LHQ: Đóng cửa, 7 triệu phụ nữ sẽ phải mang thai ngoài ý muốn

Việc thiếu hụt các sản phẩm tránh thai mùa dịch COVID-19 sẽ khiến khoảng 47 triệu phụ nữ thiếu biện pháp tránh thai, dẫn đến 7 triệu ca mang thai ngoài ý muốn.

Hôm 28/4, Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc (UNFPA) dự báo việc nhiều nước phong tỏa do đại dịch COVID-19 có thể dẫn đến hệ lụy là sẽ có 7 triệu ca mang thai ngoài ý muốn.

Việc thiếu các biện pháp tránh thai trong mùa dịch có thể sẽ khiến 7 triệu phụ nữ mang thai ngoài ý muốn.Việc thiếu các biện pháp tránh thai trong mùa dịch có thể sẽ khiến 7 triệu phụ nữ mang thai ngoài ý muốn. (Ảnh: SHUTTER STOCK)
Báo South China Morning Post dẫn số liệu từ cơ quan này cho biết sự gián đoạn các chuỗi cung ứng các sản phẩm tránh thai có thể khiến 47 triệu phụ nữ ở các nước có thu nhập thấp và trung bình thiếu biện pháp tránh thai hiệu quả. 

Số liệu phân tích cũng cho thấy nếu các lệnh phong tỏa kéo dài đến sáu tháng, thì trên thế giới sẽ có khoảng 31 triệu ca bạo hành gia đình.

Ngoài ra, những chương trình ngăn ngừa hủ tục cắt bỏ bộ phận sinh dục nữ (FGM) và tảo hôn sẽ bị gián đoạn do đại dịch, dẫn đến sẽ có thêm 2 triệu phụ nữ phải chịu FGM và thêm 13 triệu vụ tảo hôn trong thập kỷ tới.

"Mặc dù các số liệu mà UNFPA đưa ra chỉ mang tính ước lượng, nhưng chúng ta đã có thể thấy được những tác động thảm khốc mà COVID-19 có thể sớm gây ra đối với phụ nữ và trẻ em gái trên toàn cầu" - Giám đốc điều hành UNFPA, Tiến sĩ Natalia Kanem cho biết.

Hiện cơ quan này đang làm việc với chính phủ các nước để tăng cường hệ thống y tế, và khuyến khích cộng đồng chung tay bảo vệ phụ nữ và trẻ em trước những nguy cơ mà đại dịch có thể mang lại.

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc - ông Antonio Guterres gần đây đã cảnh báo nạn bạo lực gia đình sẽ gia tăng khủng khiếp trong đợt khủng hoảng đại dịch COVID-19. Ông cũng kêu gọi chính phủ các nước nỗ lực ngăn chặn bạo lực đối với phụ nữ.

TÚ QUYÊN

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết LHQ: Đóng cửa, 7 triệu phụ nữ sẽ phải mang thai ngoài ý muốn tại chuyên mục Phụ nữ và Cuộc sống của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]