Tiếng nói trẻ em được lắng nghe

Sáng ngày 28/5/ 2020, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến, góp ý xây dựng đề án “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác sáng tạo, lành mạnh trên môi trường mạng” giai đoạn 2020 - 2025.

Trẻ em - Đối tượng yếu thế trên môi trường internet cần được bảo vệ bởi nhiều thiết chếTrẻ em - Đối tượng yếu thế trên môi trường Internet cần được bảo vệ bởi nhiều thiết chế.
Trong thế giới phẳng do Internet tạo ra như hiện nay đang tiềm ẩn những nguy cơ đối với trẻ em rất lớn trong khi các thiết chế để đảm bảo an toàn cho các đối tượng này ở Việt Nam vẫn đang là "lỗ hổng" rất lớn. Hiện nay, Việt Nam có hơn 24 triệu trẻ em dưới 16 tuổi. Khi công nghệ và internet len lỏi vào mọi khía cạnh của cuộc sống, trẻ em là đối tượng đón nhận nhanh nhất những thông tin trên mạng. Đồng thời, đây cũng là đối tượng chịu tác động mạnh mẽ nhất của công nghệ và những vấn đề tiêu cực trên mạng internet.

Tại Việt Nam, Đảng, Nhà nước luôn coi nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em là một trong những nội dung cơ bản của Chiến lược phát triển con người. Việt Nam đã có Luật Trẻ em năm 2016; Luật Tiếp cận thông tin năm 2016; Luật An toàn thông tin năm 2018; Luật An ninh mạng 2018... liên quan đến việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành liên quan cũng đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn chi tiết triển khai các Luật. Tuy nhiên, trên môi trường mạng internet, còn thiếu rất nhiều thiết chế để bảo vệ trẻ em.

Toàn cảnh Hội thảoToàn cảnh Hội thảo

Đề án “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác sáng tạo, lành mạnh trên môi trường mạng” giai đoạn 2020 - 2025 sẽ lắng nghe ý kiến của trẻ em giúp xây dựng hệ sinh thái số an toàn cho công dân số trẻ của đất nước.

Đề án do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ công an, Đoàn thanh niên, Các tổ chức xã hội, doanh nghiệp xây dựng và chịu trách nhiệm thực hiện.

Với những kinh nghiệm, hoạt động đã thực hiện liên quan đến nội dung giáo dục công dân số và đồng hành cùng trẻ em an toàn trên môi trường mạng, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) đang làm chuyên gia tham vấn, tham gia xây dựng đề án và lấy ý kiến trẻ em cho dự thảo đề án.

Để lắng nghe thêm tiếng nói của trẻ em, năm 2019, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển Bền vững (MSD) đã điều phối triển khai Khảo sát Tiếng nói Trẻ em Việt Nam. Các kết quả của khảo sát sẽ được công bố trong chương trình Công bố Báo cáo Khảo sát Tiếng nói trẻ em Việt Nam – Young Voices in Vietnam, diễn ra vào ngày 2/6 tới.

MAI CHI

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Tiếng nói trẻ em được lắng nghe tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô