Hà Nội họp Ban Chỉ đạo dịch bệnh Covid-19: Đánh giá nguy cơ từ chợ hoa Mê Linh

Sáng 13/4, tại trụ sở UBND thành phố, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố Hà Nội chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo.

Tham dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý; PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương; Tổ công tác đặc biệt về phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tăng cường cho ổ dịch Hạ Lôi; cùng lãnh đạo các sở, ngành và 30 quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn, các bệnh viện trực thuộc thành phố bằng hình thức họp trực tuyến.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung: Chợ hoa Mê Linh tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng vì việc buôn bán hoa diễn ra trên diện rộng.Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung: Chợ hoa Mê Linh tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng vì việc buôn bán hoa diễn ra trên diện rộng.

Tăng cường khoanh vùng, kiểm soát ổ dịch thôn Hạ Lôi

Mở đầu cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh mục đích cuộc họp nhằm đánh giá kết quả thực hiện 14 ngày cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại một địa bàn đặc biệt quan trọng, có nhiều diễn biến phức tạp là Thủ đô Hà Nội, phục vụ cho cuộc họp chiều nay của Thường trực Chính phủ.

Chủ tịch UBND thành phố đặc biệt lưu ý các quận, huyện báo cáo về việc khoanh vùng, rà soát các trường hợp liên quan đến chợ hoa Mê Linh. Theo đánh giá của Chủ tịch UBND thành phố, đây là nơi đang có nhiều nguy cơ lây lan dịch tại cộng đồng vì là nơi giao dịch hoa lớn cho các tỉnh, trong đó đáng chú ý là hoạt động đến và đi từ Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), tỉnh Lào Cai và các tỉnh từ Hà Tĩnh trở ra. Chợ hoa liên quan đến 6 xóm của thôn Hạ Lôi với 100ha trồng hoa. Ngoài ra, chợ hoa này cũng cung cấp hoa cho nhiều nơi trên địa bàn thành phố, như cung cấp hoa cho các nhà tang lễ, các chợ hoa lẻ...

"Chợ hoa Mê Linh tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng vì việc buôn bán hoa diễn ra trên diện rộng. Vì thế, các đơn vị cần phải có đánh giá cụ thể hơn những nguy cơ từ chợ hoa này. Các địa phương cần rà soát và có báo cáo cụ thể số lượng người buôn bán tại chợ hoa này", đồng chí Nguyễn Đức Chung nêu rõ.

Báo cáo về việc khoanh vùng, xử lý các ổ dịch, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, với ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, hiện có tổng số 10 bệnh nhân mắc Covid-19. Cơ quan chức năng đã tiến hành khoanh vùng, thiết lập vùng cách ly y tế đối với toàn bộ thôn Hạ Lôi kể từ ngày 8-4 đến hết ngày 5-5 (28 ngày). Đến nay, đã lấy mẫu xét nghiệm 466 trường hợp F1; lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho 10.013 người dân, hiện đã có 3.136 mẫu có kết quả, trong đó 1 mẫu dương tính, còn lại âm tính. Để tăng cường xử lý cho ổ dịch thôn Hạ Lôi, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cùng một đội phản ứng nhanh đã tăng cường hỗ trợ huyện Mê Linh trong suốt thời gian khoanh vùng.

Theo đánh giá của Sở Y tế, tình hình ổ dịch tại thôn Hạ Lôi rất phức, nhiều trường hợp liên quan, vì vậy sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao cho cộng đồng, dự báo trong thời gian tới có thể có thêm nhiều trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng.

Về việc xử lý phòng dịch tại Bệnh viện Thận Hà Nội, cơ quan chức năng đã thiết lập khu cách ly tại bệnh viện, khử khuẩn toàn bộ bệnh viện; triển khai lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và cách ly toàn bộ người bệnh và cán bộ y tế, nhân viên của bệnh viện.

Liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, ngày 11-4, UBND quận Đống Đa ban hành quyết định kết thúc cách ly y tế đối với bệnh viện kể từ 0h ngày 12-4. Các đơn vị đã rà soát được 26.947 trường hợp tại cộng đồng có liên quan đến ổ dịch này, xét nghiệm 24.405 người, kết quả có 16.638 người âm tính, 5 người dương tính, còn lại đang chờ kết quả.

Toàn thành phố hiện còn 1.036 người đang cách ly tại các khu cách ly tập trung; hơn 15.000 người cách ly theo dõi tại cộng đồng. Trong tuần qua, cơ quan chức năng đã phát hiện thêm 655 trường hợp F1, hiện còn cách ly 736 trường hợp F1.

Theo Hoàng Lân/Hà Nội mới

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội họp Ban Chỉ đạo dịch bệnh Covid-19: Đánh giá nguy cơ từ chợ hoa Mê Linh tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]