Bà Hoàng Thanh Mai: Tấm gương sáng trong các hoạt động của Hội LHPN phường Dịch Vọng Hậu

Một buổi sáng đẹp trời, khi vừa hết thời hạn giãn cách xã hội, tôi có cơ hội tới trụ sở Ủy ban nhân dân phường Dịch Vọng Hậu, nơi làm việc của Hội LHPN phường. Tại đây, tôi có cơ hội được gặp và tiếp xúc với bà Hoàng Thanh Mai, ủy viên hội Phụ nữ phường.

Chân dung bà Hoàng Thanh MaiChân dung bà Hoàng Thanh Mai (Ảnh: Đỗ Hữu Phú)

Người phụ nữ đã 71 tuổi nhưng vẫn giữ nguyên sự nhanh nhẹn, hoạt bát, miệng luôn mỉm cười, bà là một trong những “cây đại thụ” của Hội LHPN phường Dịch Vọng Hậu.

Người giỏi việc nước đảm việc nhà

Không chỉ là ủy viên hội Phụ nữ phường, bà Hoàng Thanh Mai còn đảm nhiệm rất nhiều các chức vụ khác như Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Chi hội trưởng Chi hội 19 và Tổ trưởng tổ dân phố. Dù ở cương vị nào, bà cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, được mọi người trong cơ quan, các hội viên tín nhiệm. Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, bà cũng đã rất tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo cứu trợ, giúp đỡ những người dân gặp khó khăn và các chiến sĩ tuyến đầu chống dịch.

Bà Hoàng Thanh Mai cùng các hội viên tham gia ủng hộ tuyến đầu chống dịch. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW.Bà Hoàng Thanh Mai cùng các hội viên tham gia ủng hộ tuyến đầu chống dịch. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW. (Ảnh: NVCC)

Dù ban đầu, các thành viên trong gia đình có phản đối do tuổi đã cao, là đối tượng có nguy cơ tử vong cao nếu nhiễm bệnh. Bà vẫn nhất quyết tham gia các hoạt động xã hội. Sự nhiệt tình này của bà có lẽ đã lan tỏa được tới mọi người trong gia đình. Bà cũng chính là tác giả của “sáng kiến” đặt máy quay tại các cột điện, quay lại người vứt rác bừa bãi, trích ảnh và treo lên cột điện “làm gương”.

Trong đợt dịch vừa rồi, bà Mai đã vận động được rất nhiều người quyên góp cho tuyến đầu chống dịch. Không chỉ vậy, bản thân bà cũng vận động được cả gia đình ủng hộ tổng cộng 10 triệu đồng cho quỹ phòng chống Covid do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động. Bà luôn tâm niệm: “Người lãnh đạo phải lấy dân làm gốc” có lẽ vì vậy mà bà rất được người dân yêu quý.

Làm tổ trưởng tổ dân phố với gần 500 hộ dân nhưng không ai là không biết đến bà. Bà kể: “Cứ có việc gì là lại sang ới bà Mai ơi…”. Có lần vừa từ cơ quan về, chưa kịp ăn gì có chị hàng xóm chạy sang nức nở vì bị chồng đánh, bà lại tức tốc chạy ngay đi xử lý.

Trong 13 năm làm cán bộ Hội, câu chuyện làm bà ấn tượng nhất có lẽ là về một gia đình có 3 thế hệ, người vợ thường xuyên bị chồng đánh đập, cả bố, mẹ chồng và em chồng đều không ủng hộ, nhưng vì yêu chồng thương con mà không dám bỏ nhà đi. Bà cũng đã trăn trở, hết sức khuyên nhủ và động viên người vợ. Cuối cùng mọi chuyện đã tốt đẹp hơn. Cô vợ bị chồng đánh ngày nào giờ đã có công ăn việc làm ổn định, còn tự nguyện xin không nhận hỗ trợ để nhường cho người khó khăn hơn dù bản thân cũng bị ảnh hưởng trực tiếp do dịch Covid. Câu chuyện này làm bà rất xúc động.

Không chỉ là một cây đại thụ trong công tác xã hội, bà còn là một tấm gương sáng về lối sống lành mạnh lạc quan, xứng đáng để con cháu và những người trẻ noi theo.

ĐỖ HỮU PHÚ

 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Bà Hoàng Thanh Mai: Tấm gương sáng trong các hoạt động của Hội LHPN phường Dịch Vọng Hậu tại chuyên mục Công tác hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]