Mùa dịch Covid-19, người bệnh tim mạch phòng tránh ra sao?

Theo các chuyên gia, tỷ lệ tử vong do dịch Covid-19 ở nhóm bệnh nhân tim mạch cao nhất (10,5%) trong nhóm bệnh nhân có các bệnh lý nền (ung thư - 5,6%, bệnh phổi mạn tính - 6,3%, đái tháo đường -7,3%…).

Chính vì lẽ đó, người bệnh tim mạch cần biết cách dùng thuốc sao cho bảo vệ được sức khỏe tốt nhất trước nguy cơ tấn công của dịch bệnh.

Duy trì dùng thuốc trong mùa dịch

Với bệnh nhân tim mạch đang phải dùng nhiều thuốc tim mạch, trong đó có các thuốc chữa tăng huyết áp nhóm tác động lên hệ renin - angiotensin - aldosterone như thuốc ức chế men chuyển (có đuôi là -pril như lisinopril, perindopril…), hoặc thuốc ức chế thụ thể angiotensin (có đuôi tên -artan như valsartan, telmisartan…). Thực nghiệm trên động vật cho thấy, các thuốc ức chế men chuyển và ức chế thụ thể có thể làm tăng sản sinh protein ACE2, dẫn đến bệnh nhân tim mạch dễ tổn thương hơn khi nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, thực nghiệm trên động vật thường không cho kết quả tương tự trên người.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Theo PGS.TS.BS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam, thì thực tế, một số bằng chứng lâm sàng cho thấy, việc dùng thuốc có xu hướng làm giảm tổn thương phổi ở những bệnh nhân tim mạch khi bị nhiễm virus gây viêm phổi khác. Do vậy, khi chưa có đủ bằng chứng về lợi ích, cũng như nguy cơ của các thuốc trên bệnh nhân nhiễm Covid-19, khuyến cáo hiện nay là không cắt giảm thuốc khi bệnh nhân đang phải dùng và cũng không nên thêm thuốc khi bệnh nhân tim mạch không có chỉ định dùng trong bối cảnh nguy cơ hoặc mắc Covid-19.

Vị viện trưởng nhấn mạnh, hiện nay, không có bằng chứng nào cho thấy các thuốc tim mạch nói chung làm hại đến người bệnh khi bị nhiễm Covid-19, trong khi các thuốc này cần thiết để phòng và điều trị các biến cố tim mạch, nên việc dùng các thuốc tim mạch cần được tiếp tục ở các đối tượng này.

Dùng các thuốc khác thế nào?

PGS Phạm Mạnh Hùng cho biết, một số trường hợp bệnh nhân phải dùng các thuốc giảm viêm, hạ sốt thì chỉ nên khuyến cáo dùng acetaminophen (thí dụ panadol, tylenol…). Không nên dùng các thuốc giảm viêm chống đau không steroid (NSAIDs) khác, thí dụ ibuprofen. Theo khuyến cáo của Chính phủ Pháp, việc dùng thuốc này (ibuprofen) có thể làm trầm trọng bệnh hơn ở tất cả bệnh nhân nhiễm Covid-19. Riêng đối với bệnh nhân tim mạch thường có dùng các thuốc chống đông và ngưng tập tiểu cầu, nếu không nhiễm virus cũng đã không nên dùng NSAIDs vì làm tăng nguy cơ chảy máu và tổn thương thận.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Gần đây, có thông tin thuốc chloroquine (một loại thuốc chữa sốt rét và chống viêm) được ứng dụng để chữa bệnh Covid-19. Những kết quả ban đầu của nghiên cứu với số lượng bệnh nhân không lớn cho thấy thuốc này có thể làm giảm lượng virus nhanh hơn. Tuy nhiên, trong khi chờ đợi các kết quả nghiên cứu và các khuyến cáo chính thức, bệnh nhân tim mạch cần hết sức thận trọng không được tự ý sử dụng các thuốc này vì chloroquine có thể gây ra biến chứng rối loạn nhịp tim trầm trọng. Điều đáng nói, tại Việt Nam, đã có trường hợp dùng thuốc chữa sốt rét để phòng Covid-19 phải nhập viện cấp cứu vì bị ngộ độc thuốc nặng.

PGS Phạm Mạnh Hùng khuyến cáo, bệnh nhân tim mạch cần được duy trì chế độ tiêm phòng vắc-xin, bao gồm vắc-xin phế cầu khuẩn do nguy cơ nhiễm khuẩn thứ phát sau nhiễm Covid-19. Bệnh nhân tim mạch cũng nên được tiêm phòng cúm mùa. Mặt khác, vấn đề tâm lý của người bệnh và của thầy thuốc cũng rất quan trọng. Đặc biệt với bệnh nhân tim mạch, sự lo lắng thái quá có thể làm bệnh tim mạch trầm trọng hơn, nhưng chủ quan quá sẽ rất nguy hiểm. Vì vậy, người bệnh tim mạch cần tuân thủ các khuyến cáo phòng ngừa dịch bệnh của Bộ Y tế và thường xuyên giữ mối liên lạc với bác sĩ tim mạch của mình.

Minh Hải

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Mùa dịch Covid-19, người bệnh tim mạch phòng tránh ra sao? tại chuyên mục Phụ san Đời sống Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô