Biển kiểm soát ''biến tướng'' của xe taxi

Thời gian gần đây, trên một số tuyến phố của Thủ đô, không ít lái xe đã có hành vi che hoặc cố tình làm mờ biển kiểm soát xe taxi.

Cách thức phổ biến nhất mà các lái xe taxi áp dụng là dùng băng dính đen, dán giấy hoặc bẻ cong biển kiểm soát… để che từ một đến hai chữ số.

Cụ thể, gần đây tại khu vực cổng Bệnh viện Bạch Mai, biển kiểm soát của một số xe taxi thuộc hãng Sao Thủ đô sau khi bị bịt bằng băng dính đen chỉ còn dãy số: 30E-860.x5; 30E-x30.08. Thậm chí, có xe còn bị che hai chữ số khiến biển kiểm soát chỉ còn dãy số: 30A-xx7.70.Taxi che biển số, đỗ tràn dưới lòng đường, trước cổng Bệnh viện Bạch Mai chèo kéo khách. Ảnh: Tiền PhongTaxi che biển số, đỗ tràn dưới lòng đường, trước cổng Bệnh viện Bạch Mai chèo kéo khách. Ảnh: Tiền Phong

Ngoài ra, cũng xuất hiện một số biển kiểm soát xe cá nhân được chủ xe dùng sơn trắng (cùng màu với nền biển) biến số 8 giống như số 0, khiến cho người đứng từ xa rất khó nhận biết.

Việc cấp biển kiểm soát ô tô, xe máy giúp cơ quan có thẩm quyền quản lý được phương tiện, nắm được danh tính của cá nhân hay tổ chức sở hữu xe. Bên cạnh đó, nhằm nâng cao năng lực quản lý, từng bước xây dựng giao thông thông minh và bảo đảm trật tự an toàn giao thông, thành phố đã đầu tư hệ thống camera để kiểm soát và tiến hành “phạt nguội”; trích xuất dữ liệu để phục vụ công tác điều tra trong trường hợp xe gây tai nạn, phát hiện tội phạm…

Rõ ràng, hành vi che hoặc cố tình làm mờ biển kiểm soát này là nhằm mục đích đối phó với cơ quan chức năng. Bởi vì, hệ thống camera giao thông sẽ khó có thể phát hiện để tiến hành “phạt nguội” đối với các hành vi chạy quá tốc độ, đi sai làn đường, phần đường... Trong trường hợp gây tai nạn, các nhân chứng hoặc nạn nhân rất khó nhìn được biển kiểm soát “biến tướng” của xe taxi để có thể truy tìm xe, người gây tai nạn.

Rất mong lực lượng chức năng sớm tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm này.

 TUẤN KHẢI/HNM

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Biển kiểm soát ''biến tướng'' của xe taxi tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô