Giáo hoàng Francis kêu gọi bảo vệ phụ nữ trong giai đoạn phong tỏa

Giáo hoàng Francis đưa ra lời kêu gọi trên trong bối cảnh số vụ bạo lực gia đình đang gia tăng tại nhiều nước áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại, buộc nhiều người phải ở nhà nhằm ngăn chặn dịch.

Giáo hoàng Francis cử hành thánh lễ Phục sinh tại Thánh đường St. Peter ở Vatican ngày 12/4/2020.Giáo hoàng Francis cử hành thánh lễ Phục sinh tại Thánh đường St. Peter ở Vatican ngày 12/4/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/4, Giáo hoàng Francis đã kêu gọi xã hội cần phải bảo vệ phụ nữ, những nạn nhân của bạo lực gia đình trong bối cảnh số vụ bạo lực gia đình gia tăng trên toàn thế giới trong giai đoạn phong tỏa do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Trong phát biểu nhân ngày lễ Phục sinh, Giáo hoàng Francis đã ca ngợi vai trò của phụ nữ trên tuyến đầu tham gia công tác hỗ trợ xã hội đối phó với khủng hoảng như các nữ bác sỹ, nữ y tá, nữ cảnh sát viên, nhân viên bán hàng tại các cửa hàng bán hàng hóa thiết yếu. Giáo hoàng cũng ca ngợi vai trò phụ nữ ở nhà với các công việc trông nom con cái, chăm sóc người già và người tàn tật.

Tuy nhiên, Giáo hoàng Francis cho biết đôi khi phụ nữ có nguy cơ trở thành nạn nhân của tình trạng bạo lực gia đình, đồng thời kêu gọi mọi người tiếp thêm sức mạnh cho phụ nữ, cũng như kêu gọi các cộng đồng chung tay hỗ trợ họ cùng với gia đình.

Giáo hoàng Francis đưa ra lời kêu gọi trên trong bối cảnh số vụ bạo lực gia đình đang gia tăng tại nhiều nước áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại, buộc nhiều người phải ở nhà nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Ví dụ như tại bang New Jersey của Mỹ, số cuộc điện thoại cầu cứu của các nạn nhân bị bạo lực gia đình đã tăng tới 24%. Còn tại Tây Ban Nha, số cuộc gọi cầu cứu trong 2 tuần đầu tiên kể từ khi lệnh phong tỏa tại nước này được áp đặt, đã tăng 12,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Bộ Bình đẳng của Tây Ban Nha, số các vụ tham vấn trên mạng Internet liên quan tới bạo lực gia đình đã tăng 270%.

Còn tại Italy, mặc dù báo cáo chính thức cho thấy số vụ bạo lực gia đình giảm, song có lo ngại cho rằng phụ nữ bị bạo hành gặp khó khăn trong liên lạc bởi lệnh phong tỏa áp đặt tại nước này./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Giáo hoàng Francis kêu gọi bảo vệ phụ nữ trong giai đoạn phong tỏa tại chuyên mục Phụ nữ và Hội nhập của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô