BV Việt Đức cứu sống người phụ nữ bị đạn bắn xuyên tim

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa phẫu thuật cứu sống bệnh nhân nữ bị đạn bắn xuyên tim, gây vết thương phức tạp. 1 tuần sau mổ, bệnh nhân đang bình phục, đã có thể ngồi dậy và ăn uống được.

Bệnh nhân là T.T.S (địa chỉ tại huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) nhập viện ngày 30/4 với chẩn đoán theo dõi vết thương tim phức tạp do đạn bắn. Sáng cùng ngày, trong khi đang cùng gia đình đi chơi thuyền trên hồ Cấm Sơn (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang), giáp địa phận tỉnh Lạng Sơn, chị S. bất ngờ bị trúng viên đạn bên ngực trái, nghi là đạn từ súng bắn chim.

Bệnh nhân S đang bình phục sau khi được các bác sĩ của Bệnh viện hữu nghị Việt Đức phẫu thuật cấp cứu kịp thời.Bệnh nhân S đang bình phục sau khi được các bác sĩ của Bệnh viện hữu nghị Việt Đức phẫu thuật cấp cứu kịp thời. (Ảnh: BVCC)

Bệnh nhân S ngay sau đó đã được đưa đến BV Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cấp cứu trong tình trạng chèn ép tim cấp rất nặng do chảy máu từ vết thương tim. Tại đây, các bác sĩ đã cấp cứu bằng cách dẫn lưu màng ngoài tim và hồi sức tích cực, sau đó chuyển lên Bệnh viện hữu nghị Việt Đức (Hà Nội).

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bác sĩ đã tiến hành các thăm dò cần thiết, qua đó xác định người bệnh có vết thương ngực trái, dị vật đi từ thành trước ngực xuyên qua tim ra phía sau, và dừng lại ở sát mặt trước động mạch chủ ngực. Người bệnh có biểu hiện tràn máu và khí màng phổi trái, tràn dịch màng phổi phải, tràn dịch màng tim,… Để điều trị thương tổn phức tạp này, bắt buộc phải mổ tim với tuần hoàn ngoài cơ thể cấp cứu.

PGS. TS Nguyễn Hữu Ước - Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực (Bệnh viện hữu nghị Việt Đức), trưởng kíp mổ, cho biết: Bệnh nhân S bị vết đạn bắn gây thương tổn tim rất phức tạp. Các bác sĩ đã lấy ra dị vật là 1 viên đạn chì giống như đạn súng hơi để bắn chim; thực hiện khâu tạo hình van 2 lá, khâu các lỗ rách của tim, làm sạch và dẫn lưu màng phổi trái và phải. "May mắn là người bệnh được đưa đi cấp cứu kịp thời và xử trí ban đầu đúng nên đã có cơ hội đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật điều trị triệt để”.

Bác sĩ Nguyễn Kim Dần - Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông tin thêm: Sau mổ 2 ngày, tình trạng người bệnh tỉnh táo, tiếp xúc tốt, huyết động ổn định, các thông số xét nghiệm bình thường; được hỗ trợ dùng thuốc trợ tim liều thấp. Bệnh nhân đang bình phục.

Theo các bác sĩ BV Việt Đức, mỗi năm, Trung tâm tim mạch và Lồng ngực thực hiện hàng nghìn ca phẫu thuật tim hở và nội soi, ghép tim, ghép phổi, các ca mổ lồng ngực… Riêng vết thương ngực do đạn súng hơi bắn, chỉ trong vòng 4 ngày đầu tháng 5, Trung tâm đã tiếp nhận điều trị cho 3 người bệnh đều cùng bị bắn vào ngực trái bằng đạn chì của súng hơi.

Ngoài bệnh nhân S, Trung tâm này đã tiếp nhận 2 trường hợp khác là bệnh nhi 14 tuổi (ở huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) và 1 nam thanh niên 28 tuổi (ở quận Cầu Giấy, Hà Nội). Hai bệnh nhân đã bình phục sau khi được mổ nội soi lồng ngực lấy dị vật và xử lý vết thương phổi trái.

THẢO HƯƠNG

 
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết BV Việt Đức cứu sống người phụ nữ bị đạn bắn xuyên tim tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô