Khôi phục hoạt động du lịch Thủ đô

Trên cơ sở dự báo tình hình và bám sát kịch bản điều hành phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng ứng phó với dịch bệnh Covid-19 của Thành phố; ngành Du lịch Hà Nội đang tập trung thực hiện các giải pháp nhằm khôi phục hoạt động theo các giai đoạn phục hồi thị trường khách du lịch nội địa, thị trường khách du lịch quốc tế.

(Ảnh: Minh họa)

Trong những tháng đầu năm, dịch Covid-19 đã tác động lên toàn bộ nền kinh tế, trong đó du lịch là một trong những ngành chịu nhiều bất lợi nhất. Đây là khó khăn, thách thức rất lớn đối với các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch. Hoạt động du lịch Hà Nội đã bị ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề vì sự sụt giảm nguồn khách quốc tế đến và nguồn cầu du lịch trong nước.

Ngành Du lịch chỉ có thể phục hồi sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát

Theo số liệu từ Sở Du lịch Hà Nội, trong khách du lịch đến Hà Nội ước tính sẽ đạt 4,93 triệu lượt khách trong 6 tháng đầu năm 2020, giảm 65,4% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, khách quốc tế ước đạt 987 nghìn lượt khách, giảm 68,8% so với cùng kỳ 2019; khách du lịch nội địa ước đạt khoảng 3,95 triệu lượt khách, giảm 64,4% so với cùng kỳ 2019. Tổng thu từ khách du lịch đến Hà Nội ước đạt 18,9 nghìn tỷ đồng, giảm 61,5% so với cùng kỳ năm trước (tương đương giảm 30.250 tỷ đồng). Từ đầu tháng 3/2020 đến nay, khách nước ngoài đến Hà Nội cơ bản là khách công vụ, ngoại giao, người lao động nước ngoài.

Theo tổng hợp báo cáo từ các cơ sở lưu trú trên địa bàn Hà Nội, 6 tháng đầu năm 2020, ước công suất trung bình khối khách sạn đạt khoảng 31.74%, giảm 38.35% so với cùng kỳ năm 2019.

Trên địa bàn Hà Nội hiện có 23 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 30 cơ sở kinh doanh dịch vụ mua sắm, 06 cơ sở kinh doanh vui chơi giải trí, 01 cơ sở kinh doanh dịch vụ thể thao đạt chuẩn đã được công nhận đạt chuẩn phục vụ khách du lịch. Hệ thống các cơ sở dịch vụ mua sắm, ăn uống, vui chơi giải trí đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch tiếp tục duy trì thu hút, đảm bảo chất lượng phục vụ du khách và người dân.

Theo dự báo của các chuyên gia du lịch thế giới và Tổng cục Du lịch, ngành Du lịch sẽ cần nhiều thời gian để phục hồi sau đại dịch Covid-19. Ngành Du lịch chỉ có thể phục hồi sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát và các hoạt động kinh tế hoạt động trở lại bình thường.

Vì vậy hiện tại chưa thể đưa ra các dự báo chắc chắn về thời điểm có thể phục hồi lượng khách du lịch, đặc biệt là khách quốc tế sau dịch bệnh và theo kinh nghiệm thời gian phục hồi lượng khách du lịch nội địa tối thiểu sau 2 tháng và khách quốc tế tối thiểu sau 6 tháng sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Theo các chuyên gia, sau đại dịch Covid-19, ngành Du lịch mở ra những xu hướng mới cần các doanh nghiệp chuyển động để thích ứng, an toàn du lịch trở thành mối quan tâm hàng đầu của du khách cùng với xu hướng lựa chọn các điểm đến gần, du lịch ngắn ngày theo các nhóm nhỏ và du lịch cá nhân. Trong bối cảnh dịch bệnh tại Việt Nam cơ bản được kiểm soát, nhưng tại thị trường Châu Âu, Châu Mỹ và cả các nước trong khu vực, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, thị trường du lịch nội địa có khả năng phục hồi nhanh hơn, đây cũng là một trong những yếu tố có lợi cho quá trình hồi phục của du lịch Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng.

Phát triển du lịch nội địa là mục tiêu trước mắt

Hiện tại, Việt Nam chưa đón khách du lịch quốc tế, do đó phát triển du lịch nội địa là mục tiêu trước mắt của ngành Du lịch. Theo Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Đức Hải, để thu hút khách du lịch trong nước tới Hà Nội, trong thời gian tới, Hà Nội sẽ thực hiện kích cầu du lịch bằng việc kêu gọi các điểm đến, cơ sở lưu trú, dịch vụ lữ hành cùng cam kết giảm giá, dành ưu đãi cho du khách; ra mắt những sản phẩm du lịch mới hấp dẫn và rõ tính đặc trưng của Hà Nội. Ngoài ra, Sở Du lịch Hà Nội sẽ phối hợp với các đơn vị tổ chức những sự kiện như lễ hội văn hóa, ẩm thực để thu hút khách tham quan.

Phấn đấu các tháng cuối năm 2020, Hà Nội đón lượng khách du lịch nội địa đạt mức cao nhất so với cùng kỳ 6 tháng cuối năm 2019 (ước khoảng 10-11 triệu lượt khách).

Từ nay đến cuối năm, ngành du lịch Thủ đô tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch trên địa bàn thành phố Hà Nội tăng cường đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) gây ra phù hợp với tình hình mới; kiểm soát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh gây ra ảnh hưởng đến lĩnh vực du lịch; xây dựng giải pháp khắc phục những thiệt hại, rủi ro trong kinh doanh khi dịch bệnh xảy ra và sau khi hết dịch.

Tổ chức các cuộc hội nghị, tọa đàm chuyên đề với các nội dung trọng tâm như: xây dựng và phát triển sản phẩm, truyền thông, quảng bá, nhân lực... nhằm đưa ra các giải pháp có cơ sở để chia sẻ, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân tham gia phát triển du lịch.

Đồng thời tham mưu các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp du lịch gặp khó khăn do dịch bệnh; triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước về du lịch; triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 đối với các thủ tục hành chính của Sở; tiếp tục triển khai các nội dung của du lịch thông minh trên cơ sở các nội dung được UBND Thành phố phê duyệt…

Ngành du lịch cũng sẽ chỉ đạo làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra, xây dựng môi trường du lịch an toàn, thân thiện, văn minh, ngành du lịch cũng sẽ tập trung vào công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch.

Phát triển và nâng cao chất lượng điểm đến, chất lượng dịch vụ và các chương trình du lịch.

Bên cạnh nhiệm vụ này, ngành du lịch cũng tập trung tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch; tổ chức các hoạt động tuyên truyền, quảng bá, liên kết, hợp tác phát triển du lịch trong khu vực và trên thế giới.

MINH ANH/Chinhphu.vn

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Khôi phục hoạt động du lịch Thủ đô tại chuyên mục Phụ nữ và Cuộc sống của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]