Kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện chỉ tiêu tuyển sinh đầu cấp tránh quá tải

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 1522/SGDĐT-QLT gửi Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã đề nghị tiếp tục phối hợp chỉ đạo công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2020-2021.

(Ảnh: Minh họa)

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đề nghị UBND quận, huyện, thị xã tăng cường chỉ đạo các xã, phường, thị trấn phối hợp, tạo điều kiện cho các cơ sở giáo dục tổ chức điều tra số trẻ trong độ tuổi tuyển sinh trên địa bàn; số liệu điều tra về số học sinh trong độ tuổi tuyển sinh của các cơ sở giáo dục trên địa bàn phải được UBND và Công an phường, xã, thị trấn xác nhận và chịu trách nhiệm về tính chính xác, là cơ sở để phòng GD&ĐT tham mưu với UBND quận, huyện, thị xã trong công tác phân tuyến tuyển sinh.

Việc xét tuyển theo tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã quy định. Tuyến tuyển sinh của từng trường được căn cứ theo hộ khẩu thường trú hoặc nơi cư trú thực tế của học sinh.

Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã chỉ đạo phòng GD&ĐT rà soát, tham mưu công tác giao chỉ tiêu tuyển sinh cho các cơ sở giáo dục trên địa bàn đảm bảo khoa học, sát với thực tế, quy mô đúng quy định đáp ứng nhiệm vụ xây dựng trường chuẩn quốc gia, tránh để lãng phí cơ sở vật chất và đội ngũ.

Yêu cầu chung đối với các đơn vị trong công tác tuyển sinh là bảo đảm đủ chỗ học cho học sinh, tránh tình trạng quá tải ở một số trường. Sở sẽ kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện chỉ tiêu tuyển sinh nhằm sắp xếp số học sinh/lớp đúng quy định của Điều lệ trường học, trong đó cấp tiểu học không quá 35 học sinh/lớp, cấp trung học cơ sở không quá 45 học sinh/lớp... Các phòng giáo dục và đào tạo phải công khai kế hoạch tuyển sinh trước thời điểm tuyển sinh ít nhất 15 ngày. Kế hoạch tuyển sinh phải bảo đảm “5 rõ”: Rõ chỉ tiêu, rõ thời gian, rõ phương thức, rõ trách nhiệm, rõ tuyến tuyển sinh.

Năm học 2020-2021, công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 tại Hà Nội vẫn giữ ổn định như năm trước, tuy nhiên Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ kiểm soát chặt chỉ tiêu tuyển sinh của các trường nhằm bảo đảm đủ chỗ học, đáp ứng yêu cầu của Điều lệ trường học về số học sinh/lớp.

Để đăng ký xét tuyển vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2020-2021, phụ huynh học sinh lựa chọn một trong hai hình thức tuyển sinh là trực tuyến hoặc trực tiếp (nộp hồ sơ tại trường). Thời gian tuyển sinh trực tuyến từ ngày 1/8 đến hết ngày 9/8/2020, tùy theo cấp học; thời gian tuyển sinh trực tiếp từ ngày 13/8 đến hết ngày 15/8/2020.

MINH ANH/Chinhphu.vn

 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện chỉ tiêu tuyển sinh đầu cấp tránh quá tải tại chuyên mục Giáo dục của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô