Tăng cường quản lý, kiểm soát việc sử dụng khí cười N20

Lực lượng chức năng của Hà Nội thu giữ gần 40 bình khí cười không rõ nguồn gốc tập kết tại khu vực phố cổLực lượng chức năng của Hà Nội thu giữ gần 40 bình khí cười không rõ nguồn gốc tập kết tại khu vực phố cổ (Ảnh: Nguồn: Internet)

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm vừa có ý kiến chỉ đạo về việc tăng cường quản lý, kiểm soát việc sử dụng khí N2O (khí cười).

Theo đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế quản lý, kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng khí N2O trong lĩnh vực y tế; nghiên cứu, đánh giá tác động của việc sử dụng khí N2O đối với sức khỏe con người để cung cấp cho các cơ quan truyền thông và kiến nghị các biện pháp quản lý, kiểm soát phù hợp.

Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan), Bộ Y tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, và các cơ quan liên quan khẩn trương rà soát, nghiên cứu đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật có liên quan để thống nhất biện pháp quản lý, quy định đầy đủ hành vi vi phạm và chế tài xử phạt hành chính bảo đảm tính răn đe.

Bộ Công an nghiên cứu sửa đổi giải thích từ ngữ về chất hướng thần trong quá trình xây dựng Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) để có cơ sở bổ sung khí N2O và các chất tương tự vào danh mục các chất ma túy và tiền chất trong Nghị định của Chính phủ. Chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường quản lý địa bàn, phát hiện, xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh khí N2O; đôn đốc, phối hợp với các Bộ, cơ quan thực hiện các nhiệm vụ trên, tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/12/2020.

Theo các chuyên gia, lạm dụng N2O, người dùng có thể bị co giật, mất kiểm soát, trầm cảm, ngất. Thậm chí chỉ sử dụng ở nồng độ thấp, người dùng cũng có nguy cơ bị giảm nhận thức, tầm nhìn và thính giác. Bệnh nhân tim mạch, hen suyễn và các bệnh liên quan tới đường hô hấp có thể gặp nguy hiểm tính mạng nếu nếu sử dụng và tiếp xúc với khí N2O. Ngoài ra, khí N2O cũng có thể gây ảo giác, có dấu hiệu tượng tự như ma túy tổng hợp và gây nghiện.

P.H

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Tăng cường quản lý, kiểm soát việc sử dụng khí cười N20 tại chuyên mục An ninh trật tự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]