Thủ tướng chỉ đạo Hà Nội tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp cách ly, khoanh vùng, xét nghiệm, dập dịch

Chiều 13/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, thảo luận về tình hình triển khai thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg và giải quyết một số kiến nghị của các ngành liên quan nhằm nâng cao kết quả phòng, chống dịch.

Dự cuộc họp tại điểm cầu Hà Nội có Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý, Phó Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội. 

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, thời gian qua, các cấp, các ngành chức năng thành phố tiếp tục ưu tiên, tập trung các nguồn lực để phòng, chống dịch Covid-19; chủ động mở rộng xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc với mầm bệnh; kịp thời khoanh vùng, triển khai nhiều giải pháp dập dịch tại các cơ sở, địa bàn mới phát hiện các ca dương tính với Covid-19, như thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh (huyện Mê Linh); Bệnh viện Thận Hà Nội… Nhờ đó, đại đa số những người tiếp xúc với nguồn lây nhiễm đã được xét nghiệm bằng phương pháp xét nghiệm khẳng định (RT-PCR) hoặc xét nghiệm mở rộng tại cộng đồng…

Việc xử lý ổ dịch Bạch Mai bước đầu mang lại hiệu quả tích cực, đến nay đã rà soát được gần 27.000 trường hợp có yếu tố liên quan, trong đó có gần 25.000 người đã được lấy mẫu để xét nghiệm. Thời gian cách ly y tế đối với Bệnh viện Bạch Mai đã kết thúc từ 0h ngày 12-4.

Ngoài các giải pháp trực tiếp, Hà Nội tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để cập nhật thông tin, theo dõi sát diễn biến của dịch. Đến nay, ứng dụng Hà Nội Smart City đã cập nhật được gần 21.000 người thuộc diện quản lý, giám sát, theo dõi sức khỏe; thu hút hơn 15 triệu lượt người truy cập; gần 700.000 lượt người tải ứng dụng… Qua những thông tin phản ánh, cập nhật kịp thời về diễn biến của dịch Covid-19 trên bản đồ điện tử, người dân có thêm kiến thức, kỹ năng phòng, chống dịch, còn các cơ quan chức năng có thể phản ánh, tiếp nhận kiến nghị về y tế (người nghi nhiễm, thông tin vi phạm phòng, chống dịch Covid-19) và phản ánh về các lĩnh vực khác (môi trường, giao thông, giáo dục, an ninh)…

Cùng với công tác phòng, chống dịch, các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội quan tâm bảo đảm đời sống cho người dân. Hiện nay, các doanh nghiệp trên địa bàn đã dự trữ hàng hóa gấp 3-4 lần so với thời điểm chưa có dịch, cam kết giữ ổn định giá bán các mặt hàng thiết yếu…

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã vận động các đơn vị, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm ủng hộ hoặc đăng ký ủng hộ hàng hóa, tiền mặt có tổng trị giá gần 100 tỷ đồng; UBND thành phố vận động cán bộ, công chức, viên chức toàn thành phố ủng hộ một ngày lương được hơn 56 tỷ đồng để hỗ trợ các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời hỗ trợ cho một số người trực tiếp tham gia chống dịch… 30/30 quận, huyện, thị xã cũng vận động người dân phát huy tinh thần tương thân, tương ái, chung tay ủng hộ hàng tỷ đồng để hỗ trợ người nghèo.

Đáng chú ý, trên địa bàn thành phố đã xuất hiện nhiều điểm cấp, phát gạo, lương thực, thực phẩm,… cho người dân bị ảnh hưởng sâu bởi dịch Covid-19.

Để góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, các sở, ngành, cơ quan, đơn vị chức năng và mỗi người dân Thủ đô tiếp tục thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội; hạn chế tối đa tập trung đông người. Cùng với đó là việc bảo đảm cung cấp đầy đủ, kịp thời nhu yếu phẩm cho người dân trong các khu vực cách ly y tế; dự trữ đủ hàng hóa để phục vụ các nhu cầu thiết yếu của nhân dân.

Đặc biệt, các lực lượng chức năng thành phố Hà Nội tập trung điều tra, xác minh, xử lý đối với những ca bệnh, ổ dịch phức tạp, nhất là đối với ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh (huyện Mê Linh); đồng thời mở rộng xét nghiệm nhanh tại cộng đồng để phát hiện sớm nguồn lây nhiễm. Các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố thực hiện nghiêm việc cách ly, điều trị bệnh nhân, kiểm soát chặt chẽ người vào thăm bệnh nhân, mỗi người bệnh chỉ có một người chăm sóc…

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 từ thành phố tới cơ sở tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời những tồn tại, hạn chế để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch. Các ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền để người dân thấy rõ hơn tầm quan trọng của việc cách ly xã hội, để mỗi người dân là một chiến sĩ trên “mặt trận” chống dịch Covid-19 bằng cách tự giác, nghiêm túc cách ly…

Tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực của các cấp, các ngành và nhân dân Thủ đô trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành chức năng thành phố tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp cách ly, khoanh vùng, xét nghiệm, dập dịch; đồng thời quan tâm bảo đảm đời sống, an sinh xã hội cho nhân dân.

Theo Hà Hiền/Hà Nội mới

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng chỉ đạo Hà Nội tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp cách ly, khoanh vùng, xét nghiệm, dập dịch tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô