Giảm mạnh chỉ tiêu xét tốt nghiệp THPT do lo ngại chất lượng đầu vào

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) ban hành quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH-CĐ) năm 2020, nhiều trường đại học đã công bố phương án tuyển sinh đại học chính quy. Trong đó, không ít trường đã giảm mạnh chỉ tiêu xét tuyển theo kết quả tốt nghiệp THPT.

Các thí sinh dự thi THPT quốc gia 2019Các thí sinh dự thi THPT quốc gia 2019

Cụ thể, trường đại học Kinh tế quốc dân, dành khoảng 60% trong tổng số 5.800 chỉ tiêu để xét kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020, giảm so với năm 2019. Với phương thức này, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào dự kiến 18 điểm (gồm điểm ưu tiên). Điểm trúng tuyển xác định theo ngành/chương trình. Không có chênh lệch điểm giữa các tổ hợp xét tuyển. Trường không áp dụng thêm tiêu chí phụ trong xét tuyển.

Trường đại học Nông Lâm TP HCM cũng chỉ dành khoảng 50% chỉ tiêu xét tuyển theo kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT 2020. Trong khi đó, năm 2019, trường này hoàn toàn xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc gia. Bên cạnh đó, trường lại bổ sung hai phương thức tuyển sinh mới là dựa theo điểm thi đánh giá năng lực của đại học Quốc gia TP.HCM và xét điểm trung bình của 5 học kỳ trong học bạ. Theo TS Trần Đình Lý, Phó Hiệu trưởng nhà trường, do năm nay không còn kỳ thi THPT quốc gia nên nhà trường bổ sung các phương án xét tuyển khác để có thể đảm bảo chất lượng đầu vào.

Trường đại học Kinh tế TP.HCM xét tuyển phần lớn chỉ tiêu bằng điểm thi THPT quốc gia. Tuy nhiên năm nay trường này xét tuyển dựa vào điểm trung bình năm học kỳ và điểm đánh giá năng lực của đại học Quốc gia TP.HCM.

Trường đại học Ngoại Thương cũng chỉ dành khoảng 1/3 tổng chỉ tiêu để xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia các phương thức xét tuyển khác như xét tuyển học sinh giỏi, học sinh trường THPT chuyên, học sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, học sinh được tuyển thẳng.

Theo hiệu trưởng một trường đại học, lý do trường giảm chỉ tiêu dành cho xét tuyển đại học vì lo ngại độ phân hóa trong đề thi tốt nghiệp THPT chưa cao. Bản chất của kỳ thi năm nay là xét tốt nghiệp THPT nên yếu tố phục vụ để xét tuyển đại học sẽ bị hạ thấp. Thay vào đó, trường sẽ vận dụng thêm các tiêu chí khác như yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh quốc tế để tăng chất lượng thí sinh.

Theo TS Trần Đình Lý, trường giảm chỉ tiêu xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT và chọn xét tuyển theo 5 học kỳ trong học bạ THPT vì sẽ đánh giá được cả quá trình học tập, phấn đấu của thí sinh trong suốt 3 năm học. Bên cạnh đó, xét tuyển theo học bạ cũng sẽ cho thấy được thế mạnh của thí sinh qua các môn học thay vì chỉ dựa vào một bài thi duy nhất.

HOÀNG LAN

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Giảm mạnh chỉ tiêu xét tốt nghiệp THPT do lo ngại chất lượng đầu vào tại chuyên mục Giáo dục của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô