Hà Nội: Lập 12 chốt kiểm soát, cách ly cả thôn Đông Cứu - Thường Tín vì có ca mắc Covid-19

Ngày 16/4, lãnh đạo huyện Thường Tín (TP Hà Nội) cho biết, hiện cơ quan chức năng huyện đã tổ chức 3 lớp kiểm soát với 12 chốt phòng dịch bệnh, hạn chế người ra vào. Các chốt này chủ yếu do lực lượng công an huyện và công an viên của xã túc trực 24/24h.

Ngay sau khi có thông tin về bệnh nhân mắc Covid-19 tại thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến, UBND huyện Thường Tín (Hà Nội) đã tiến hành phun khử khuẩn diện rộng khu vực nơi ở của bệnh nhân, đồng thời cách ly toàn bộ thôn này.

Ngành y tế tiến hành phun thuốc diệt trùng tại thôn Đông CứuNgành y tế tiến hành phun thuốc diệt trùng tại thôn Đông Cứu (Ảnh: Q.S)

“Các chốt dựng lều, trại có lực lượng chức năng công an, y tế tiến hành kiểm tra thân nhiệt, đồng thời trong thời gian cách ly này, những người trong thôn Đông Cứu không được ra ngoài. Những người ở nơi khác về, vào thôn sẽ được kiểm tra y tế và tiến hành cách ly luôn”- lãnh đạo huyện Thường Tín cho biết.

Chỉ người có nhiệm vụ như nhân viên y tế, khử khuẩn được đi lạiChỉ người có nhiệm vụ như nhân viên y tế, khử khuẩn được đi lại (Ảnh: Tienphong.vn)

Ngoài 4 chốt của công an huyện, y tế tiến hành kiểm tra thân nhiệt gác vào thôn Đông Cứu, địa phương tiến hành khoanh vùng 3 vòng kiểm soát và bố trí 10 chốt để phòng, chống dịch. Trong đó, 6 chốt là lực lượng của xã gồm dân quân, phụ nữ, thanh niên... làm nhiệm vụ tại thôn Đông Cứu.

Lực lượng công an gác chốt đường vào thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, TP Hà NộiLực lượng công an gác chốt đường vào thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, TP Hà Nội (Ảnh: Q.S)

Ông Đặng Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Dũng Tiến cho biết, cứ nửa tiếng một lần, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của xã lại thông báo, đề nghị nhân dân thôn Đông Cửu và người dân ba thôn còn lại khẩn trương khai báo y tế đối với các trường hợp nào đã từng tiếp xúc gần với bệnh nhân 266 theo đúng tinh thần chỉ đạo.

Hiện ngành chức năng địa phương vẫn đang tiếp tục rà soát, phân loại cụ thể các đối tượng là F1, F2, F3. Tính đến 11h đêm ngày 15/4, trên địa bàn có 47 người thuộc diện tiếp xúc F1, 60 người F2 và 50 người F3.

Đông đảo lực lượng y tế được huy động để khử khuẩn tại thôn Đông CứuĐông đảo lực lượng y tế được huy động để khử khuẩn tại thôn Đông Cứu (Ảnh: Q.S)

Để chung tay đẩy lùi dịch bệnh, trong ngày hôm nay, có một số người dân xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín đã tự nguyện hỗ trợ lực lượng chức năng đi phun khử khuẩn từng hộ để đảm bảo an toàn cho toàn xã. Bên cạnh đó, rất nhiều người đã ủng hộ công tác phòng dịch ngay tại xã bằng những bình nước uống đóng chai gửi tới lực lượng làm nhiệm vụ.

Chính quyền địa phương cũng đã giao cho tổ công tác của thôn chuẩn bị mua nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ các hộ dân bị cách ly. Cùng với đó, UBND xã bố trí nơi nấu cơm phục vụ hơn 70 cán bộ tham gia ứng trực tại các chốt trên địa bàn.

Chỉ có xe của lực lương chức năng mới được ra vào thôn, công tác phun khử khuẩn các phương tiện này đều luôn được chú trọng, đảm bảo.Chỉ có xe của lực lương chức năng mới được ra vào thôn, công tác phun khử khuẩn các phương tiện này đều luôn được chú trọng, đảm bảo. (Ảnh: Tienphong.vn)

Trước đó,ngày 28/3, trạm y tế xã Dũng Tiến đã rà soát các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, phát hiện  trường hợp bệnh nhân 266 đã lên trông mẹ đẻ điều trị tại Khoa Phục hồi chức năng của Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 8-10/3 và nhiều lần sử dụng dịch vụ căng tin của bệnh việni. Bệnh nhân 266 được yêu cầu tự cách ly tại nhà từ ngày 30/3. Ngày 12/4, bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm và cho kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 14/4. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Người dân mang đồ tiếp tế đều phải gửi lại để khử khuẩn đã sau đó mới được chuyển vào.Người dân mang đồ tiếp tế đều phải gửi lại để khử khuẩn đã sau đó mới được chuyển vào. (Ảnh: Tienphong.vn)

Quế Sơn

 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Lập 12 chốt kiểm soát, cách ly cả thôn Đông Cứu - Thường Tín vì có ca mắc Covid-19 tại chuyên mục Tiêu Điểm của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]