Apple và Google triển khai nền tảng trực tuyến truy dấu các cuộc tiếp xúc của bệnh nhân COVID-19

Các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ là Apple và Google đang đề nghị giới chức y tế các nước trên thế giới sử dụng nền tảng trực tuyến theo dõi các cuộc tiếp xúc với người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 "Exposure Notifications" do những tập đoàn này phát triển.

Theo những tập đoàn trên, mặc dù không phải là công cụ có khả năng chữa được bách bệnh, nhưng Exposure Notifications có thể góp phần vào việc phát hiện truy vết các cuộc tiếp xúc. Với nền tảng này, những người tiếp xúc với người có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 sẽ nhận được thông báo trong điện thoại của họ.   

Cũng theo Apple và Google, giới chức y tế các nước cần đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ nêu trên và họ sẽ tiếp tục hỗ trợ, tư vấn trong quá trình ứng dụng công nghệ. Ngoài ra, hai hãng cũng cung cấp các bản cập nhật phần mềm để triển khai những ứng dụng mới.   

Apple và Google cho biết đến nay đã có 22 nước trên thế giới đề nghị sử dụng nền tảng Exposure Notifications và dự kiến, trong những tuần tới sẽ có thêm nhiều quốc gia sử dụng nền tảng này.

Biểu tượng Google và Apple.Biểu tượng Google và Apple. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Do những lo ngại về vấn đề an ninh và việc sử dụng dữ liệu cá nhân của các ứng dụng hoạt động trên nền tảng Exposure Notifications, Apple và Google đã đưa ra một số điều kiện sử dụng công nghệ này.

Cụ thể như các ứng dụng hoạt động dựa trên nền tảng trên phải là những ứng dụng tự nguyện, không thu thập các dữ liệu về định vị địa lý và không được sử dụng vì mục đích thương mại. Ngoài ra, mỗi nước sẽ chỉ được phép có một ứng dụng được sử dụng nền tảng này để tránh tình trạng cạnh tranh và các cá nhân sẽ không bị ép buộc phải khai báo việc họ có bị nhiễm SARS-CoV-2 hay không. 

VĂN KHOA/TTXVN

 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Apple và Google triển khai nền tảng trực tuyến truy dấu các cuộc tiếp xúc của bệnh nhân COVID-19 tại chuyên mục Phụ nữ và Cuộc sống của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô