Hà Nội: Khuyến khích chi trả hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid -19 trong dịp nghỉ lễ

Chiều 29/4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 TP Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện, phường xã.


Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên họp trực tuyến chiều ngày 29/4Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên họp trực tuyến chiều ngày 29/4 (Ảnh: P.K)

Theo ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, TP đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc Covid -19 mới. Tuy nhiên, Hà Nội là địa phương có nguy cơ vì còn ổ dịch chưa qua 28 ngày. Mặt khác, hiện nay đã nới lỏng giãn cách xã hội nên người dân ra đường đông hơn, nhiều người đến vui chơi, tập thể dục tại các vườn hoa, công viên, cửa hàng ăn sáng… không đảm bảo khoảng cách tiếp xúc và không đeo khẩu trang tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng. Vì vậy, vẫn cần tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch theo nguyên tắc ngăn chặn, phát hiện, khoanh vùng, dập dịch, điều trị bệnh nhân; đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân tuyệt đối không được chủ quan với dịch bệnh… “Nếu không thực hiện nghiêm Chỉ thị 19 của Thủ tướng, Chỉ thị 07 của UBND TP chúng ta sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ, khó khăn” - Giám đốc Sở Y tế cho biết.

Đại diện một số địa phương có ổ dịch đang thực hiện cách ly y tế và một số sở, ngành báo cáo các vấn đề đang triển khai. Liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết: đơn vị này đã ban hành hướng dẫn các quận, huyện, thị xã thực hiện hỗ trợ cho 4 đối tượng là: Người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người nghèo và cận nghèo. Sở tiếp tục đề xuất các địa phương tiếp tục rà soát các đối tượng là lao động tự do ở 12 ngành nghề trước ngày 5/5 để tổng hợp, báo cáo TP.

Còn theo Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan: Các đơn vị cung ứng và phân phối trên địa bàn TP đã được yêu cầu sẵn sàng các nguồn cung, đặc biệt trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5; các siêu thị phải tăng cường các quầy thanh toán để bảo đảm người dân được thanh toán nhanh, tuân thủ đúng việc giãn cách xã hội. Sở Công Thương đang xây dựng biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển mặt hàng nội địa và thương mại điện tử trong quý II/2020 để thực hiện mục tiêu kép ổn định, phát triển sản xuất.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết: Thành ủy ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt trong thực hiện công tác phòng chống dịch của các sở ngành, quận huyện thời gian qua. Trong giai đoạn hiện nay, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị cần tiếp tục thực hiện tuyên truyền để người dân tham gia phòng chống dịch một cách tự giác hơn nữa. Khi phát hiện thấy có các triệu chứng nghi ngờ như ho, sốt phải thông tin ngay đến lực lượng chức năng; thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay xà phòng sát khuẩn; giữ khoảng cách khi giao tiếp… "Những việc này phải trở thành thói quen, nếp sống và bắt buộc với tất cả mọi người, từ trường học đến công sở hay ngoài đường. Đây là yếu tố quyết định đến sự thành công hay không của việc ngăn chặn dịch bệnh quay trở lại", Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Về việc thực hiện Chỉ thị 07 của TP, Chủ tịch UBND TP cho biết, trên cơ sở ý kiến của các chuyên gia, trong tuần tới, lượng người tham gia giao thông sẽ tăng lên cũng như việc 1,4 triệu học sinh, sinh viên quay trở lại trường thì nguy cơ về dịch bệnh sẽ tăng cao, như khi ở các điểm dừng đèn đỏ (có nơi có thể lên tới cả nghìn người) khó đảm bảo giãn cách 1m.

Vì vậy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nêu rõ, để thực hiện nghiêm Chỉ thị 07, nhóm cửa hàng không thiết yếu phải mở cửa sau 9h sáng, có khoảng 800.000 người là chủ cửa hàng, kinh doanh, nhân viên phục vụ không tham gia giao thông giờ cao điểm, giúp giảm tải đáng kể lưu lượng người đi lại trên đường. Quy định các cửa hàng không thiết yếu mở cửa sau 9h sáng trước mắt sẽ thực hiện đến 31/12/2020.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã phải tuyên truyền vận động người dân, hộ kinh doanh không được lấn chiếm vỉa hè dưới bất kỳ hình thức nào, đặc biệt là các quán: trà đá, cà phê, bia hơi… “Từ ý kiến của các chuyên gia, TP xem xét có thể nghiên cứu giãn cách giờ làm việc và cần có tính toán cụ thể, chi tiết…”, Chủ tịch UBND TP nói.

Liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết 42 của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND TP giao Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm rà soát các nhóm đối tượng được hỗ trợ trong giai đoạn này; đồng thời, khuyến khích các đơn vị tổ chức chi trả ngay trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Chủ tịch UBND TP đặc biệt nhắc nhở, trong dịp nghỉ lễ, tất cả các đội phản ứng nhanh các cấp đã được phân công phòng, chống dịch phải đảm bảo chế độ trực 24/24/7. Kêu gọi và khuyến khích người dân phản ánh các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch trên ứng dụng Smart City, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Chủ tịch UBND phường, Trưởng Công an phường, Thanh tra giao thông, Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm các trường hợp cửa hàng không thiết yếu mở cửa trước 9h sáng, các hộ kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường; tổ chức ứng trực giải tỏa giao thông tại các ngã tư, ngã năm…

VIỆT BÁCH 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Khuyến khích chi trả hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid -19 trong dịp nghỉ lễ tại chuyên mục Tiêu Điểm của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô