Cây ATM gạo áp dụng camera nhận diện khuôn mặt

Chia sẻ

Để tránh việc trục lợi, Trường đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội) đã áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt tại điểm phát gạo miễn phí cho người nghèo, mỗi người nhận 3 kg/tuần.

Sáng 16/4, hơn 15 tấn gạo bắt đầu được phát cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại điểm phát gạo nhận diện khuôn mặt số 207 đường Giải Phóng (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội). Đây là ý tưởng của Trường Đại học Kinh tế quốc dân, cùng với sự hỗ trợ của quận Hai Bà Trưng.

Người dân đứng trước camera để khai báo thông tin, khi hệ thống máy quét soi chiếu, chỉ cần nói tên, địa chỉ, hệ thống sẽ ghi lại gương mặt, giọng nói.Người dân đứng trước camera để khai báo thông tin, khi hệ thống máy quét soi chiếu, chỉ cần nói tên, địa chỉ, hệ thống sẽ ghi lại gương mặt, giọng nói.

Để tránh tình trạng người dân không đến nhận gạo nhiều lần, dẫn đến những hình ảnh chưa được đẹp, Trường đại học Kinh tế Quốc dân đã ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt, đảm bảo nguyên tắc mỗi người chỉ đến nhận gạo 1 lần/tuần. Người dân đứng trước camera để khai báo thông tin, khi hệ thống máy quét soi chiếu, chỉ cần nói tên, địa chỉ, hệ thống sẽ ghi lại gương mặt, giọng nói.

Người dân khi đến nhận gạo sẽ được hướng dẫn các biện pháp phòng dịch, rửa tay và được đo thân nhiệt. Lực lượng an ninh, quân đội và dân phòng sẽ được huy động để đảm bảo trật tự trong quá trình người dân nhận gạo. 

Hàng trăm người dân xếp hàng đúng khoảng cách để vào nhận gạo.Hàng trăm người dân xếp hàng đúng khoảng cách để vào nhận gạo.

Sáng nay, hàng trăm người dân xếp hàng đúng khoảng cách để vào nhận gạo. Những người tàn tật, già yếu được các lực lượng ưu tiên giúp đỡ. Dự kiến mỗi ngày, trường đại học Kinh tế Quốc dân sẽ phát hơn 1 tấn gạo. Chương trình kéo dài trong 14 ngày.

Chi Mai

Tin cùng chuyên mục

Phường Ngọc Hà: Nâng cao trách nhiệm của cộng đồng trong phòng cháy, chữa cháy

Phường Ngọc Hà: Nâng cao trách nhiệm của cộng đồng trong phòng cháy, chữa cháy

(PNTĐ) - Sáng ngày 27/12/2025, UBND phường Ngọc Hà tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại khu tập thể cũ N3 Vạn Bảo. Hoạt động diễn tập là thông điệp thiết thực của chính quyền phường Ngọc Hà trong việc nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy, góp phần xây dựng khu dân cư an toàn, văn minh.
30 nhà nông trẻ nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2025

30 nhà nông trẻ nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2025

(PNTĐ) - Năm 2025, Giải thưởng Lương Định Của đã nhận được 101 hồ sơ từ 30 tỉnh thành, Hội đồng xét chọn đã lựa chọn được 30 nhà nông trẻ xuất sắc nhận giải thưởng. Mỗi nhà nông trẻ có một hoàn cảnh, một xuất phát điểm khác nhau nhưng đều có điểm chung: Ý chí vươn lên, tinh thần đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và khát vọng làm giàu chính đáng trên quê hương.
Nữ doanh nhân gốc Việt đau đáu giữ gìn giá trị văn hoá Việt

Nữ doanh nhân gốc Việt đau đáu giữ gìn giá trị văn hoá Việt

(PNTĐ) - Bà Cecile Le Pham, sinh năm 1952, nữ doanh nhân người Pháp gốc Việt, đang miệt mài sưu tầm, nghiên cứu và bảo tồn hàng trăm hiện vật – từ gốm Việt, trang phục truyền thống cho đến những vật dụng trong đời sống để truyền tải một thông điệp sâu sắc: “Hãy biết yêu và trân trọng văn hóa Việt, trước khi người khác yêu nó giúp bạn”.