Người lao động vẫn hưởng chế độ ốm đau, thai sản khi doanh nghiệp tạm dừng đóng BHXH do Covid-19

Việc doanh nghiệp hay Công ty tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí, tử tuất do ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ không ảnh hưởng đến điều kiện hưởng chế độ thai sản, ốm đau của người lao động theo quy định của Luật Bảo hiểm Xã hội năm 2014.

Câu hỏi:

Vừa qua do khó khăn vì dịch bệnh Covid-19 mà Công ty em tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), hiện nay em đang có bầu và sắp đến ngày sinh, vì vậy em rất băn khoăn, thắc mắc về điều kiện hưởng các chế độ ốm đau, thai sản sau này, xin Báo Phụ nữ Thủ đô giải đáp giúp em.

Trả lời:

Công văn 860/BHXH-BT ngày 17/3/2020 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Hướng dẫn số 882/HDLN- BHXH-LĐTB&XH-TC ngày 24/3/2020 của Liên ngành Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội- Sở Lao động Thương binh và xã hội- Sở Tài chính Hà Nội về việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19 nêu rõ: những doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid theo hướng dẫn được tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí, tử tuất. Trong đó, thời gian tạm dừng đóng đến hết tháng 6 hoặc tháng 12 năm 2020 và không tính lãi phạt chậm nộp theo thẩm quyền và quy định của pháp luật. Trong thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, doanh nghiệp vẫn phải đóng đầy đủ, kịp thời vào quỹ ốm đau, thai sản, quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, quỹ bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

(Ảnh: Internet)

Do vậy, việc doanh nghiệp hay Công ty em tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí, tử tuất do ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ không ảnh hưởng đến điều kiện hưởng chế độ thai sản, ốm đau của người lao động là em theo quy định của Luật BHXH 2014.

Báo PNTĐ

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Người lao động vẫn hưởng chế độ ốm đau, thai sản khi doanh nghiệp tạm dừng đóng BHXH do Covid-19 tại chuyên mục Bạn đọc của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]