Phi công người Anh đã dùng điện thoại trò chuyện với bạn bè

92 ngày nằm viện, đến nay sức khỏe phi công người Anh đã tiến triển tốt. Anh đã có thể tập đi, sử dụng điện thoại gọi nói chuyện với bạn bè.

 PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị- Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, bệnh nhân số 91 là phi công người Anh đã tiếp tục có những phục hồi kỳ diệu. Anh thậm chí có thể dùng điện thoại trò chuyện với bạn bè trên thế giới. Hiện phổi bệnh nhân 91 đã hồi phục được 90%, thận, tim, gan, men tụy hồi phục như bình thường. Tay của anh đã cử động được như bình thường, đã dùng được điện thoại di động từ 1 tuần nay, chân của bệnh nhân đã hồi phục được 4/5. 

Phi công người Anh được tập đi dưới sự trợ giúp các các y bác sĩ.Phi công người Anh được tập đi dưới sự trợ giúp các các y bác sĩ.

PGS Khuê đánh giá cao nỗ lực của các y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã tận tình chăm sóc cho bệnh nhân. Đồng thời yêu cầu bệnh viện tiếp tục cố gắng để điều trị, chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân.

Bệnh nhân 91 đã trải qua hơn 90 ngày điều trị (hiện là bệnh nhân Covid-19 có số ngày điều trị dài nhất ở nước ta). Trong đó, quá trình điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM bắt đầu từ ngày 18/3- 22/5; tại khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Chợ Rẫy từ ngày 22/5 đến nay.

Từ phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO (tim phổi nhân tạo), sau 12 ngày phi công người Anh được cai hoàn toàn ECMO. Ngày 12/6 vừa qua, bệnh nhân đã được cai máy thở. Đặc biệt phổi của bệnh nhân từ chỉ còn 10% hoạt động dần dần khôi phục, đến nay phục hồi 90%,. Hiện bệnh nhân vẫn đang tích cực tập vật lý trị liệu, sức cơ chi trên đạt được 4/5, chi dưới 3/5.

Bệnh nhân được ngưng lọc máu từ ngày 27/5, ngưng ECMO từ sáng 3/6, ngưng thở máy từ sáng 12/6. Với những tiến triển này, bệnh nhân có thể sẽ không phải ghép phổi như dự kiến và sẽ sớm hồi phục.

PHẠM HẰNG

 

 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Phi công người Anh đã dùng điện thoại trò chuyện với bạn bè tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô