Những tấm lòng thơm thảo

Hưởng ứng lời kêu gọi chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngoài sự đóng góp của các tổ chức, đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp, TP Đà Nẵng còn nhận được sự hỗ trợ từ nhiều cá nhân là Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công, các em nhỏ… của ít lòng nhiều, mọi sự góp sức đều mong muốn đóng góp cùng thành phố đẩy lùi dịch bệnh.

Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Chi góp năm triệu đồng ủng hộ phòng, chống dịch bệnh.Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Chi góp năm triệu đồng ủng hộ phòng, chống dịch bệnh.

Những ngày cuối tháng ba, chị Nguyễn Thị Lan Hương, Chủ tịch MTTQ Việt Nam phường Thanh Bình (quận Hải Châu) xúc động nhận số tiền năm triệu đồng ủng hộ chống dịch từ Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Chi (SN 1929). Mẹ Chi có chồng và con trai đầu hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, bản thân mẹ cũng bị bắt và giam cầm ở nhà tù Quảng Nam vì bí mật giúp đỡ, cưu mạng bộ đội. Sau này, một mình mẹ tảo tần nuôi dạy bốn người con trưởng thành. Hiện, mẹ đang cùng sống với con gái út. Trong lúc xem tivi, thấy phát động ủng hộ phòng, chống dịch, mẹ đã lấy số tiền được con cháu mừng tuổi dịp Tết và tiết kiệm hăng tháng để ủng hộ.

Gói cẩn thận trong nhiều lớp giấy bọc, mẹ Chi cầm tay người cán bộ phường dặn dò: “Mẹ không có gì nhiều, chỉ được chừng này để ủng hộ nhà nước, các con hãy giúp mẹ trao đến những đơn vị, những y, bác sĩ tuyến đầu tham gia chống dịch”.

Cụ Hoàng Thị Mai (SN 1947, thương binh bậc 2/4) thay mặt 29 cụ ở Trung tâm phụng dưỡng Người có công Cách mạng TP Đà Nẵng mang số tiền 10 triệu đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch cho Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng. Đây là số tiền tích góp từ lương hưu, phụng dưỡng của mọi người tại trung tâm.

“Ngày xưa mình còn sức thì chiến đấu cho quê hương, giờ tuổi cao sức yếu thì có gì góp nấy. Hy vọng “của ít lòng nhiều”, với số tiền này, anh chị em trong trung tâm có thể chia sẻ và đóng góp một chút công sức vào việc ngăn chặn dịch bệnh”, cụ Mai tâm sự. Các cụ cũng chuyển tấm lòng và lời chúc mạnh khỏe, bình an đến đội ngũ y, bác sĩ, công an, quân đội, tình nguyện viên đang trực tiếp ngày đêm làm nhiệm vụ chống dịch.

Các cụ ở Trung tâm phụng dưỡng Người có công Cách mạng ủng hộ chống dịch.Các cụ ở Trung tâm phụng dưỡng Người có công Cách mạng ủng hộ chống dịch.

Đầu tháng 4, MTTQ phường Nam Dương (quận Hải Châu) đã tiếp nhận số tiền một triệu đồng ủng hộ từ ông Nguyễn Văn Khải (80 tuổi), ở tổ 12, khu dân cư Châu Thành, phường Nam Dương. Ông Khải hiện đang làm nghề sửa chữa, vá xe đạp, xe máy. Những ngày thành phố có dịch và thực hiện giãn cách xã hội, gia đình ông cũng đóng cửa tiệm, chấp hành Chỉ thị 16 của Chính phủ và thành phố. Khi đến trao số tiền ủng hộ phòng, chống dịch, ông Nguyễn Văn Khải chia sẻ: “Hằng ngày nghe báo, đài đưa tin về công tác phòng, chống dịch, tôi thấy thương các y, bác sĩ, công an, quân đội… những người ngày đêm phải căng mình làm nhiệm vụ. Tôi quyết định đem số tiền dành dụm của mình từ việc sửa chữa xe đến ủng hộ. Tiền tuy ít nhưng tôi muốn gửi đến mọi người một lời chúc bình an, mạnh khỏe, sớm chiến thắng và đẩy lùi được dịch bệnh Covid-19”.

Thấy nhiều hoàn cảnh khó khăn, người nghèo càng “chật vật” hơn trong mùa dịch khi không có việc làm, các hoạt động trong thành phố tạm dừng để thực hiện cách ly toàn xã hội. Những người xe ôm, vé số, thu lượm ve chai trước nay làm ngày nào trang trải ngày đó, nay cũng gặp khó. Vợ chồng cụ Trần Phẩm (90 tuổi) ở khu dân cư Trung Lập B4, phường Thạc Gián (quận Thanh Khê) đã ủng hộ hai triệu đồng từ tiền dành dụm của mình cho MTTQ phường Thạc Gián, hỗ trợ bà con hộ nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Vào ngày sinh nhật tròn 8 tuổi của mình, em Bùi Hồng Kiên (phường Thạch Thang, quận Hải Châu) đã đến Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng, ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 với số tiền một triệu đồng, là số tiền Kiên có được từ người thân tặng trong ngày sinh nhật (ngày 6-4) của em. “Lúc ba mẹ và mọi người hỏi cháu muốn tổ chức sinh nhật như thế nào, cháu đã xin mang số tiền đó tới đây đóng góp, dành tặng lại cho các cô, chú, anh chị, những người ngày đêm thầm lặng, vất vả thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19”, Hồng Kiên vui vẻ cho hay.

Trước những tấm lòng thơm thảo của các cá nhân, những người lớn tuổi và cả trẻ nhỏ đều được các đơn vị tiếp nhận, MTTQ các cấp đón nhận đầy trân trọng và được bàn giao đến những đơn vị tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh. Những nỗ lực từ chính mỗi người sẽ góp lại, tạo thành khối đoàn kết to lớn cùng thành phố đẩy lùi dịch bệnh.

Theo nhandan.com.vn

 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Những tấm lòng thơm thảo tại chuyên mục Công tác hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô