Ba Đình: Nữ lao động nhập cư cần hiểu biết pháp luật để bảo vệ bản thân

Ngày 20/6, Hội LHPN phường Phúc Xá, quận Ba Đình đã tổ chức hội nghị “Tuyên truyền pháp luật cho nữ lao động nhập cư” nhằm trang bị kiến thức, nâng cao ý thức pháp luật cho nữ lao động nhập cư và cán bộ hội viên phụ nữ trên địa bàn.

Dự hội nghị có các đồng chí: Dương Thị Lý Anh - Trưởng ban Luật pháp chính sách - Hội LHPN Hà Nội; Lê Thị Thúy Kiều - Phó Chủ tịch Hội LHPN quận Ba Đình cùng gần 100 cán bộ, hội viên phụ nữ và nữ lao động nhập cư trên địa bàn phường.

Đồng chí Dương Thị Lý Anh- Trưởng ban Luật pháp chính sách Hội LHPN Hà Nội phố biến kiến thức luật pháp tại Phúc XáĐồng chí Dương Thị Lý Anh- Trưởng ban Luật pháp chính sách Hội LHPN Hà Nội phố biến kiến thức luật pháp tại Phúc Xá

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe đồng chí Dương Thị Lý Anh - Trưởng ban Luật pháp chính sách - Hội LHPN Hà Nội thông tin về tình hình lao động di cư, những thách thức của người di cư ra thành phố làm ăn phát triển kinh tế. Theo đồng chí Dương Thị Lý Anh, phần lớn những người di cư tự do từ nông thôn ra thành thị có trình độ tay nghề thấp, chưa qua đào tạo, chưa được trang bị những hiểu biết cần thiết về điều kiện lao động công nghiệp, về môi trường sinh sống ở đô thị nên họ thường gặp khó khăn trong tìm kiếm việc làm, không biết bảo vệ các quyền và quyền lợi của người lao động do luật pháp quy định…

Đa số người lao động tự do và thường chấp nhận làm việc không có hợp đồng lao động, không có bảo hiểm, mà chỉ thỏa thuận miệng về tiền công, việc làm với chủ sử dụng lao động. Vì vậy, thời gian lao động của họ thường bị kéo dài hơn thời gian do luật định; chế độ nghỉ ngơi không bảo đảm; khi ốm đau không được chăm sóc sức khỏe…

Đa số người lao động tự do và thường chấp nhận làm việc không có hợp đồng lao động, không có bảo hiểm, mà chỉ thỏa thuận miệng về tiền công, việc làm với chủ sử dụng lao động.Đa số người lao động tự do và thường chấp nhận làm việc không có hợp đồng lao động, không có bảo hiểm, mà chỉ thỏa thuận miệng về tiền công, việc làm với chủ sử dụng lao động.

Chính vì vậy, những người lao động di cư có  nguy cơ bị bóc lột, lạm dụng: do  trình độ văn hóa thấp, thiếu hiểu biết về pháp luật. Ngoài những khó khăn mà chị em phải đối mặt như nam giới thì họ luôn phải đề phòng nạn cướp bóc, trấn lột, bạo hành, buôn bán phụ nữ, xâm hại tình dục.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu lắng nghe những thông tin trao đổi, phổ biến kiến thức về một số quy định của Hiến pháp như tại điều 26, Hiến pháp 2013 quy định Công dân nam, nữ bình đẳng về mọi mặt. Nhà nước có chính sách bảo đảm quyền và cơ hội bình đẳng giới. Nhà nước, xã hội và gia đình tạo điều kiện để phụ nữ phát triển toàn diện, phát huy vai trò của mình trong xã hội. Nhiêm cấm phân biệt đối xử về giới. Quy định trong các đạo luật không chỉ dừng lại ở việc bảo đảm nguyên tắc nam, nữ bình đẳng, không bị phân biệt đối xử về giới mà còn có các chính sách là các biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới. Những nội dung cơ bản Bộ luật lao động, Luật phòng, chống bạo lực gia đình, Luật bảo hiểm xã hội, Luật bảo hiểm y tế, Luật hôn nhân và gia đình, Luật Cư trú, Luật đất đai, Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân… giúp cán bộ hội viên phụ nữ nhất là các nữ lao động nhập cư hiểu và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật.

Những nội dung cơ bản Bộ luật lao động, Luật phòng, chống bạo lực gia đình… giúp cán bộ hội viên phụ nữ nhất là các nữ lao động nhập cư hiểu và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật.Những nội dung cơ bản Bộ luật lao động, Luật phòng, chống bạo lực gia đình… giúp cán bộ hội viên phụ nữ nhất là các nữ lao động nhập cư hiểu và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật. 

THANH THANH

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Ba Đình: Nữ lao động nhập cư cần hiểu biết pháp luật để bảo vệ bản thân tại chuyên mục Công tác hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô