BV Việt Đức cứu sống người phụ nữ bị đạn bắn xuyên tim

Chia sẻ

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa phẫu thuật cứu sống bệnh nhân nữ bị đạn bắn xuyên tim, gây vết thương phức tạp. 1 tuần sau mổ, bệnh nhân đang bình phục, đã có thể ngồi dậy và ăn uống được.

Bệnh nhân là T.T.S (địa chỉ tại huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) nhập viện ngày 30/4 với chẩn đoán theo dõi vết thương tim phức tạp do đạn bắn. Sáng cùng ngày, trong khi đang cùng gia đình đi chơi thuyền trên hồ Cấm Sơn (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang), giáp địa phận tỉnh Lạng Sơn, chị S. bất ngờ bị trúng viên đạn bên ngực trái, nghi là đạn từ súng bắn chim.

Bệnh nhân S đang bình phục sau khi được các bác sĩ của Bệnh viện hữu nghị Việt Đức phẫu thuật cấp cứu kịp thời.Bệnh nhân S đang bình phục sau khi được các bác sĩ của Bệnh viện hữu nghị Việt Đức phẫu thuật cấp cứu kịp thời. (Ảnh: BVCC)

Bệnh nhân S ngay sau đó đã được đưa đến BV Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cấp cứu trong tình trạng chèn ép tim cấp rất nặng do chảy máu từ vết thương tim. Tại đây, các bác sĩ đã cấp cứu bằng cách dẫn lưu màng ngoài tim và hồi sức tích cực, sau đó chuyển lên Bệnh viện hữu nghị Việt Đức (Hà Nội).

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bác sĩ đã tiến hành các thăm dò cần thiết, qua đó xác định người bệnh có vết thương ngực trái, dị vật đi từ thành trước ngực xuyên qua tim ra phía sau, và dừng lại ở sát mặt trước động mạch chủ ngực. Người bệnh có biểu hiện tràn máu và khí màng phổi trái, tràn dịch màng phổi phải, tràn dịch màng tim,… Để điều trị thương tổn phức tạp này, bắt buộc phải mổ tim với tuần hoàn ngoài cơ thể cấp cứu.

PGS. TS Nguyễn Hữu Ước - Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực (Bệnh viện hữu nghị Việt Đức), trưởng kíp mổ, cho biết: Bệnh nhân S bị vết đạn bắn gây thương tổn tim rất phức tạp. Các bác sĩ đã lấy ra dị vật là 1 viên đạn chì giống như đạn súng hơi để bắn chim; thực hiện khâu tạo hình van 2 lá, khâu các lỗ rách của tim, làm sạch và dẫn lưu màng phổi trái và phải. "May mắn là người bệnh được đưa đi cấp cứu kịp thời và xử trí ban đầu đúng nên đã có cơ hội đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật điều trị triệt để”.

Bác sĩ Nguyễn Kim Dần - Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông tin thêm: Sau mổ 2 ngày, tình trạng người bệnh tỉnh táo, tiếp xúc tốt, huyết động ổn định, các thông số xét nghiệm bình thường; được hỗ trợ dùng thuốc trợ tim liều thấp. Bệnh nhân đang bình phục.

Theo các bác sĩ BV Việt Đức, mỗi năm, Trung tâm tim mạch và Lồng ngực thực hiện hàng nghìn ca phẫu thuật tim hở và nội soi, ghép tim, ghép phổi, các ca mổ lồng ngực… Riêng vết thương ngực do đạn súng hơi bắn, chỉ trong vòng 4 ngày đầu tháng 5, Trung tâm đã tiếp nhận điều trị cho 3 người bệnh đều cùng bị bắn vào ngực trái bằng đạn chì của súng hơi.

Ngoài bệnh nhân S, Trung tâm này đã tiếp nhận 2 trường hợp khác là bệnh nhi 14 tuổi (ở huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) và 1 nam thanh niên 28 tuổi (ở quận Cầu Giấy, Hà Nội). Hai bệnh nhân đã bình phục sau khi được mổ nội soi lồng ngực lấy dị vật và xử lý vết thương phổi trái.

THẢO HƯƠNG

 

Tin cùng chuyên mục

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức khám, tư vấn sức khoẻ cho hơn 1.000 người dân thành phố Huế sau lũ lụt

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức khám, tư vấn sức khoẻ cho hơn 1.000 người dân thành phố Huế sau lũ lụt

(PNTĐ) - Ngày 26/11, tại xã Xuân Lộc (TP Huế), Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp cùng Sở Y tế TP Huế và các đơn vị đồng hành tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, thăm hỏi và trao tặng nguồn lực hỗ trợ cho người dân và nhân viên y tế chịu ảnh hưởng bởi đợt lũ lụt vừa qua.
Hà Nội kiểm soát tốt dịch sốt xuất huyết, số ca mắc giảm mạnh

Hà Nội kiểm soát tốt dịch sốt xuất huyết, số ca mắc giảm mạnh

(PNTĐ) - Trong bối cảnh dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, Thủ đô Hà Nội vẫn duy trì được thế chủ động, kiểm soát hiệu quả tình hình dịch bệnh tại cộng đồng. Thành quả này đến từ sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền và sự vào cuộc đồng bộ của toàn hệ thống y tế và người dân.
Việt Nam lần đầu xét nghiệm viêm gan D chuẩn Mỹ, tầm soát miễn phí 2.500 ca

Việt Nam lần đầu xét nghiệm viêm gan D chuẩn Mỹ, tầm soát miễn phí 2.500 ca

(PNTĐ) - Lần đầu tiên tại Việt Nam, xét nghiệm tầm soát virus viêm gan siêu vi D (HDV) theo tiêu chuẩn quốc tế đã được triển khai, mở ra cơ hội vàng để kiểm soát nguy cơ xơ gan, ung thư gan cho hàng triệu người bệnh viêm gan B. Đây là kết quả của sự hợp tác khoa học chiến lược giữa Viện Nghiên cứu Tâm Anh (Việt Nam) và Viện Vi sinh và Chống dịch Stanford (Hoa Kỳ).
Bước tiến mới trong chiến lược y học tái tạo

Bước tiến mới trong chiến lược y học tái tạo

(PNTĐ) - Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội vừa tổ chức khai trương và đưa vào hoạt động Ngân hàng Mô - Trung tâm Tế bào gốc, đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao và phát triển y học tái tạo trong lĩnh vực sản khoa - phụ khoa - sơ sinh. Đây là cột mốc có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh nền y học hiện đại đang chứng kiến nhiều đột phá về công nghệ và điều trị.
BV Hữu Nghị cấp cứu thành công ca dị vật phế quản nguy hiểm hiếm gặp

BV Hữu Nghị cấp cứu thành công ca dị vật phế quản nguy hiểm hiếm gặp

(PNTĐ) - Khoa Hô hấp - Dị ứng Bệnh viện Hữu Nghị vừa tiếp nhận và xử trí thành công một trường hợp dị vật phế quản cực kỳ hiếm gặp: Một dụng cụ nha khoa bằng kim loại, dài tới 2,5 cm, được nghi ngờ đã rơi vào đường thở của bệnh nhân trong quá trình làm răng Implant tại một phòng khám tư nhân.