Rà soát, đưa số khách nước ngoài du lịch tại Việt Nam về nước

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp cùng đại sứ quán các nước trong việc tạo điều kiện sắp xếp, bố trí các chuyến bay đưa những công dân trên về nước. Kết quả rà soát, thống kê khách du lịch nước ngoài đang có mặt tại Việt Nam cần gửi về Bộ GTVT trước ngày 16/4.

Việt Nam sẽ tạo điều kiện cho số khách nước ngoài đang mắc kẹt tại Việt Nam vì dịch Covid-19 được trở về nước.Việt Nam sẽ tạo điều kiện cho số khách nước ngoài đang mắc kẹt tại Việt Nam vì dịch Covid-19 được trở về nước. (Ảnh: P.V)

Cuối tháng 3, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) đã có công văn hướng dẫn việc tạo điều kiện về thủ tục cấp thị thực, gia hạn tạm trú cho công dân nước ngoài ở lại Việt Nam do ảnh hưởng của dịch Covid-19 chưa thể xuất cảnh về nước.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ GTVT chủ trì tổ chức việc đưa người nước ngoài rời Việt Nam. Để thực hiện, Bộ GTVT đề nghị Bộ VHTT&DL, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, thống kê số lượng khách du lịch là công dân nước ngoài hiện đang bị kẹt tại các tỉnh, thành phố trong cả nước vì lý do khách quan. Đó là những hành khách có thể đang bị cách ly do các hãng hàng không dừng chuyến bay, hoặc quốc gia đến/quá cảnh đóng cửa biên giới... và có nhu cầu rời Việt Nam.

Kết quả rà soát, thống kê cần báo cáo cho Bộ GTVT và Bộ Ngoại giao thông tin cụ thể về số lượng du khách, điểm xuất phát tại Việt Nam và quốc gia vùng lãnh thổ nơi du khách đến.

Theo đó, những công dân nước ngoài nhập cảnh theo diện miễn thị thực hoặc nhập cảnh bằng thị thực du lịch (bao gồm thị thực điện tử) đã hết hạn tạm trú nhưng không có cơ quan, tổ chức bảo lãnh, chưa thể xuất cảnh vì lý do khách quan (bị cách ly hoặc do các hãng hàng không dừng chuyến bay, quốc gia đến/quá cảnh đóng cửa biên giới…), có thể thông qua đại sứ quán hoặc tổng lãnh sự quán làm thủ tục bảo lãnh gia hạn tạm trú (tối đa 30 ngày) để chờ xuất cảnh và nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh. Thời gian thực hiện đến hết 30/4.

Các trường hợp nhập cảnh với mục đích công tác, làm việc, lao động, thăm thân hoặc mục đích khác, đề nghị đại sứ quán hoặc tổng lãnh sự quán hướng dẫn công dân liên hệ với cơ quan, tổ chức, cá nhân bảo lãnh theo quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Những trường hợp quá hạn tạm trú dưới 10 ngày vì lý do khách quan bất khả kháng (có giấy tờ, tài liệu chứng minh), có thể được xem xét miễn phạt vi phạm hành chính.

 MInh MInh

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Rà soát, đưa số khách nước ngoài du lịch tại Việt Nam về nước tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]