Khuyến khích người dân sử dụng xăng sinh học

Bộ Công Thương đề nghị xem xét điều chỉnh giảm thêm thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng sinh học E5RON92 cho phù hợp với thực tế, để tạo mức chênh lệch giá và khuyến khích sử dụng xăng sinh học.

(Ảnh: Minh họa)

Theo Bộ Công Thương, tỷ trọng thuế, phí trong giá xăng dầu hiện ở mức cao (khoảng 55 - 60% đối với mặt hàng xăng, 35 - 40% đối với mặt hàng dầu). Trong đó, riêng thuế bảo vệ môi trường chiếm khoảng 32% đối với mặt hàng xăng và từ 11 - 20% đối với mặt hàng dầu.

Hiện nay, giá xăng E5RON92 chỉ còn xấp xỉ 12.000 đồng/lít; xăng RON95 cao hơn một chút là 12.560 đồng/lít; dầu diesel xấp xỉ 11.300 đồng/lít. Mức giá bán này được ghi nhận là thấp nhất trong vòng hơn 10 năm trở lại đây.

Theo số liệu của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, tổng nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong cả nước quý I/2020 ước giảm 30% và dự kiến còn tiếp tục giảm trong thời gian tới. Nguyên nhân chính là do dịch Covid-19 khiến ngành vận tải hành khách trong nước bị “tê liệt”.

Trước ảnh hưởng nặng nề của Covid-19, Bộ Công Thương vừa có kiến nghị Chính phủ xem xét, chỉ đạo Bộ Tài chính nghiên cứu, trình phương án giảm thuế đối với mặt hàng xăng dầu. Đây cũng được xem là biện pháp nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp xăng dầu trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Minh Anh

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Khuyến khích người dân sử dụng xăng sinh học tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]