Xây dựng Cột mốc số 0 tại hồ Hoàn Kiếm: Vẫn còn băn khoăn về vị trí

Trong những ngày gần đây, người dân Thủ đô và dư luận đặc biệt quan tâm tới thông tin xây dựng Cột mốc số 0 ở khu vực Hồ Gươm, khi Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chính thức giao quận Hoàn Kiếm nghiên cứu, xem xét, phát triển dự án này.

Dự kiến Cột mốc số 0 đặt tại chiếc đồng hồ hoa bên hồ Hoàn Kiếm. (Ảnh: Hải Linh)Dự kiến Cột mốc số 0 đặt tại chiếc đồng hồ hoa bên hồ Hoàn Kiếm. (Ảnh: Hải Linh)

Công trình dấu ấn của Thủ đô

Cột mốc số 0 là không gian kiến trúc đã được nhiều nước trên thế giới xây dựng. Hầu hết công trình này đều gắn với không gian cộng đồng ở Thủ đô, không chỉ nhằm quảng bá truyền thống lịch sử, tôn vinh địa danh nơi đặt cột mốc mà còn là một điểm du lịch thú vị mà bất kỳ khách du lịch nào cũng muốn tìm đến để chụp ảnh lưu niệm…

Đối với Thủ đô Hà Nội từ năm 2009 và năm 2012, PGS.TS Hà Đình Đức đã có đề xuất xây dựng Cột mốc số 0 tại khu vực Hồ Gươm. Đến năm 2017, việc xây dựng Cột mốc số 0 được TP đề cập trong dự án chỉnh trang khu vực Hồ Gươm. Tuy nhiên, vì nhiều lý do đến nay công trình này vẫn chưa được triển khai.

Nói về sự cần thiết xây dựng công trình Cột mốc số 0 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam Đào Ngọc Nghiêm cho rằng, Cột mốc số 0 là một công trình dấu ấn mà Hà Nội cần quan tâm. Đặc biệt, khi công trình này được đặt tại khu vực Hồ Gươm sẽ nâng tầm và khẳng định vị thế Thủ đô đối với cả nước. Bên cạnh đó, tạo được điểm nhấn thu hút du khách trong và ngoài nước.

Cùng quan điểm, KTS Trần Huy Ánh (Hội Kiến trúc sư Hà Nội) khẳng định, việc xây dựng Cột mốc số 0 tại khu vực Hồ Gươm là việc làm cần thiết và ý nghĩa, đáp ứng mong mỏi của nhiều giới và Nhân dân Thủ đô. “Đặt Cột mốc số 0 tại vị trí linh thiêng của Hà Nội không chỉ thể hiện ý thức về chủ quyền quốc gia mà còn có tác dụng giáo dục lòng tự tôn dân tộc, trách nhiệm của công dân với đất nước cho thế hệ trẻ”- KTS Trần Huy Ánh nhấn mạnh.

Dưới góc nhìn của người dân, bà Nguyễn Thị Lan, 31 phố Hàng Chuối chia sẻ, Hồ Gươm là trung tâm, bộ mặt của Thủ đô và cả nước nên người dân chúng tôi hoàn toàn đồng ý với việc TP xây dựng Cột mốc số 0 tại khu vực ngã tư Hàng Khay – Đinh Tiên Hoàng. Hiện nay, vị trí này đang đặt chiếc đồng hồ hoa tôi thấy không có nhiều ý nghĩa và cũng ít người để ý tới. Khi xây dựng công trình cột mốc tại đây, không cần “hoành tráng” mà xem xét thiết kế cho hài hòa với cảnh quan, tôn lên vẻ đẹp xung quanh hồ.

Xem xét kỹ vị trí đặt cột mốc

Bàn về vị trí đặt công trình, người có ý tưởng đầu tiên xây dựng Cột mốc số 0 tại hồ Hoàn Kiếm, PGS.TS Hà Đình Đức cho rằng, cột mốc nên xây nổi lên mặt đất khoảng 1m, trên cột mốc có đặt biểu tượng của Hà Nội. Đồng thời, PGS.TS Hà Đình Đức còn cho rằng, cột mốc này không mang ý nghĩa về mặt đo lường, chỉ mang ý nghĩa về mặt văn hóa, du lịch. Do vậy, đặt tại vị trí ngã tư Hàng Khay - Đinh Tiên Hoàng là hợp lý.

Trong khi đó, theo kiến trúc sư Trần Huy Ánh, trước đây có ý kiến tranh luận nên đặt tại vị trí đồng hồ hoa do nước Thụy Sĩ tặng. Tuy nhiên, nếu chọn vị trí đó sẽ phải di chuyển chiếc đồng hồ, việc này liên quan đến vấn đề ngoại giao khá phức tạp. Do vậy, có thể nghiên cứu nhiều vị trí khác quanh khu Hồ Gươm để đặt Cột mốc số 0. Trong đó khu vực gần Đền vua Lê trên trục đường Lê Thái Tổ cũng là một vị trí nên xem xét. Vì đây là khu vực đã có rất nhiều công trình có kiến trúc đẹp như nhà Lục Thủy, tòa soạn báo Nhân dân… Bên cạnh đó, đây còn là khu vực công cộng thu hút đông người tập trung khi hằng năm tổ chức lễ tế vua Lê.

Trong khi đó, ông Đào Ngọc Nghiêm cho rằng, các khu vực không gian xung quanh hồ đã được định hình. Vì thế, công trình này nên kết hợp với vị trí không gian ngầm ga C9. Như vậy, không gian xanh nổi trên mặt đất của công trình Cột mốc số 0 cùng không gian ngầm công cộng khu vực nhà ga, sẽ tạo nên một không gian hấp dẫn ở trung tâm TP.
"Đây là một công trình biểu tượng không chỉ của Hà Nội mà còn của cả nước. Do vậy, Hà Nội cần tổ chức lấy ý kiến rộng rãi từ giai đoạn ý tưởng, nhằm tập hợp ý kiến đóng góp từ nhiều giới, trước khi đưa ra phương án chốt và thực hiện"- ông Đào Ngọc Nghiêm nói.

Nhằm tăng cường hiệu quả không gian đi bộ khu vực Hồ Gươm và vùng phụ cận, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã giao quận Hoàn Kiếm nghiên cứu, xem xét, phát triển dự án xây dựng Cột mốc số 0 ở khu vực hồ Hoàn Kiếm. Đồng thời lưu ý, Cột mốc số 0 của Hà Nội phải là công trình điểm nhấn không chỉ của Thủ đô mà của cả nước, là địa điểm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Do vậy, phương án kiến trúc cột mốc phải có tính thẩm mỹ cao, độc đáo, phù hợp với Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Vũ Lê

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Xây dựng Cột mốc số 0 tại hồ Hoàn Kiếm: Vẫn còn băn khoăn về vị trí tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]