Vi phạm về quản lý thông tin thuê bao, 3 nhà mạng lớn bị phạt 270 triệu đồng

Chia sẻ

Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông vừa công bố kết luận việc chấp hành pháp luật về quản lý thông tin thuê bao di động với 3 doanh nghiệp: Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel), Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Tổng công ty Viễn thông MobiFone. Công tác thanh tra được thực hiện trong tháng 10 và tháng 11/2019.

Vi phạm về quản lý thông tin thuê bao, 3 nhà mạng lớn bị phạt 270 triệu đồng - ảnh 1 (Ảnh: Minh họa)

Tại Kết luận số 229/KL-Ttra ngày 6-4-2020 về việc chấp hành pháp luật về quản lý thông tin thuê bao di động với Tập đoàn VNPT, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông nêu rõ, VNPT để xảy ra vi phạm cung cấp dịch vụ cho 100 thuê bao có thông tin thuê bao không đúng quy định tại Khoản 5, Điều 15 Nghị định số 49/2017/NĐ-CP của Chính phủ (sửa đổi, bổ sung Điều 15 của Nghị định số 25/2011/NĐ-CP ngày 6-4-2011 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Viễn thông và Điều 30 của Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13-11-2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện), vi phạm Điểm a, Khoản 2, Điều 30, Nghị định số 49/2017/NĐ-CP. Với vi phạm này, Thanh tra Bộ đề xuất phạt tiền 90 triệu đồng và chuyển Cục Viễn thông xử phạt vi phạm hành chính.

Tương tự vi phạm như VNPT, tại Kết luận số 235/KL-Ttra ngày 8-4-2020, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đề xuất xử phạt 90 triệu đồng với Tổng công ty MobiFone.

Tại Kết luận số 231/TL-Ttra ngày 7-4-2020 về việc chấp hành pháp luật về quản lý thông tin thuê bao di động của Tập đoàn Viettel, Thanh tra Bộ cũng nêu rõ, Viettel đã ký 35.960 hợp đồng cộng tác viên với các cá nhân không phải là nhân viên của Viettel để triển khai điểm cung cấp dịch vụ viễn thông lưu động là không thực hiện đúng quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 1, Nghị định số 49/2017/NĐ-CP và Điểm 3, Công văn số 866/BTTTT-Ttra ngày 26-3-2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông. Với vi phạm này, Viettel bị đề nghị xử phạt 90 triệu đồng.

Cùng với các đánh giá, đề xuất xử phạt, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã kiến nghị với Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông áp dụng 3 nội dung để tăng cường quản lý thông tin thuê bao. Trong đó, Thanh tra Bộ kiến nghị cần yêu cầu nhà mạng bắt buộc áp dụng triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào quản lý thông tin thuê bao, bảo đảm chính xác, thống nhất và bình đẳng giữa các nhà mạng. Thanh tra Bộ cũng kiến nghị bổ sung quy định mỗi cá nhân chỉ được sở hữu 3 sim/mạng di động, doanh nghiệp sở hữu tối đa 100 sim/mạng di động...

 Châu Anh/Hà Nội mới

Theo http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Oto-xemay/964241/vi-pham-ve-quan-ly-thong-tin-thue-bao-3-nha-mang-lon-bi-phat-270-trieu-dong

Tin cùng chuyên mục

Xã Nam Phù khen thưởng 13 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác tín dụng chính sách xã hội

Xã Nam Phù khen thưởng 13 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác tín dụng chính sách xã hội

(PNTĐ) - Ngày 4/2, UBND xã Nam Phù tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tín dụng chính sách xã hội năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị đánh giá toàn diện kết quả thực hiện các chương trình tín dụng ưu đãi trên địa bàn, khẳng định vai trò của nguồn vốn chính sách trong bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ sinh kế và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương sau sáp nhập đơn vị hành chính.
Xã Nam Phù kiểm tra đột xuất cơ sở thực phẩm dịp cận Tết nguyên đán Bính Ngọ 2026

Xã Nam Phù kiểm tra đột xuất cơ sở thực phẩm dịp cận Tết nguyên đán Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Thực hiện kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Bính Ngọ và Lễ hội Xuân 2026; ngày 4/2, Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP xã Nam Phù đã tiến hành kiểm tra đột xuất đối với cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
Hà Nội: Giữ mạch giao thông đường thủy trong cao điểm thi công các cầu vượt sông Hồng

Hà Nội: Giữ mạch giao thông đường thủy trong cao điểm thi công các cầu vượt sông Hồng

(PNTĐ) - Những ngày cuối năm, khi không khí Tết Nguyên đán đã cận kề, trên dòng sông Hồng lịch sử, hàng loạt công trình giao thông trọng điểm quốc gia như cầu Tứ Liên, cầu Trần Hưng Đạo, cầu Ngọc Hồi và cầu Mễ Sở đang được các nhà thầu khẩn trương thi công, chạy đua với tiến độ. Đây cũng là thời điểm điều kiện thời tiết và thủy văn trên tuyến sông diễn biến phức tạp nhất, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông đường thủy.
Xã Phù Đổng tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ hai lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2026- 2031

Xã Phù Đổng tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ hai lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2026- 2031

(PNTĐ) - Tính đến ngày 31/01/2026, các cơ quan, tổ chức, đơn vị, các thôn trên địa bàn xã Phù Đổng, Hà Nội đã hoàn thành các hội nghị giới thiệu người ứng cử đại biểu hội đồng nhân dân xã nhiệm kỳ 2026- 2031, đã giới thiệu 58 người ứng cử, không có người tái cử. Các hội nghị được tổ chức đảm bảo dân chủ, khách quan.