Đề nghị xử lý kênh Youtube bôi nhọ cộng đồng dân tộc thiểu số

Ngày 17/4, ông Hà Việt Quân, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Ủy ban Dân tộc có công văn gửi Bộ Thông tin –Truyền thông đề nghị xử lý kênh Youtube A Hy TV.

Công văn của Ủy ban Dân tộc đề nghị xử lý kênh A Hy TV vì bôi nhọ hình ảnh đồng bào dân tộc thiểu sốCông văn của Ủy ban Dân tộc đề nghị xử lý kênh A Hy TV vì bôi nhọ hình ảnh đồng bào dân tộc thiểu số

Trong công văn này, đại diện Ủy ban Dân tộc nêu, thời gian qua nhận được một số phản ánh từ cộng đồng người dân tộc thiểu số về việc một số cá nhân, tổ chức sản xuất đăng tải các tiểu phẩm trên các trang mạng xã hội có nội dung, hình ảnh không phù hợp với truyền thống văn hóa, bôi nhọ hình ảnh đồng bào dân tộc thiểu số, gây bức xúc trong cộng đồng các dân tốc thiểu số, đi ngược với nội dung Khoản 2 Điều 5 Hiến pháp Việt Nam năm 2013: “Các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và gúp nhau cùng phát triển; nghiêm cấm mọi hành vi kỳ thị, chia rẽ dân tộc”. 

Ủy ban dân tộc cho rằng, trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay, những tiểu phẩm như trên được chia sẻ rộng rãi trên không gian mạng tạo ra sự hiểu lầm về văn hóa, phong tục tập quán của cộng đồng các dân tộc thiểu số Việt Nam. Nghiêm trọng hơn, một số tiểu phẩm còn sử dụng nhiều hình ảnh, lời thoại và thông tin tục tĩu ảnh hưởng tới danh dự, nhân phẩm và bóp méo truyền thống văn hóa tốt đẹp của một số nhóm dân tộc thiểu số, gây chia rẽ, mất đoàn kết giữa các nhóm dân tộc.

Điển hình trong số này là kênh Youtube A Hy TV với hơn 721 nghìn lượt theo dõi, có một số video vi phạm những nội dung nêu trên. Ủy ban Dân tộc liệt kê 9 video trên kênh A Hy TV có nội dung bôi nhọ cộng đồng dân tộc thiểu số chẳng hạn: Đi ngắm hoa dã quỳ bắt gái bàn về làm vợ và cái kết có 102, Tộc bán đào tết lừa Kinh, Anh thô lỗ gặp chị vô duyên, Chuyện tình anh Tộc và cô hàng xóm xinh đẹp. “Điều này làm ảnh hưởng không tốt tới chủ trương, chính sách dân tộc của nhà nước ta trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực xây dựng và chuẩn bị báo cáo tình hình thực hiện Công ước quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phân biện chủng tộc trước Liên hợp quốc”, công văn khẳng định.

Căn cứ vào nội dung các điều khoản cụ thể về Luật An ninh mạng 2018, Nghị định 05/2011/NĐ-CP của Chính phủ về Công tác dân tộc, Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, Ủy ban Dân tộc đề nghị Bộ Thông tin Truyền thông (Cục Phát thành Truyền hình và Thông tin điện tử) cho kiểm tra và có hình thức xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật.

Cuối ngày 21/4, toàn bộ các video trước đăng tải trên kênh này bị gỡ bỏ, bao gồm cả video xin lỗi của A Hy-chủ nhân của kênh Youtube này. Hiện nay, kênh A Hy TV với hơn 723 nghìn lượt người theo dõi chỉ có một video đăng tải ngày 21/4 với nội dung “A Hy giúp đỡ cô gái người xuôi xinh đẹp đi lạc trong rừng-Xem không sướng không phải hài A Hy TV” với nội dung theo hướng nghiêm túc, quảng bá các loại thuốc lá, thuốc gia truyền của người dân tộc.

M.C

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Đề nghị xử lý kênh Youtube bôi nhọ cộng đồng dân tộc thiểu số tại chuyên mục Phụ nữ và Cuộc sống của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô