Ngăn chặn nạn mua bán người và xâm hại trẻ em:

Hội viên phụ nữ không đứng ngoài cuộc!

Vấn nạn mua bán người và xâm hại trẻ em ngày càng có chiều hướng gia tăng, không những ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa mà còn xảy ra phổ biến ngay tại các thành phố lớn. Nhận thức được những hiểm họa đó, Hội LHPN quận Cầu Giấy đã có nhiều việc làm để nâng cao nhận thức cán bộ hội viên chủ động phòng ngừa vấn nạn này.

Chủ tịch Hội LHPN quận Đỗ Thị Minh Lam cho rằng, việc thường xuyên nghiên cứu, tìm hiểu pháp luật sẽ giúp người dân chủ động ngăn ngừa được những rủi ro có thể xảy ra và hơn nữa là tự bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, xây dựng môi trường sống lành mạnh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

Đ/c Đỗ Thị Minh Lam phát biểu khai mạc Hội thi Tìm hiểu kiến thức pháp luật về phòng chống mua bán người và xâm hại trẻ emĐ/c Đỗ Thị Minh Lam phát biểu khai mạc Hội thi Tìm hiểu kiến thức pháp luật về phòng chống mua bán người và xâm hại trẻ em

Xác định được vai trò quan trọng của hiểu biết pháp luật, những năm qua, các cấp Hội LHPN quận Cầu Giấy luôn chủ động đổi mới nội dung, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền như: Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền pháp luật lồng ghép với các hội nghị, sinh hoạt câu lạc bộ "Phụ nữ với pháp luật", "Nhóm phụ nữ nòng cốt tuyên truyền pháp luật", tổ chức thi tìm hiểu pháp luật, tư vấn pháp luật... Hiệu quả từ các phong trào, mô hình này đã góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên về vai trò quan trọng của hiểu biết pháp luật, qua đó giảm thiểu các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến phụ nữ trên địa bàn quận.

Không chỉ có sự chỉ đạo sát sao của Hội LHPN quận, các Hội LHPN cơ sở cũng có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nhất là về vấn đề mua bán người và xâm hại trẻ em. Có thể kể đến như Hội LHPN phường Dịch Vọng và Nghĩa Tân dã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục giới tính cho các em thiếu niên nhi đồng, phối hợp với nhà trường tổ chức thành công nhiều buổi nói chuyện chuyên đề về tâm sinh lý tuổi vị thành niên và xâm hại trẻ em;  Hội LHPN các phường Trung Hòa và Nghĩa Đô thực hiện điểm mô hình "Nhóm phụ nữ nòng cốt tuyên truyền pháp luật"; Hội LHPN phường Yên Hòa quan tâm đến công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em; Hội LHPN phường Quan Hoa phối hợp tổ chức thành công Diễn đàn "Lắng nghe trẻ em nói"; Hội LHPN phường Mai Dịch "nổi tiếng" với công tác trợ giúp pháp lý, tuyên truyền kiến thức pháp luật cho cán bộ, hội viên; Hội LHPN phường Dịch Vọng Hậu nhiều năm liền tổ chức thành công hội nghị trợ giúp pháp lý cho cán bộ hội viên và phụ nữ trên địa bàn phường...

Sáng ngày 27/5, Hội LHPN quận Cầu Giấy đã tổ chức Hội thi Tìm hiểu kiến thức pháp luật về phòng, chống mua bán người và xâm hại trẻ em. Hội thi có sự tham gia của 4 đội, đến từ 8 phường, là những gương mặt xuất sắc đã lọt qua vòng thi sơ khảo tại cơ sở.

Các đội trải qua 2 phần thi. Mở đầu là phần thi Kiến thức bằng hình thức trắc nghiệm. Có 12 câu hỏi được đưa ra, bao gồm các nội dung: Luật Phòng, chống mua bán người và chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em; Bộ luật Hình sự; Luật Trẻ em: Luật Xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự an toàn xã hội có liên quan đến công tác phòng, chống mua bán người; Phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người...

Các đội trả lời trắc nghiệm trong phần thi Kiến thứcCác đội trả lời trắc nghiệm trong phần thi Kiến thức

Sang phần thi Thuyết trình, mỗi đội đã chọn một góc nhìn - đều là các vấn đề nhức nhối xoay quanh nạn mua bán người và xâm hại trẻ em. Đội Trợ giúp (là các HVPN phường Nghĩa Đô và Trung Hòa) nêu lên nguyên nhân dẫn đến tình trạng mua bán người là do sự siêu lợi nhuận mà nó mang lại. Điều này còn bắt nguồn từ việc mất cân bằng giới tính, kinh tế khó khăn và hơn cả là từ sự mất cảnh giác tới mức cả tin của người dân. Đội Trợ giúp cho rằng, các cấp Hội Phụ nữ cần tổ chức nhiều hơn nữa các buổi trợ giúp pháp lý, phát huy vai trò của các nhóm phụ nữ nòng cốt, cập nhật nhanh chóng kiến thức luật pháp. Quan trọng nhất là tự bản thân mỗi người phải trau dồi các kiến thức, kỹ năng để bảo vệ chính bản thân mình.

Đội Tư vấn (là các HVPN phường Dịch Vọng Hậu và Mai Dịch) mở đầu phần thi thuyết trình bằng các con số đau lòng, các vụ án điển hình, gây rúng động dư luận về tình trạng xâm hại tình dục trẻ em ở nước ta. Đội cho rằng, nguyên nhân dẫn đến thực trạng đau lòng ấy, có một phần từ chính gia đình, nhà trường và nạn nhân. Vì vậy, cần đẩy mạnh các chương trình giáo dục giới tính, nâng cao trách nhiệm của nhà trường và các tổ chức đoàn thể xã hội.

Đội Đồng cảm (là các HVPN phường Yên Hòa và Quan Hoa) mang đến cho khán giả tiểu phẩm nêu bật được lối sống sai lầm của một bộ phận giới trẻ, nhất là các em gái mới lớn hiện nay. Do thiếu kỹ năng sống, lười học tập, lao động mà lại mong có cuộc sống đủ đầy, giàu có, các em dễ dàng tin vào những lời đường mật, dụ dỗ của kẻ xấu, từ đó sa đà vào các tệ nạn, hoặc trở thành "món hàng" để mang ra mua bán nội tạng, phục vụ mại dâm, đẻ thuê... Đội Đồng cảm nhấn mạnh, với vai trò của mình, hội viên phụ nữ khi phát hiện có hành vi mua bán người thì hãy báo công an hoặc gọi điện đến Đường dây nóng phòng, chống mua bán người 111.

Đội thi Thân thiện (là các HVPN phường Dịch Vọng và Nghĩa Tân) thuyết trình về công tác phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em, nâng cao công tác tuyên truyền cho cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân cùng chung tay bảo vệ, quan tâm, chăm sóc trẻ em.

Kết thúc Hội thi, BTC đã trao giải Nhất cho đội Đồng cảm; giải Nhì cho đội Tư vấn; hai đội Thân thiện và Trợ giúp cùng giành giải Ba.

Ban Giám khảo trao giải cho các đội thiBan Giám khảo trao giải cho các đội thi

"Hội thi hôm nay thực sự là một diễn đàn trí tuệ, tâm huyết và nhiệt tình của đội ngũ cán bộ, hội viên phụ nữ cơ sở, là cơ hội học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau, nâng cao trình độ, kiến thức pháp luật, từng bước nêu cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, hội viên và nhân dân. Đây chính là cách làm hay, cần nhân rộng và phát huy, góp phần thực hiện hiệu quả Đề án Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 - 2027 và chủ đề năm An toàn cho phụ nữ và trẻ em do Hội LHPN Việt Nam phát động", đồng chí Đỗ Thị Minh Lam nhấn mạnh.

Bài: QUỲNH ANH

Ảnh: TIẾN VŨ

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Hội viên phụ nữ không đứng ngoài cuộc! tại chuyên mục Công tác hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô