Cố vấn Nhà Trắng tố Trung Quốc gửi bộ xét nghiệm giả, trục lợi từ Covid-19

Ông Navarro nói rằng: “Có nhiều xét nghiệm kháng thể từ Trung Quốc hiện nay có chất lượng thấp, cho kết quả sai và những vấn đề tương tự".

Cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro ngày 27/4 cáo buộc Trung Quốc gửi những bộ kit xét nghiệm Covid-19 kém chất lượng và thậm chí là giả sang Mỹ để "trục lợi" từ đại dịch.

Cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro. Ảnh: CNN.Cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro. Ảnh: CNN.

Ông Navarro, một người có quan điểm cứng rắn với Bắc Kinh, được Tổng thống Trump chỉ định để phụ trách các vấn đề cung ứng liên quan đến cuộc khủng hoảng y tế cho biết, các xét nghiệm virus và kháng thể đều rất quan trọng để giúp người Mỹ được quay lại làm việc.

"Có lẽ chúng ta sẽ tìm thấy những người miễn dịch với Covid-19 và được làm việc ở môi trường an toàn hơn. Nhưng chúng ta không thể để Trung Quốc đưa vào các bộ xét nghiệm giả vì điều này sẽ trở nên rất phiền phức", ông Navarro nói với kênh Fox and Friends.

Quan chức này nói thêm: “Có rất nhiều xét nghiệm kháng thể đến từ Trung Quốc hiện nay có chất lượng thấp, cho kết quả sai và những vấn đề tương tự”.

Ông Navarro cũng cáo buộc Trung Quốc đã lây lan virus SARS-CoV-2 cho phần còn lại của thế giới sau khi “che giấu virus này trong suốt 6 tuần”: “Đáng lẽ họ có thể ngăn chặn nó ở Vũ Hán nhưng họ đã không làm. Họ gieo mầm dịch bệnh cho thế giới khi hàng trăm ngàn người Trung Quốc lên máy bay đến Milan, New York và những nơi khác".

Chưa dừng lại ở đó, ông Navarro cáo buộc, trong thời gian trì hoãn thông tin, Trung Quốc đã “gom hết trang thiết bị bảo hộ cá nhân trên thế giới” vốn cần thiết cho các nhân viên y tế. “Và hôm nay Trung Quốc đang trục lợi từ tình huống này”.

Cách đây 1 tuần, ông Navarro cáo buộc Trung Quốc che giấu dữ liệu ban đầu về Covid-19 vì muốn thắng trong cuộc đua thương mại để tạo ra vaccine. Hiện thế giới vẫn chưa tìm ra phương thuốc điều trị hay vaccine phòng chống Covid-19.

Trung Quốc đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ, trong đó có cả cáo buộc mà Ngoại trưởng Mike Pompeo cho rằng Bắc Kinh đã che giấu thông tin dịch bệnh. Trước đó, hôm qua (27/4), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh viết trên Twitter rằng ông Pompeo nên “ngừng trò chơi chính trị” và “tốt hơn nên dành sức để cứu người”.

Mỹ và Trung Quốc - 2 đối thủ chiến lược và thương mại thường xuyên "đấu khẩu" trong khủng hoảng Covid-19. Với hơn 1 triệu ca mắc và hơn 56.000 trường hợp tử vong do Covid-19, Mỹ hiện là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới.

Theo Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch)

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Cố vấn Nhà Trắng tố Trung Quốc gửi bộ xét nghiệm giả, trục lợi từ Covid-19 tại chuyên mục Phụ nữ và Hội nhập của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô