Cây ATM gạo áp dụng camera nhận diện khuôn mặt

Chia sẻ

Để tránh việc trục lợi, Trường đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội) đã áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt tại điểm phát gạo miễn phí cho người nghèo, mỗi người nhận 3 kg/tuần.

Sáng 16/4, hơn 15 tấn gạo bắt đầu được phát cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại điểm phát gạo nhận diện khuôn mặt số 207 đường Giải Phóng (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội). Đây là ý tưởng của Trường Đại học Kinh tế quốc dân, cùng với sự hỗ trợ của quận Hai Bà Trưng.

Người dân đứng trước camera để khai báo thông tin, khi hệ thống máy quét soi chiếu, chỉ cần nói tên, địa chỉ, hệ thống sẽ ghi lại gương mặt, giọng nói.Người dân đứng trước camera để khai báo thông tin, khi hệ thống máy quét soi chiếu, chỉ cần nói tên, địa chỉ, hệ thống sẽ ghi lại gương mặt, giọng nói.

Để tránh tình trạng người dân không đến nhận gạo nhiều lần, dẫn đến những hình ảnh chưa được đẹp, Trường đại học Kinh tế Quốc dân đã ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt, đảm bảo nguyên tắc mỗi người chỉ đến nhận gạo 1 lần/tuần. Người dân đứng trước camera để khai báo thông tin, khi hệ thống máy quét soi chiếu, chỉ cần nói tên, địa chỉ, hệ thống sẽ ghi lại gương mặt, giọng nói.

Người dân khi đến nhận gạo sẽ được hướng dẫn các biện pháp phòng dịch, rửa tay và được đo thân nhiệt. Lực lượng an ninh, quân đội và dân phòng sẽ được huy động để đảm bảo trật tự trong quá trình người dân nhận gạo. 

Hàng trăm người dân xếp hàng đúng khoảng cách để vào nhận gạo.Hàng trăm người dân xếp hàng đúng khoảng cách để vào nhận gạo.

Sáng nay, hàng trăm người dân xếp hàng đúng khoảng cách để vào nhận gạo. Những người tàn tật, già yếu được các lực lượng ưu tiên giúp đỡ. Dự kiến mỗi ngày, trường đại học Kinh tế Quốc dân sẽ phát hơn 1 tấn gạo. Chương trình kéo dài trong 14 ngày.

Chi Mai

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội điều chỉnh giao thông một số tuyến đường

Hà Nội điều chỉnh giao thông một số tuyến đường

(PNTĐ) - Hà Nội sẽ thí điểm điều chỉnh tổ chức giao thông tuyến đường Phan Trọng Tuệ, Cầu Bươu, Phúc La thuộc xã Thanh Trì, xã Đại Thanh, phường Thanh Liệt, phường Hà Đông, phường Kiến Hưng. Theo Sở Xây dựng Hà Nội, việc thí điểm điều chỉnh tổ chức giao thông một số tuyến đường trên sẽ từ ngày 24/11/2025 đến 25/2/2026.
Ứng dụng iHanoi ra mắt tính năng mới nhiều tiện ích

Ứng dụng iHanoi ra mắt tính năng mới nhiều tiện ích

(PNTĐ) - Ứng dụng iHanoi chính thức giới thiệu tính năng Mạng xã hội cộng đồng. Đây là nền tảng được thiết kế riêng để kết nối người dân Hà Nội với chính quyền địa phương và cộng đồng xung quanh, giúp việc tiếp cận thông tin hành chính công trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.
 Kết nối chính sách - công nghệ - doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác trong chuyển đổi số

Kết nối chính sách - công nghệ - doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác trong chuyển đổi số

(PNTĐ) - Ngày 19/11, tại Hà Nội, Báo điện tử Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với Viện Công nghệ thông tin (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) tổ chức Diễn đàn tương lai số Việt Nam 2025 với chủ đề “Phát triển, ứng dụng công nghệ chiến lược cho chuyển đổi số và truy xuất nguồn gốc - Đòn bẩy kiến tạo tương lai số cho Việt Nam hội nhập”.