BV Việt Đức cứu sống người phụ nữ bị đạn bắn xuyên tim

Chia sẻ

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa phẫu thuật cứu sống bệnh nhân nữ bị đạn bắn xuyên tim, gây vết thương phức tạp. 1 tuần sau mổ, bệnh nhân đang bình phục, đã có thể ngồi dậy và ăn uống được.

Bệnh nhân là T.T.S (địa chỉ tại huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) nhập viện ngày 30/4 với chẩn đoán theo dõi vết thương tim phức tạp do đạn bắn. Sáng cùng ngày, trong khi đang cùng gia đình đi chơi thuyền trên hồ Cấm Sơn (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang), giáp địa phận tỉnh Lạng Sơn, chị S. bất ngờ bị trúng viên đạn bên ngực trái, nghi là đạn từ súng bắn chim.

Bệnh nhân S đang bình phục sau khi được các bác sĩ của Bệnh viện hữu nghị Việt Đức phẫu thuật cấp cứu kịp thời.Bệnh nhân S đang bình phục sau khi được các bác sĩ của Bệnh viện hữu nghị Việt Đức phẫu thuật cấp cứu kịp thời. (Ảnh: BVCC)

Bệnh nhân S ngay sau đó đã được đưa đến BV Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cấp cứu trong tình trạng chèn ép tim cấp rất nặng do chảy máu từ vết thương tim. Tại đây, các bác sĩ đã cấp cứu bằng cách dẫn lưu màng ngoài tim và hồi sức tích cực, sau đó chuyển lên Bệnh viện hữu nghị Việt Đức (Hà Nội).

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bác sĩ đã tiến hành các thăm dò cần thiết, qua đó xác định người bệnh có vết thương ngực trái, dị vật đi từ thành trước ngực xuyên qua tim ra phía sau, và dừng lại ở sát mặt trước động mạch chủ ngực. Người bệnh có biểu hiện tràn máu và khí màng phổi trái, tràn dịch màng phổi phải, tràn dịch màng tim,… Để điều trị thương tổn phức tạp này, bắt buộc phải mổ tim với tuần hoàn ngoài cơ thể cấp cứu.

PGS. TS Nguyễn Hữu Ước - Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực (Bệnh viện hữu nghị Việt Đức), trưởng kíp mổ, cho biết: Bệnh nhân S bị vết đạn bắn gây thương tổn tim rất phức tạp. Các bác sĩ đã lấy ra dị vật là 1 viên đạn chì giống như đạn súng hơi để bắn chim; thực hiện khâu tạo hình van 2 lá, khâu các lỗ rách của tim, làm sạch và dẫn lưu màng phổi trái và phải. "May mắn là người bệnh được đưa đi cấp cứu kịp thời và xử trí ban đầu đúng nên đã có cơ hội đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật điều trị triệt để”.

Bác sĩ Nguyễn Kim Dần - Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông tin thêm: Sau mổ 2 ngày, tình trạng người bệnh tỉnh táo, tiếp xúc tốt, huyết động ổn định, các thông số xét nghiệm bình thường; được hỗ trợ dùng thuốc trợ tim liều thấp. Bệnh nhân đang bình phục.

Theo các bác sĩ BV Việt Đức, mỗi năm, Trung tâm tim mạch và Lồng ngực thực hiện hàng nghìn ca phẫu thuật tim hở và nội soi, ghép tim, ghép phổi, các ca mổ lồng ngực… Riêng vết thương ngực do đạn súng hơi bắn, chỉ trong vòng 4 ngày đầu tháng 5, Trung tâm đã tiếp nhận điều trị cho 3 người bệnh đều cùng bị bắn vào ngực trái bằng đạn chì của súng hơi.

Ngoài bệnh nhân S, Trung tâm này đã tiếp nhận 2 trường hợp khác là bệnh nhi 14 tuổi (ở huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) và 1 nam thanh niên 28 tuổi (ở quận Cầu Giấy, Hà Nội). Hai bệnh nhân đã bình phục sau khi được mổ nội soi lồng ngực lấy dị vật và xử lý vết thương phổi trái.

THẢO HƯƠNG

 

Tin cùng chuyên mục

Tấm vé đoàn viên từ phòng hồi sức ngày cận Tết

Tấm vé đoàn viên từ phòng hồi sức ngày cận Tết

(PNTĐ) - Những ngày làm việc cuối cùng của năm Ất Tỵ tại Bệnh viện Hữu Nghị vẫn diễn ra trong nhịp độ khẩn trương, đặc biệt tại Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc – nơi sự sống được giành giật từng giờ. Với nhiều người bệnh nặng, tấm giấy ra viện vào thời điểm cận Tết Nguyên đán – Xuân Bính Ngọ không chỉ đơn thuần là thủ tục hành chính, mà còn mang ý nghĩa như một “tấm vé đoàn viên”, mở ra cơ hội trở về sum họp cùng gia đình trong những ngày đầu xuân.
Bóc tách khối u 18cm, bảo tồn thiên chức làm mẹ cho sản phụ ung thư

Bóc tách khối u 18cm, bảo tồn thiên chức làm mẹ cho sản phụ ung thư

(PNTĐ) - Ngày 10/2, ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội phối hợp cùng chuyên gia Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đã thực hiện thành công ca phẫu thuật lấy thai và bóc tách khối u buồng trứng kích thước 18cm cho một sản phụ ung thư, đồng thời bảo tồn tử cung để duy trì khả năng sinh sản.
Đốt sóng cao tần - giải pháp bảo tồn tử cung cho phụ nữ mắc u xơ, lạc nội mạc tử cung

Đốt sóng cao tần - giải pháp bảo tồn tử cung cho phụ nữ mắc u xơ, lạc nội mạc tử cung

(PNTĐ) - Trong điều trị các bệnh lý tử cung, đặc biệt là u xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung, mong muốn lớn nhất của nhiều phụ nữ không chỉ là khỏi bệnh mà còn là giữ lại tử cung, bảo tồn khả năng sinh sản. Thấu hiểu nhu cầu chính đáng đó, những năm gần đây, y học hiện đại đã không ngừng nghiên cứu và ứng dụng các phương pháp điều trị ít xâm lấn, trong đó đốt sóng cao tần (RFA) đang được đánh giá là một bước tiến quan trọng.
Bệnh viện Phụ sản Trung ương: Phiên chợ “0 đồng” mang Tết ấm đến người bệnh

Bệnh viện Phụ sản Trung ương: Phiên chợ “0 đồng” mang Tết ấm đến người bệnh

(PNTĐ) - Trong không khí rộn ràng của những ngày cuối năm, Bệnh viện Phụ Sản Trung ương đã tổ chức chương trình “Xuân ấm áp – Tết nghĩa tình”, gửi gắm những lời chúc năm mới an lành, yêu thương tới người bệnh đang điều trị nội trú, đồng thời động viên đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế của bệnh viện.