Ngân hàng Chính sách Xã hội đã nhận 16.000 tỷ đồng tái cấp vốn

16.000 tỷ đồng sẽ được Ngân hàng Chính sách Xã hội giải ngân tái cấp vốn để người sử dụng lao động vay trả lương cho người lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng đại dịch COVID-19.

Điểm giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội tại xã Đồng Lợi, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa.Điểm giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội tại xã Đồng Lợi, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa. (Ảnh: Khiếu Tư/TTXVN)

Sáng 14/5, tại Hội nghị kết nối ngân hàng-doanh nghiệp tổ chức ở Hà Nội nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do dịch COVID-19, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, ngày 13/5 Ngân hàng Nhà nước đã trích chuyển đủ 16.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách Xã hội theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành quy định về tái cấp vốn đối với Ngân hàng Chính sách Xã hội để cho người sử dụng lao động vay trả lương cho người lao động bị ngừng việc theo Quyết định số 15/2020/QĐ/TTg.

Tổng số tiền tái cấp vốn tối đa 16.000 tỷ đồng với lãi suất tái cấp vốn là 0%/năm. Lãi suất tái cấp vốn quá hạn là 0%/năm. Áp dụng lãi suất bằng lãi suất cho vay quá hạn của Ngân hàng Chính sách Xã hội đối với người sử dụng lao động là 12%/năm đối với số tiền chưa trả đúng.

Thời hạn giải ngân tái cấp vốn từ ngày ký khế ước nhận nợ đầu tiên đến hết ngày 31/7/2020. Thời hạn tái cấp vốn là 364 ngày, kể từ ngày tiếp theo liền kề ngày Ngân hàng Nhà nước giải ngân tái cấp vốn đối với Ngân hàng Chính sách Xã hội.

Thời hạn tái cấp vốn quy định tại khoản 1 Điều này được áp dụng theo từng lần giải ngân.

Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn không có tài sản bảo đảm đối với Ngân hàng Chính sách xã hội Khi khoản vay tái cấp vốn đến hạn, Ngân hàng Chính sách xã hội phải trả hết nợ gốc vay tái cấp vốn đã được giải ngân cho Ngân hàng Nhà nước từ tiền trả nợ của người sử dụng lao động vay vốn theo Quyết định số 15.

Trường hợp đến hết ngày 31/7/2020, Ngân hàng Chính sách Xã hội không giải ngân hết số tiền đã nhận giải ngân thì chậm nhất đến ngày 15/8/2020, Ngân hàng Chính sách xã hội phải trả Ngân hàng Nhà nước số tiền không giải ngân hết theo thứ tự từ Khế ước nhận nợ còn dư nợ được ký sớm nhất trong 5 ngày làm việc đầu tháng tiếp theo./.

THÙY DƯƠNG (TTXVN/Vietnam+)

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Ngân hàng Chính sách Xã hội đã nhận 16.000 tỷ đồng tái cấp vốn tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]