Bất đồng với Tổng thống có quan điểm Covid-19 chỉ là 'cúm mùa', Bộ trưởng Y tế Brazil bị cách chức

Ngày 16/4, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã ra quyết định miễn nhiệm người đứng đầu Bộ Y tế nước này Luiz Henrique Mandetta sau hàng loạt bất đồng trong phương thức xử lý khủng hoảng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Bộ trưởng Y tế Brazil Mandetta bị cách chức do bất đồng trong phương thức xử lý khủng hoảng Covid-19 với Tổng thống. (Nguồn: Reuters)Bộ trưởng Y tế Brazil Mandetta bị cách chức do bất đồng trong phương thức xử lý khủng hoảng Covid-19 với Tổng thống. (Nguồn: Reuters)

Thông tin trên do chính Bộ trưởng Y tế Mandetta công bố trên mạng xã hội Twitter, theo đó ông cho hay, vừa nhận được thông báo từ Tổng thống Bolsonaro về quyết định miễn nhiệm.

Ông Mandetta khẳng định, trong thời gian tại vị đã triển khai được chương trình cải thiện sức khỏe cho người dân và lên kế hoạch cho cuộc chiến chống Covid-19, dịch bệnh ông đánh giá là "thách thức lớn" đối với hệ thống y tế Brazil.

Quyết định bãi nhiệm Bộ trưởng Y tế Brazil được đưa ra sau cuộc họp riêng của ông với Tổng thống Bolsonaro diễn ra cùng ngày. Trước đó, một trong những cộng sự quan trọng nhất của ông là Quốc vụ khanh phụ trách giám sát dịch tễ Wanderson de Oliveira cũng đã nộp đơn từ chức.

Ông Mandetta, 51 tuổi, giữ chức Bộ trưởng Y tế Brazil từ những ngày đầu của chính quyền Tổng thống Bolsonaro vào tháng 1/2019, là người giành được nhiều tín nhiệm trong công cuộc xử lý dịch bệnh Covid-19 trong những ngày qua.

Tuy nhiên, những chiến lược của ông Mandetta lại không đồng thuận với Tổng thống Bolsonaro, người cho rằng, dịch bệnh Covid-19 chỉ tương đương với "cúm mùa" và phản đối biện pháp giãn cách xã hội.

Theo số liệu mới nhất, dịch Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của 1.947 người trong tổng số 30.683 người nhiễm tại Brazil.

Thế Việt(Reuter)/TGVN

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Bất đồng với Tổng thống có quan điểm Covid-19 chỉ là 'cúm mùa', Bộ trưởng Y tế Brazil bị cách chức tại chuyên mục Phụ nữ và Hội nhập của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô