Hà Nội: Hạn chế tối đa các cơ sở sản xuất bao bì tiêu dùng từ nhựa

Tiếp tục thực hiện phòng chống rác thải nhựa, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm, giảm chi phí đầu vào cho vòng đời sản phẩm để tham gia “Mạng lưới sản xuất - tiêu dùng bền vững”, TP Hà Nội triển khai các giải pháp giảm thiểu, tái chế, tái sử dụng chất thải.

 

Khách hàng sử dụng túi thân thiện với môi trường khi mua hàng tại siêu thị, thay thế túi ni lon khó phân hủyKhách hàng sử dụng túi thân thiện với môi trường khi mua hàng tại siêu thị, thay thế túi ni lon khó phân hủy

UBND TP vừa ban hành kế hoạch hành động thực hiện chương trình sản xuất và tiêu dùng bền vững trên địa bàn TP năm 2020 với các mục tiêu phấn đấu đến hết năm nay giảm 65% tỷ lệ sử dụng bao bì khó phân hủy tại các chợ dân sinh, 100% trung tâm thương mại, siêu thị không dùng túi nilon khó phân hủy; hạn chế tối đa các cơ sở sản xuất bao bì tiêu dùng từ nhựa. Ở khối các doanh nghiệp; 50% cơ sở trong lĩnh vực phân phối có nhận thức được hướng dẫn, áp dụng các giải pháp về sản xuất sạch hơn, tiết kiệm năng lượng; 70% doanh nghiệp trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp áp dụng đổi mới công nghệ theo hướng công nghệ sạch, thân thiện với môi trường; gắn kết các doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường, từ khâu sản xuất đến khâu phân phối, tiêu dùng các sản phẩm thân thiện với môi trường, phấn đấu 100% doanh nghiệp tham gia chuỗi sản xuất, cung ứng nông sản thực phẩm an toàn; ứng dụng hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc, minh bạch thông tin đến người tiêu dùng.

Với các chỉ tiêu quốc gia, đến hết năm 2020, TP phấn đấu tỷ lệ đạt 45% đóng góp của các ngành công nghiệp xanh, công nghiệp môi trường, tái chế chất thải trong GDP; 100% chất thải rắn sinh hoạt được xử lý đúng quy định, ưu tiên xử lý bằng các phương pháp tái chế, đốt thu hồi năng lượng; chất thải rắn xây dựng được ưu tiên tái chế, tái sử dụng, bằng công nghệ nghiền... 

Để đạt được các mục tiêu, TP tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức về sản xuất và tiêu dùng bền vững; đồng thời, phát triển hệ thống phân phối bền vững bằng việc hướng dẫn mô hình "Điểm kinh doanh xanh" cung cấp các sản phẩm thông minh, thân thiện với môi trường, nâng cao giá trị sử dụng, triển khai thí điểm áp dụng mô hình hệ thống sản xuất, dịch vụ (PSS) vào thực tế nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực, tài nguyên và năng lượng, giảm các tác động đến môi trường.

TP thực hiện giảm thiểu, tái chế, tái sử dụng chất thải với các hoạt động, giải pháp cụ thể như hỗ trợ giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm bao bì thân thiện với môi trường; thúc đẩy các dự án sản xuất sản phẩm nhựa tái chế bao bì thân thiện với môi trường; hỗ trợ các doanh nghiệp chuyển đổi công nghệ từ sản xuất nhựa khó phân hủy sang các chất liệu khác thân thiện với môi trường; khuyến khích, hỗ trợ đối với các doanh nghiệp áp dụng công nghệ sản xuất mới, sử dụng nguyên liệu tái chế, giảm lượng phát thải.

Các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức về chống rác thải nhựa, tác động của túi nilon, hạn chế sử dụng túi nilon khó phân hủy và thực hiện “chống rác thải nhựa” trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và phân phối tiêu dùng trên địa bàn TP được thực hiện. TP sẽ tổ chức tập huấn tác hại của rác thải nhựa, sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường cho các doanh nghiệp sản xuất và phân phối; kiểm tra công tác chống rác thải nhựa trong sản xuất công nghiệp và phân phối tiêu dùng.

VIỆT BÁCH

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Hạn chế tối đa các cơ sở sản xuất bao bì tiêu dùng từ nhựa tại chuyên mục Tiêu Điểm của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]