Cựu quan chức Philippines phản đối Trung Quốc lập 2 huyện ở Biển Đông

Chia sẻ

Cựu Ngoại trưởng Philippines, ông Albert del Rosario ngày 19/4 kêu gọi chính phủ phản đối việc Trung Quốc thành lập các huyện mới trên Biển Đông.

Trong một tuyên bố ngày 19/4, cựu Ngoại trưởng Philippines, ông Albert del Rosario cho rằng chính phủ Philippines đã đưa ra phản đối về việc Trung Quốc đánh chìm tàu của Việt Nam trên Biển Đông thì bây giờ cũng cần đưa ra phản đối về việc Trung Quốc tuyên bố thành lập cái gọi là "huyện Tây Sa" và "huyện Nam Sa" trực thuộc cái gọi là "thành phố Tam Sa", tỉnh Hải Nam.

Cựu Ngoại trưởng Philippines, ông Albert del Rosario. Ảnh: Reuters.Cựu Ngoại trưởng Philippines, ông Albert del Rosario. Ảnh: Reuters.

Ông Rosario nhấn mạnh, Philippines cần phải cảnh giác với những hành động gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông, đặc biệt là khi cả thế giới đang phải đối mặt với đại dịch Covid-19, bùng phát từ Vũ Hán, Trung Quốc. Trung Quốc không ngừng "tận dụng" thời điểm khó khăn này để tiếp tục theo đuổi các yêu sách bất hợp pháp, tiếp tục mở rộng sự bành trướng ở Biển Đông, bất chấp cho sự phản đối của người dân Philippines nói riêng, các quốc gia ASEAN và thế giới nói chung khi đặt hai trạm nghiên cứu và đánh chìm một tàu đánh cá Việt Nam ở Biển Đông thời gian vừa qua.
Trong khi đó, phát biểu trước một diễn đàn trực tuyến do Hiệp hội phóng viên nước ngoài Philippines tổ chức, Giám đốc Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS), ông Gregory Polling cho rằng những gì Trung Quốc đang làm không khác những hành động mà Trung Quốc đã làm suốt thời gian qua khi tăng dần các tần suất "quấy rối" hoạt động khai thác dầu khí trên Biển Đông và hoạt động đánh bắt cá của ngư dân. Theo ông, mọi người nghĩ rằng giữa đại dịch toàn cầu cần có một sự yên ổn nhưng Trung Quốc đã không để điều đó đã không xảy ra.

Theo thông tin trên Mạng lưới truyền hình toàn cầu Trung Quốc (CGTN), Bộ Dân chính Trung Quốc ngày 18/4 ra thông cáo, Quốc vụ viện nước này mới đây đã phê chuẩn quyết định thành lập cái gọi là "huyện Tây Sa" và "huyện Nam Sa" trực thuộc cái gọi là "thành phố Tam Sa", tỉnh Hải Nam.

Ngày 19/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ra tuyên bố phản đối mạnh mẽ quyết định thành lập cái gọi là "huyện Tây Sa" và "huyện Nam Sa" và các hành vi liên quan của Trung Quốc trên Biển Đông vì đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, không có giá trị và không được công nhận, không có lợi cho quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia và làm phức tạp thêm tình hình trên Biển Đông, khu vực và thế giới./.

Theo Hương Trà/VOV-Jakarta

Theo https://vov.vn/the-gioi/cuu-quan-chuc-philippines-phan-doi-trung-quoc-lap-2-huyen-o-bien-dong-1039390.vov

Tin cùng chuyên mục

Hội LHPN Hà Nội: Đẩy mạnh truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa bạo lực giới trong kỷ nguyên số

Hội LHPN Hà Nội: Đẩy mạnh truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa bạo lực giới trong kỷ nguyên số

(PNTĐ) - Ngày 10/12, tại trường THCS Sơn Đà (xã Bất Bạt), Hội LHPN Hà Nội tổ chức chương trình truyền thông “Hưởng ứng tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2025” với chủ đề: “Bình đẳng giới và an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái trong kỷ nguyên số”.
Hội LHPN xã Bất Bạt ra mắt mô hình “Thu gom, phân loại rác xây dựng gia đình 3 sạch”  ​

Hội LHPN xã Bất Bạt ra mắt mô hình “Thu gom, phân loại rác xây dựng gia đình 3 sạch” ​

(PNTĐ) - Chiều ngày 10/12, Hội LHPN xã Bất Bạt tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Thu gom, phân loại rác xây dựng gia đình 3 sạch” tại thôn Tòng Lệnh 2, xã Bất Bạt. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm cụ thể hóa cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa nâng cao chất lượng cuộc sống của hội viên và nhân dân. Đặc biệt, việc phân loại rác tại hộ gia đình giúp giảm chi phí xử lý, hạn chế ô nhiễm và biến rác thành nguồn lực cho cộng đồng.
Hà Nội tăng tốc xây dựng 7 cầu vượt sông Hồng, mở lối phát triển đô thị mới

Hà Nội tăng tốc xây dựng 7 cầu vượt sông Hồng, mở lối phát triển đô thị mới

(PNTĐ) - Hà Nội đang đồng loạt triển khai xây dựng 7 cây cầu vượt sông Hồng - một bước đi chiến lược nhằm giảm tải giao thông, tạo liên kết vùng và thúc đẩy đô thị hóa. Quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ, thành phố đặt mục tiêu biến các cây cầu này thành biểu tượng phát triển mới cho Thủ đô.