Thịt lợn nhập khẩu ế vì thiếu kênh phân phối

Theo Bộ Công Thương, trong quý I/2020, Việt Nam đã nhập khẩu gần 25.300 tấn thịt và sản phẩm thịt lợn, tăng 205% so với cùng kỳ năm 2019. Và theo khảo sát bảng giá thịt lợn nhập khẩu tại một số DN cho thấy, giá bán hiện đang thấp hơn nhiều so với thịt lợn trong nước.

(Ảnh: Minh họa)

Giám đốc Công ty CP Đầu tư Intimex (DN thành viên Tập đoàn BRG) Phạm Hồng Long thông tin: Hiện thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ như sườn non 85.000 đồng/kg, nạc dăm 80.000 đồng/kg, thịt thăn 85.000 đồng/kg… Với mức giá này, giá thịt lợn nhập khẩu đang rẻ hơn phân nửa so với thịt lợn trong nước đang bán tại chợ truyền thống từ 160.000 - 170.000 đồng/kg.

Mặc dù thịt lợn nhập khẩu giá bán chỉ bằng 50% giá thịt tươi sống, nhưng mặt hàng này đang rơi vào tình trạng ế ẩm, không tiêu thụ được. Tại các siêu thị Vinmart, Coopmarrt, Big C... thịt lợn nhập khẩu “vắng bóng”, hoặc chỉ chiếm 2 - 3% lượng thịt tiêu thụ tại siêu thị. Lý giải nguyên nhân không tiêu thụ thịt lợn nhập khẩu, nhiều người dân cho rằng: Do quen ăn thịt lợn mới giết mổ nên mua thịt lợn đông lạnh có cảm giác không ngon. Bên cạnh đó, không biết lợn đông lạnh nhập khẩu đã lưu kho trong bao lâu? Trong khi lợn vừa được giết mổ, bán trong ngày nên yên tâm sử dụng.

Trong khi đó, theo chuyên gia bán lẻ Vũ Vinh Phú, nguyên nhân khiến thịt lợn đông lạnh khó tiêu thụ ngoài việc người dân chưa quen sử dụng còn do thiếu hệ thống phân phối nên người tiêu dùng không tiếp cận được mặt hàng này. “Sáng 8/4, tôi đi siêu thị Lotte Tây Sơn, ở đây bán thịt ba chỉ Ba Lan rẻ hơn hàng trong nước chỉ 25.000 - 27.000 đồng/kg nhưng Lotte chỉ bày bán 4 hộp. Số lượng ít, thiếu quảng bá nên việc khó tiêu thụ là điều không tránh khỏi” - ông Phú phân tích.

Thu Hương/Kinh tế Đô thị

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Thịt lợn nhập khẩu ế vì thiếu kênh phân phối tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]