Ukraine: Hơn 100 trẻ ra đời qua mang thai hộ chưa thể về với bố mẹ

Chia sẻ

Hơn 100 trẻ sơ sinh ra đời theo diện mang thai hộ bị mắc kẹt tại Ukraine do dịch COVID-19 đang được chăm sóc tại nhiều trung tâm y tế trong thời gian chờ bố mẹ người nước ngoài tới đón.

Ảnh chỉ có tính minh họa.Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: AFP)

Ngày 14/5, nhà chức trách Ukraine thông báo hiện có hơn 100 trẻ sơ sinh ra đời theo diện mang thai hộ đang bị mắc kẹt lại nước này khi cha mẹ người nước ngoài không thể đón các bé về sau khi quốc gia Đông Âu này đóng cửa biên giới từ tháng 3 để ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan.

Theo Thanh tra nhà nước Lyudmila Denisova, hơn 100 trẻ sơ sinh đang được chăm sóc tại nhiều trung tâm y tế trên toàn Ukraine trong thời gian chờ bố mẹ người nước ngoài tới đón.

Bà lo ngại số lượng các bé sẽ còn tăng lên nếu Ukraine gia hạn lệnh phong tỏa đất nước.

Bà Denisova cho biết 51 trẻ sơ sinh hiện đang được chăm sóc tại khách sạn Kiev thuộc sở hữu của một phòng khám đa khoa tại thủ đô Kiev.

15 trong số các bé này có cha mẹ ở cùng, trong khi 36 em còn lại do đội ngũ y tế chăm sóc. Những trẻ sơ sinh này đã đến thời hạn được cha mẹ đón về các nước như Mỹ, Pháp, Italy, Tây Ban Nha và Đức.

BioTexCom, một trong số các cơ sở y tế phục vụ việc mang thai hộ tại Ukraine, đã cho phát một đoạn video cho thấy hàng chục trẻ sơ sinh nằm cạnh nhau trong những chiếc cũi riêng và đang được các nhân viên chăm sóc.

Thanh tra Denisova cho biết BioTexCom đã đề nghị Bộ Ngoại giao Ukraine tạo điều kiện giúp cha mẹ các bé đang bị kẹt tại nước này được hồi hương, tuy nhiên đề xuất này hiện vẫn chưa được giải quyết.

Trong khi nhiều quốc gia khác tại châu Âu không ủng hộ hình thức mang thai hộ nhưng tại Ukraine đây là một hoạt động hợp pháp.

Do đó, Ukraine thời gian qua nhanh chóng trở thành điểm đến của người nước ngoài mong muốn tìm kiếm những bà mẹ mang thai và sinh con hộ./.

NGỌC LONG (TTXVN/Vietnam+)

Theo https://www.vietnamplus.vn/ukraine-hon-100-tre-ra-doi-qua-mang-thai-ho-chua-the-ve-voi-bo-m%e1%ba%b9/640429.vnp

Tin cùng chuyên mục

Cô gái Việt được vinh danh trong Forbes 30 Under 30 châu Á

Cô gái Việt được vinh danh trong Forbes 30 Under 30 châu Á

(PNTĐ) - Tạp chí Forbes Asia vừa công bố danh sách 30 Under 30 châu Á năm 2025, vinh danh 30 cá nhân dưới 30 tuổi có ảnh hưởng nổi bật trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương trên 10 lĩnh vực khác nhau. Trong danh sách năm nay, Jenny Huỳnh (tên thật là Huỳnh Việt Hoàng Vy) là một trong hai đại diện đến từ Việt Nam, được xướng tên ở hạng mục Truyền thông, Tiếp thị và Nội dung số.
Tự hào Việt phục: Một hành trình văn hóa xuyên thời gian trên đất nước xứ sương mù

Tự hào Việt phục: Một hành trình văn hóa xuyên thời gian trên đất nước xứ sương mù

(PNTĐ) - Giữa nhịp sống sôi động và hiện đại của thủ đô London, Vương quốc Anh hình ảnh đoàn người Việt Nam trong những bộ Việt phục truyền thống qua các thời kỳ lịch sử – từ áo viên lĩnh, giao lĩnh, áo tấc, nhật bình , ngũ thân, áo dài, áo yếm, cho đến những thiết kế cách tân tinh tế – đã tạo nên một khoảnh khắc thực sự đẹp đẽ và xúc động.
Ngày Dân số thế giới (11/7):  Việt Nam khuyến sinh để ứng phó với già hóa dân số

Ngày Dân số thế giới (11/7): Việt Nam khuyến sinh để ứng phó với già hóa dân số

(PNTĐ) - Tuổi kết hôn tăng, tỷ lệ kết hôn giảm và xu hướng sinh con muộn hay thậm chí ngại sinh con đang là những yếu tố chính khiến Việt Nam có nguy cơ không đạt được mục tiêu duy trì mức sinh thay thế. Đứng trước tốc độ già hóa dân số nhanh và nỗi lo Việt Nam sớm trở thành quốc gia dân số già, những nỗ lực khuyến sinh đã và đang được triển khai.