Giải đua xe F1 có thể tái khởi động vào ngày 5/7 tại Áo

Các quy định về hạn chế tụ tập đông người để tránh lây lan vi rút SARS-CoV-2 khiến nhiều chặng đua của Giải Công thức 1 rơi vào tình trạng hoãn vô thời hạn.

Đường đua F1 tại Áo đã chứng kiến các cuộc đua được tổ chức từ năm 1963.Đường đua F1 tại Áo đã chứng kiến các cuộc đua được tổ chức từ năm 1963.

Hiện nay, nhiều nước đang áp dụng chặt chẽ các quy định về hạn chế tụ tập đông người để tránh vi rút SARS-CoV-2 lây lan. Một số quốc gia thậm chí còn ngừng tổ chức các sự kiện lớn tới tận tháng 8. Thực tế này đã khiến 7 vòng đua F1 bị hoãn, với nguy cơ cao phải tới tháng 1-2021 mới có thể diễn ra trở lại.

Để tìm cách gỡ thế bí, đại diện các đội đua và ban tổ chức giải đã tiến hành họp trực tuyến nhằm xem xét các phương án thi đấu kiểu mới. Trong đó, giải pháp tiềm năng nhất là tổ chức các vòng đua phía sau cánh cổng khép kín, hay nói cách khác là không có khán giả và hạn chế tối đa số người có mặt trong sự kiện. Lựa chọn mới này sẽ buộc các đội đua, cũng như ban tổ chức phải tinh giản đáng kể bộ máy nhân sự của mình.

Nếu không có trở ngại nào đáng kể, vòng đua đầu tiên tiến hành theo cách mới sẽ diễn ra tại Áo vào ngày 5-7 tới. Sau đó, hai vòng đua tiếp theo sẽ được tổ chức tại trường đua Silverstone (Anh) – nơi vốn được xem là sân nhà của 7 trong số 10 đội đua F1.

Về phần mình, chính quyền Áo cho biết không phản đối việc tổ chức vòng đua F1 tại đây theo hình thức khép kín, nhưng chỉ cho phép diễn ra sau thời điểm nước này dỡ bỏ các quy định hạn chế đi lại.

Khu vực kỹ thuật của F1 thường tập trung hàng trăm người, dẫn tới những quan ngại về an toàn trong bối cảnh dịch bệnh lây lan mạnh.Khu vực kỹ thuật của F1 thường tập trung hàng trăm người, dẫn tới những quan ngại về an toàn trong bối cảnh dịch bệnh lây lan mạnh.

Trước đó, Giám đốc quản lý F1 Ross Brawn từng nói rằng nỗ lực giải quyết những khó khăn do Covid-19 gây ra sẽ cần tới những biện pháp quyết liệt chưa từng có. Ông Brawn cũng tiết lộ, F1 đang xem xét các giải pháp hậu cần giúp tổ chức những vòng đua khép kín, và cho rằng việc triển khai nhân viên cũng như phương thức bảo vệ những người này, đặc biệt là ở khu vực kỹ thuật (paddock), là thách thức lớn trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành.

Điều lệ của giải F1 hiện nay yêu cầu mỗi đội đua không được duy trì quá 60 nhân viên “liên quan tới việc vận hành những chiếc xe” ở khu vực kỹ thuật. Tuy nhiên, khu vực này thường rất đông đúc với hàng trăm người qua lại, bao gồm cả nhân viên các hãng cung ứng, kỹ sư của Liên đoàn ô tô quốc tế, phóng viên, khách mời, nhân viên y tế…

Hiện tại, ban tổ chức F1 đang trong quá trình thảo luận chi tiết với các đội đua để cắt giảm tối đa số người có mặt. Có ý kiến đề nghị “cấm cửa” cả giới truyền thông, bộ phận tiếp thị của các đơn vị, thậm chí là cả các nhà tài trợ.

Theo Hoàng Linh/HNM

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Giải đua xe F1 có thể tái khởi động vào ngày 5/7 tại Áo tại chuyên mục Phụ nữ và Hội nhập của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô