Đăng tin sai sự thật về thực hiện cách ly xã hội, một chủ tài khoản mạng xã hội bị phạt 12,5 triệu đồng

Ngày 14/4, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội ban hành quyết định xử phạt hành chính với mức phạt 12,5 triệu đồng đối với chủ một tài khoản mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin sai sự thật về thực hiện cách ly xã hội phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội làm việc với chủ tài khoản mạng xã hội đăng tin sai sự thậtThanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội làm việc với chủ tài khoản mạng xã hội đăng tin sai sự thật (Ảnh: P.L)

Cụ thể: vào hồi 18 giờ 17 phút ngày 06/4/2020, trên fanpage của một cửa hàng bán hoa có đăng tải thông tin với nội dung: “Chính thức: Thực hiện giãn cách xã hội hết 30/4. Quyết định vừa được đưa ra trong cuộc họp chiều nay 6/4. Như vậy không chỉ thực hiện cách ly xã hội đến 15/4 nữa mà sẽ kéo dài thêm 2 tuần...”. 

Đây là thông tin không đúng sự thật. Sau khi xác minh thông tin về chủ tài khoản của trang fanpage đã đăng tải nội dung trên, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã liên hệ nhiều lần để mời đến làm việc. Chủ cửa hàng đã bất hợp tác với cơ quan chức năng và tự gỡ bỏ thông tin đăng tải. Sở Thông tin và Truyền thông đã nhiều lần đôn đốc và tại buổi làm việc ngày 14/4/2020, chủ cửa hàng đã thừa nhận hành vi đăng tải thông tin sai sự thật nhằm tăng lượng truy cập (câu view) cho fanpage để bán hàng.

Hành vi “Cung cấp thông tin sai sự thật” của chủ cửa hàng bán hoa tươi đã vi phạm quy định tại điểm d, Khoản 1, Điều 8 Luật An ninh mạng. Căn cứ điểm a, Khoản 3, Điều 64 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 12,5 triệu đồng đối với chủ tài khoản này.

Hạnh Lê

 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Đăng tin sai sự thật về thực hiện cách ly xã hội, một chủ tài khoản mạng xã hội bị phạt 12,5 triệu đồng tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô