Trung Quốc bế mạc kỳ họp thứ ba Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc khóa XIII

Sáng 28/5, tại Đại lễ đường Nhân dân ở Thủ đô Bắc Kinh, kỳ họp thứ ba Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc khóa XIII đã bế mạc sau một tuần làm việc.

Bế mạc Đại lễ đường nhân dân ở Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.Bế mạc Đại lễ đường nhân dân ở Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Tham dự phiên bế mạc có Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình; Thủ tướng Lý Khắc Cường, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc Lật Chiến Thư, Chủ tịch Chính Hiệp Uông Dương cùng nhiều lãnh đạo cao cấp khác và gần 3.000 đại biểu Quốc hội Trung Quốc.

Kỳ họp năm nay đã xem xét và thông qua nhiều nghị trình quan trọng, ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng, ngoại giao của Trung Quốc. Trong đó, đáng chú ý là việc thông qua Bộ luật Dân sự, quyết định của Quốc hội về xây dựng kiện toàn chế độ pháp luật và cơ chế chấp hành an ninh quốc gia bảo vệ Đặc khu Hành chính Hong Kong, còn gọi là Luật An ninh quốc gia về Hong Kong.

Kỳ họp đã biểu quyết thông qua một số dự thảo nghị quyết quan trọng, trong đó có Nghị quyết về Báo cáo công tác Chính phủ, Nghị quyết về Dự toán ngân sách trung ương và địa phương 2020; Nghị quyết Báo cáo công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; thông qua Nghị quyết về Báo cáo công tác của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao; Nghị quyết về Báo cáo công tác của Tòa án nhân dân Tối cao...

Phát biểu tại phiên bế mạc, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc Lật Chiến Thư đã đánh giá cao tinh thần làm việc của các đại biểu tại kỳ họp lần này, cam kết thúc đẩy thực thi luật pháp và dân chủ xã hội chủ nghĩa, vì sự phát triển của đất nước Trung Quốc.

Chiều 28/5, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã chủ trì họp báo sau khi kỳ họp thứ ba Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc khóa XIII bế mạc.

Nội dung cuộc họp báo kéo dài gần 2 giờ, đề cập nhiều vấn đề đối nội và đối ngoại. Trong đó, đáng chú ý có diễn biến về dịch Covid-19 trên thế giới và tại Trung Quốc.

Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế và khôi phục nền kinh tế để đảm bảo chiến thắng trước dịch bệnh. Ông cho biết, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác quốc tế về nghiên cứu và phát triển vắcxin, thuốc, thuốc thử xét nghiệm cho Covid-19 và sẵn sàng chia sẻ các sản phẩm giao hàng với thế giới.

Về quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, Thủ tướng Lý Khắc Cường tuyên bố, hai quốc gia cần tôn trọng lợi ích cốt lõi của nhau và giải quyết các bất đồng, đồng thời khẳng định sự tách rời hai nền kinh tế không có lợi cho cả hai bên cũng như gây tổn hại cho toàn thế giới.

Ông Lý Khắc Cường cho biết, Mỹ và Trung Quốc cần sáng suốt để mở rộng các lợi ích chung cũng như giải quyết một cách phù hợp những khác biệt.

 PHƯƠNG CHI/HNM

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc bế mạc kỳ họp thứ ba Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc khóa XIII tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô