Hai người Việt đăng ký hiến phổi cho BN 91

Hai người đăng ký hiến phổi cho BN 91 - phi công người Anh mắc COVID-19 nguy kịch, một người là cựu chiến binh ngoài 70 tuổi và người kia là phụ nữ ngoài 40 tuổi.

(Ảnh: Minh họa)

Sở Y tế TP. HCM cho biết, BN 91 đang được điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM vẫn có tiên lượng xấu. Bệnh nhân không sốt, mạch và huyết áp ổn định, đang tiếp tục dẫn lưu màng phổi, lọc máu, tiếp tục thở máy. Bệnh nhân phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO (tim phổi nhân tạo).

Trong cuộc hội chẩn liên viện với sự tham gia của các giáo sư, chuyên gia hàng đầu của ngành y tế và lãnh đạo các BV về BN 91 diễn ra chiều 12/5 tại các điểm cầu, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Tiểu ban Điều trị bệnh nhân COVID-19 cho biết, Bộ Y tế giao cho Trung tâm Ghép tạng quốc gia, BV Việt Đức làm các thủ tục để chuẩn bị ghép tạng cho bệnh nhân.

Trước đó, các chuyên gia đầu ngành của nhiều BV lớn đã hội chẩn liên viện để cân nhắc phương án ghép phổi cho BN 91.

Nhận được thông tin ngành y tế chuẩn bị ghép phổi cho phi công người Anh mắc COVID-19 nguy kịch, mặc dù biết bệnh nhân chưa đủ điều kiện ghép phổi, nhưng một số người cũng liên hệ với Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, bày tỏ mong muốn được hiến tặng một phần lá phổi cho bệnh nhân.

Người phụ nữ ngoài 40 tuổi, khỏe mạnh, có một gia đình hạnh phúc và mong muốn hiến tặng phổi cho BN 91 để “tình thương lan tỏa tình thương” đã gửi tin nhắn tới Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người: “Nếu đăng ký hiến tạng sống, hiến tặng phổi thì sẽ lấy như thế nào ạ? Hay phải chờ bệnh nhân chết não để lấy hết phổi ạ? Nếu cũng như thận, chỉ lấy một phần phổi thì em xin phép đăng ký hiến tặng nhé”.

Theo chị, cuộc sống vô thường. Hơn 40 năm qua chị đã nhận được rất nhiều yêu thương, giúp đỡ và may mắn: “Thôi thì cứ để tình thương lan toả tình thương, mang yêu thương chia sẻ và giúp đỡ lại những người khác. Đảng, Nhà nước và Chính phủ đang làm rất tốt việc phòng chống dịch COVID-19, nước ta chưa có một trường hợp tử vong nào", người phụ nữ ấy chia sẻ.

Người thứ hai đăng ký hiến phổi cho BN 91 là cựu chiến binh ở Đắk Nông. Ông đã hai lần liên lạc tới Trung tâm để sẵn sàng hiến một phần lá phổi của mình, vì tưởng bệnh nhân đã được chuyển tới BV khác để ghép. Ông sẵn sàng hiến tặng phổi dù không có biết có đủ điều kiện, đủ tuổi không.

Qua Hội Chữ thập đỏ, ông tìm được số điện thoại liên hệ với Trung tâm bày tỏ nguyện vọng đó của mình: “Tôi tự hào về nền y tế của Việt Nam. Chính phủ đã rất nỗ lực trong thời gian qua, trên tinh thần làm tất cả vì bệnh nhân, để không ai bị bỏ lại phía sau”, cựu chiến binh đã ngoài 70 tuổi chia sẻ.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về hiến ghép mô và bộ phận cơ thể người cho Báo SK&ĐS biết, những chia sẻ thiện tâm, những nghĩa cử ấy thực sự là nguồn động viên, khích lệ ngành y tế rất nhiều trong việc cứu chữa những bệnh nhân hiểm nghèo, bất kể người ấy là ai.

Theo ông Hoàng Phúc, vấn đề có ghép phổi cho bệnh nhân hay không, ghép như thế nào… là do hội đồng chuyên môn đánh giá. Tuy nhiên, ưu tiên số một vẫn là tìm người chết não hiến tạng, nếu bệnh nhân có chỉ định ghép phổi.

Các chuyên gia cho biết, ghép phổi là một kỹ thuật cực kỳ khó. Đặc biệt chăm sóc, điều trị sau ghép phổi còn khó gấp bội. Kỹ thuật này đòi cần phải chuẩn bị tỉ mỉ, kỹ càng bởi vì tỷ lệ thành công sau ghép phổi trên thế giới không bằng ghép gan, ghép tim, ghép thận.

Ghép phổi hiện nay có hai nguồn, một là lấy một thuỳ phổi, một phần phổi của người cho sống ghép cho người có bệnh. Nguồn thứ hai lấy từ người cho chết não ghép cho người có bệnh. Theo tài liệu trên thế giới, ghép hai phổi từ người cho chết não là tốt nhất, bởi vì ghép phổi từ người cho sống thì chỉ lấy được một phần.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thống nhất với ý kiến của các chuyên gia về BN 91 có chỉ định ghép phổi vì tổn thương phổi của bệnh nhân đã chiếm 90%. Tuy nhiên để có thể ghép được, bệnh nhân phải được đánh giá lại tình trạng nhiễm trùng, nuôi cấy, xác định sự tồn tại của SAR-CoV-2 trong cơ thể. Khi khẳng định "sạch" virus, bệnh nhân sẽ được chuyển sang BV Chợ Rẫy để chuẩn bị ghép phổi.

BT/Chinhphu.vn

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Hai người Việt đăng ký hiến phổi cho BN 91 tại chuyên mục Phụ nữ và Cuộc sống của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô