Tổng Thư ký LHQ: Năm 2020, thế giới có thể mất hàng trăm nghìn trẻ em

“Trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu đang gia tăng vào năm 2020, hàng trăm nghìn trường hợp tử vong ở trẻ em có thể xảy ra”, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio GuterresTổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres

Ngày 16/4, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã có bài phát biểu, trình bày báo cáo về những rủi ro mà trẻ em phải đối mặt trong hoàn cảnh hiện tại, khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới.

Trong báo cáo của mình,Tổng Thư ký Antonio Guterres nhấn mạnh: “Khi đại dịch COVID-19 lan rộng trên toàn cầu, chúng ta đang chứng kiến ​​một tình trạng đáng báo động. Những đối tượng nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất trong xã hội đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất, cả bởi đại dịch và cách phản ứng”.

“Tôi đặc biệt quan tâm đến sự an toàn của trẻ em thế giới. Rất may, cho đến nay, trẻ em đã tránh được các triệu chứng nghiêm trọng nhất của bệnh. Nhưng cuộc sống của chúng đang hoàn toàn bị đảo lộn. Tôi kêu gọi các gia đình ở khắp mọi nơi, và các nhà lãnh đạo ở tất cả các cấp: Bảo vệ con cái chúng ta”, ông Antonio Guterres nói.

Trong báo cáo của mình, Tổng Thư ký Liên hợp quốc đã đưa ra một số điểm đáng chú ý.

Tổng Thư ký Antonio Guterres lưu ý rằng hầu như tất cả học sinh hiện nay đều không đến trường. “Một số trường thực hiện hình thức dạy và học từ xa, nhưng không phải tất cả mọi người đều tiếp cận được phương pháp này. Trẻ em ở các nước có mạng Internet tốc độ chậm và giá dịch vụ đắt đỏ đang ở trong hoàn cảnh cực kỳ bất lợi”, ông Guterres nói.

Cùng với đó, theo ông Guterres, có đến 310 triệu học sinh, chiếm gần một nửa tổng số trẻ em trên toàn thế giới, hiện đang trông chờ vào trường học là nơi cung cấp bữa ăn thường xuyên hàng ngày. Đồng thời, ông nói thêm rằng ngay cả trước đại dịch virus Corona, thế giới đã phải đối mặt với các chỉ số không thể chấp nhận được về tình trạng suy dinh dưỡng và chậm phát triển ở trẻ em.

Tổng Thư ký Guterres cũng chỉ rõ, trẻ em bên ngoài trường học đang trở thành nhân chứng và nạn nhân của nạn bạo lực gia đình ngày càng nhiều.

“Còn cả nguy cơ các nữ sinh bỏ học, điều này sẽ làm tăng tình trạng mang thai ở tuổi vị thành niên”, ông nói. “Chúng ta không được bỏ qua những rủi ro ngày càng tăng khi mà trẻ em phải đối mặt với nạn bạo lực, lạm dụng và bóc lột trên Internet. Mạng xã hội có trách nhiệm đặc biệt để bảo vệ những người yếu thế” Tổng thư ký Guterres nhấn mạnh.

Cũng trong báo cáo của mình, Tổng Thư ký Guterres kêu gọi các gia đình và lãnh đạo chính trị các cấp hãy bảo vệ trẻ em. Theo ông, “Trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu đang gia tăng vào năm 2020, hàng trăm nghìn trường hợp tử vong ở trẻ em có thể xảy ra”.

Liên quan đến tình hình sức khỏe, ông Guterres nhấn mạnh rằng đại dịch đã ảnh hưởng đến các chương trình tiêm chủng.

 “Các chiến dịch tiêm phòng bại liệt đã bị dừng lại. Chương trình tiêm phòng sởi đã ngừng hoạt động ở ít nhất 23 quốc gia. Và do các dịch vụ y tế đang quá tải nên trẻ em bị bệnh ngày càng ít có cơ hội được chữa trị”, Tổng Thư ký LHQ nói.

Theo ông, các nhà lãnh đạo cần làm tất cả những gì có thể để giảm thiểu tác động của đại dịch.

“Báo cáo kêu gọi chính phủ và các nhà tài trợ ưu tiên chú ý đến công tác giáo dục dành cho tất cả trẻ em. Báo cáo khuyến nghị cần hỗ trợ về mặt kinh tế, bao gồm chuyển tiền cho các gia đình có thu nhập thấp, cũng như giảm thiểu đến mức thấp nhất tình trạng gián đoạn trong việc cung cấp các dịch vụ y tế và xã hội cho trẻ em”, ông Guterres nói.

“Chúng ta cũng cần ưu tiên chú ý đến các nhóm dễ bị tổn thương nhất - đó là trẻ em ở các vùng xung đột, trẻ em tị nạn và di cư, trẻ em khuyết tật”, Tổng Thư ký Guterres kết luận.

Theo Nhật Minh (Theo UN)

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Tổng Thư ký LHQ: Năm 2020, thế giới có thể mất hàng trăm nghìn trẻ em tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô