Tri ân sự đóng góp của nhà báo cách mạng Nguyễn Thành Lê

Chia sẻ

Chiều 10/6, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp Báo Nhân Dân tổ chức tọa đàm “Nhà báo Nguyễn Thành Lê với báo chí cách mạng Việt Nam”. Buổi tọa đàm nhân dịp kỷ niệm 95 năm ngày báo chí cách mạng Việt Namvà 100 năm ngày sinh của nhà báo cách mạng Nguyễn Thành Lê, có sự tham dự của các nhà báo lão thành, các nhân chứng lịch sử.

Tọa đàm Tọa đàm "Nhà báo Nguyễn Thành Lê với báo chí cách mạng Việt Nam".

Tri ân sự đóng góp của nhà báo Nguyễn Thành Lê cho nền báo chí cách mạng

Phát biểu tại tọa đàm, ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam ghi nhận những đóng góp to lớn của nhà báo Nguyễn Thành Lê trên nhiều phương diện khác nhau. Trong đó có nhiều lĩnh vực như tư tưởng chính trị, lĩnh vực ngoại giao, người phát ngôn, nhà hoạt động Quốc tế, nhà nghiên cứu lý luận - ngoại giao, cây bút chính luận sắc bén, nhà lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam ngay từ những ngày đầu.

Nhà báo Nguyễn Thành Lê, tên khai sinh là Lê Thanh Thủy, sinh ngày 17/6/1920 tại xã Tiên Tân, huyện Duy Tiên (nay thuộc thành phố Phủ Lý), tỉnh Hà Nam. Nhà báo từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong các cơ quan lãnh đạo Đảng, Nhà nước, như: nguyên Ủy viên Trung ương Đảng; nguyên Ủy viên Hội đồng Nhà nước; nguyên Trưởng ban Đối ngoại Trung ương; nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội; Người Phát ngôn của Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại Hội nghị Paris về Việt Nam 1968-1973 và tham gia nhiều sự kiện ngoại giao quan trọng khác của Đảng, Nhà nước. 

Trong lĩnh vực hoạt động báo chí, ông từng giữ nhiều vị trí quan trọng: nguyên Tổng Biên tập báo Giải phóng; Chủ nhiệm báo Độc lập; Chủ bút báo Cứu quốc; nguyên Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân; Tổng thư ký Hội Nhà báo Việt Nam (khóa I, II) trong những giai đoạn đầu thành lập lập Hội. Ông là người có nhiều đóng góp to lớn đối với sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam nói chung trên nhiều cương vị khác nhau và Hội Nhà báo Việt Nam nói riêng. Ông đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Thuận Hữu khẳng định: Đối với các thế hệ nhà báo Việt Nam, nhà báo Nguyễn Thành Lê là một tấm gương cần tuyên truyền, tri ân, học tập trên nhiều phương diện. Thông qua tọa đàm, Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhân Dân mong muốn tạo điều kiện để các nhân chứng, các nhà khoa học thuộc các lĩnh vực khác nhau có cơ hội gặp gỡ, trao đổi ý kiến, ghi nhận những đóng góp quan trọng của nhà báo Nguyễn Thành Lê với sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam trên các phương diện, cho thấy ông là người chiến sĩ kiên cường trên mặt trận tư tưởng và chính trị; cây bút chính luận sắc bén; nhà phát ngôn, nhà hoạt động quốc tế kiên cường; nhà báo, nhà ngoại giao xuất sắc; nhà nghiên cứu lý luận- nhà ngoại giao; lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam từ những ngày đầu…

Cây bút chính luận sắc sảo, tâm huyết với báo chí

Một số tác phẩm của Cố nhà báo Nguyễn Thành Lê và đầu sách viết về ông.Một số tác phẩm của Cố nhà báo Nguyễn Thành Lê và đầu sách viết về ông.

Tại Tọa đàm, các tham luận và ý kiến phát biểu đã làm nổi bật hình ảnh và những cống hiến to lớn của nhà báo Nguyễn Thành Lê với sự nghiệp báo chí Cách mạng Việt Nam, những bài học kinh nghiệm về hoạt động quản lý báo chí và nghiệp vụ báo chí, nhất là những bài học về báo chí chính luận và đối  ngoại… 

Nhà báo Hà Đăng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng biên tập báo Nhân Dân, nguyên Trưởng ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương nhớ lại: Nhà báo Nguyễn Thành Lê là một trong nhóm người được Bác Hồ giao nhiệm vụ đứng ra sáng lập Hội Nhà báo Việt Nam tại chiến khu Việt Bắc năm 1950 và được bầu làm Tổng thư ký đầu tiên của Hội. Sinh thời, Nhà báo Nguyễn Thành Lê rất ít nói về mình, vì tính khiêm nhường, không muốn phô trương những gì mình làm được cho cách mạng, cho đất nước, cho quê hương. Thế nhưng khi anh đi vào cõi vĩnh hằng, bạn bè, đồng chí, đồng nghiệp lại dành những lời lẽ hết sức tốt đẹp để nói về anh.

Nhà báo Phan Quang, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhận định: Nhà báo Nguyễn Thành Lê là cây bút chính luận sắc sảo, rất tâm huyết với báo chí, đồng thời là nhà hoạt động đối ngoại có uy tín. Nguyễn Thành Lê là người có vốn kiến thức quốc tế phong phú và sâu sắc, dù làm nhiệm vụ nào ông cũng hoàn thành xuất sắc… Nhà báo Nguyễn Thành Lê được ví như "cây vĩ cầm số 2" bên cạnh nhà báo lớn Xuân Thủy - linh hồn của báo Cứu Quốc và Hoàng Tùng. Nguyễn Thành Lê thiên về thể loại chính luận và là một cây bút sắc bén trong thể loại này; các bài viết của ông đều chặt chẽ ý tứ, trong sáng văn phong. 

Trong tham luận của mình, nhà báo Nguyễn Khắc Thuyết, nguyên Ủy viên Ban biên tập, Thư ký tòa soạn báo Nhân Dân nêu rõ: Nhà báo Nguyễn Thành Lê được thăm hơn 30 nước trên thế giới và tham dự nhiều hội nghị quốc tế lớn... Rồi ngày đêm nung nấu, nhớ lại, suy nghĩ để viết liền mạch những bài báo quan trọng (đăng trên báo Nhân Dân), như: "Chính sách Mỹ -1973" số báo 7/6/1973; "Quan hệ Mỹ - Nhật Bản" số báo 7/7/1973; "Chính quyền Ních -xơn và hòa hoãn quốc tế", số báo 24/11/1973... Nhiều đồng chí, đồng nghiệp nhớ về Nhà báo Nguyễn Thành Lê bày tỏ khâm phục và ngưỡng mộ sự lao động trí tuệ của ông: đọc và đọc, viết và viết nhưng không ngừng, không nghỉ. 

Tọa đàm "Nhà báo Nguyễn Thành Lê với báo chí cách mạng Việt Nam" là một trong những hoạt động giáo dục truyền thống, lịch sử và mang tính nghề nghiệp của Hội Nhà báo Việt Nam nhằm tri ân các nhà báo nguyên lãnh đạo cấp cao của Hội, được tổ chức thường niên từ năm 2012 đến nay. 

CHI MAI

Tin cùng chuyên mục

Gần 4.000 đảng viên  phường Phúc Lợi  tích cực đóng góp ý kiến vào Dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Gần 4.000 đảng viên phường Phúc Lợi tích cực đóng góp ý kiến vào Dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

(PNTĐ) -  Ngay sau khi Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy ban hành Công văn số 381-CV/BTGDVTU ngày 28/10/2025 về lấy ý kiến góp ý về Dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng, cán bộ, đảng viên và người dân phường Phúc Lợi đã đóng góp hàng nghìn ý kiến.
Chuyển đổi số trong đào tạo và nghiên cứu khoa học lĩnh vực y dược học cổ truyền: Xây dựng “học viện số thông minh“

Chuyển đổi số trong đào tạo và nghiên cứu khoa học lĩnh vực y dược học cổ truyền: Xây dựng “học viện số thông minh“

(PNTĐ) - Ngày 14/11/2025, Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số trong đào tạo và nghiên cứu khoa học lĩnh vực y dược học cổ truyền”. Sự kiện quy tụ các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên đến từ nhiều đơn vị chia sẻ những kinh nghiệm, mô hình và giải pháp thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y dược cổ truyền - một ngành gắn liền với đời sống, sức khỏe và chăm sóc cộng đồng.
Văn hóa là nguồn lực nội sinh quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Văn hóa là nguồn lực nội sinh quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

(PNTĐ) - Các hoạt động góp ý Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang ghi nhận nhiều ý kiến tâm huyết từ đội ngũ văn nghệ sĩ và nhà nghiên cứu văn hóa. Các văn nghệ sĩ đã có những ý kiến đóng góp thiết thực, nhằm hoàn thiện Dự thảo, góp phần định hướng chiến lược phát triển văn hóa của đất nước là nguồn lực nội sinh quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Vai trò, vị trí của phụ nữ trong chiến lược phát triển quốc gia là biểu hiện sinh động của tư duy phát triển mới của Đảng

Vai trò, vị trí của phụ nữ trong chiến lược phát triển quốc gia là biểu hiện sinh động của tư duy phát triển mới của Đảng

(PNTĐ) - Trong quá trình lấy ý kiến vào Dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các cán bộ làm công tác Mặt trận và Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Hai Bà Trưng đều khẳng định, việc tham gia đóng góp ý kiến không chỉ là trách nhiệm chính trị mà còn thể hiện niềm tin, tâm huyết và khát vọng đồng hành cùng Đảng trong hoạch định đường hướng phát triển đất nước nhanh và bền vững.
Cần tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện, thử thách đội ngũ đảng viên trẻ

Cần tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện, thử thách đội ngũ đảng viên trẻ

(PNTĐ) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII đã công bố toàn văn các dự thảo văn kiện để lấy ý kiến rộng rãi của các tầng lớp nhân dân, cán bộ, đảng viên. Đây là bước đổi mới quan trọng trong phương thức lãnh đạo, thể hiện tinh thần dân chủ, công khai và cầu thị của Đảng ta. Thể hiện tinh thần tiên phong của thế hệ trẻ, nhiều ý kiến đóng góp và kỳ vọng của đoàn viên thanh niên Thủ đô đã được gửi đến Đại hội.