LHQ: Đóng cửa, 7 triệu phụ nữ sẽ phải mang thai ngoài ý muốn

Chia sẻ

Việc thiếu hụt các sản phẩm tránh thai mùa dịch COVID-19 sẽ khiến khoảng 47 triệu phụ nữ thiếu biện pháp tránh thai, dẫn đến 7 triệu ca mang thai ngoài ý muốn.

Hôm 28/4, Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc (UNFPA) dự báo việc nhiều nước phong tỏa do đại dịch COVID-19 có thể dẫn đến hệ lụy là sẽ có 7 triệu ca mang thai ngoài ý muốn.

Việc thiếu các biện pháp tránh thai trong mùa dịch có thể sẽ khiến 7 triệu phụ nữ mang thai ngoài ý muốn.Việc thiếu các biện pháp tránh thai trong mùa dịch có thể sẽ khiến 7 triệu phụ nữ mang thai ngoài ý muốn. (Ảnh: SHUTTER STOCK)
Báo South China Morning Post dẫn số liệu từ cơ quan này cho biết sự gián đoạn các chuỗi cung ứng các sản phẩm tránh thai có thể khiến 47 triệu phụ nữ ở các nước có thu nhập thấp và trung bình thiếu biện pháp tránh thai hiệu quả. 

Số liệu phân tích cũng cho thấy nếu các lệnh phong tỏa kéo dài đến sáu tháng, thì trên thế giới sẽ có khoảng 31 triệu ca bạo hành gia đình.

Ngoài ra, những chương trình ngăn ngừa hủ tục cắt bỏ bộ phận sinh dục nữ (FGM) và tảo hôn sẽ bị gián đoạn do đại dịch, dẫn đến sẽ có thêm 2 triệu phụ nữ phải chịu FGM và thêm 13 triệu vụ tảo hôn trong thập kỷ tới.

"Mặc dù các số liệu mà UNFPA đưa ra chỉ mang tính ước lượng, nhưng chúng ta đã có thể thấy được những tác động thảm khốc mà COVID-19 có thể sớm gây ra đối với phụ nữ và trẻ em gái trên toàn cầu" - Giám đốc điều hành UNFPA, Tiến sĩ Natalia Kanem cho biết.

Hiện cơ quan này đang làm việc với chính phủ các nước để tăng cường hệ thống y tế, và khuyến khích cộng đồng chung tay bảo vệ phụ nữ và trẻ em trước những nguy cơ mà đại dịch có thể mang lại.

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc - ông Antonio Guterres gần đây đã cảnh báo nạn bạo lực gia đình sẽ gia tăng khủng khiếp trong đợt khủng hoảng đại dịch COVID-19. Ông cũng kêu gọi chính phủ các nước nỗ lực ngăn chặn bạo lực đối với phụ nữ.

TÚ QUYÊN

Theo https://plo.vn/quoc-te/su-kien/lhq-dong-cua-7-trieu-phu-nu-se-phai-mang-thai-ngoai-y-muon-909243.html

Tin cùng chuyên mục

Tự hào Việt phục: Một hành trình văn hóa xuyên thời gian trên đất nước xứ sương mù

Tự hào Việt phục: Một hành trình văn hóa xuyên thời gian trên đất nước xứ sương mù

(PNTĐ) - Giữa nhịp sống sôi động và hiện đại của thủ đô London, Vương quốc Anh hình ảnh đoàn người Việt Nam trong những bộ Việt phục truyền thống qua các thời kỳ lịch sử – từ áo viên lĩnh, giao lĩnh, áo tấc, nhật bình , ngũ thân, áo dài, áo yếm, cho đến những thiết kế cách tân tinh tế – đã tạo nên một khoảnh khắc thực sự đẹp đẽ và xúc động.
Ngày Dân số thế giới (11/7):  Việt Nam khuyến sinh để ứng phó với già hóa dân số

Ngày Dân số thế giới (11/7): Việt Nam khuyến sinh để ứng phó với già hóa dân số

(PNTĐ) - Tuổi kết hôn tăng, tỷ lệ kết hôn giảm và xu hướng sinh con muộn hay thậm chí ngại sinh con đang là những yếu tố chính khiến Việt Nam có nguy cơ không đạt được mục tiêu duy trì mức sinh thay thế. Đứng trước tốc độ già hóa dân số nhanh và nỗi lo Việt Nam sớm trở thành quốc gia dân số già, những nỗ lực khuyến sinh đã và đang được triển khai.
Báo Phụ nữ Thủ đô trao thiết bị y tế trị giá 100 triệu đồng

Báo Phụ nữ Thủ đô trao thiết bị y tế trị giá 100 triệu đồng

(PNTĐ) - Chiều 24/6, nhân kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Báo Phụ nữ Thủ đô phối hợp với Hội LHPN huyện Ứng Hòa và nhà tài trợ Công ty cổ phần Thương mại - Dịch vụ Phúc Hoàng An đã tổ chức trao tặng thiết bị y tế trị giá 100 triệu đồng cho Trạm y tế xã Kim Đường (huyện Ứng Hòa, Hà Nội).
Vẻ đẹp của lòng dũng cảm

Vẻ đẹp của lòng dũng cảm

(PNTĐ) - Tại cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2025, đại diện Somalia - Zainab Jama đã thu hút sự chú ý đặc biệt không chỉ bởi nhan sắc, học vấn mà còn từ câu chuyện cá nhân đầy ám ảnh về hủ tục cắt âm vật (FGM) - một thực trạng vẫn tồn tại phổ biến tại quê hương cô. Vượt qua nỗi đau thể xác và tinh thần, Zainab trở thành tiếng nói mạnh mẽ đấu tranh vì quyền phụ nữ và nỗ lực xóa bỏ hủ tục tàn nhẫn này.