Báo chí tiếp tục quan tâm, đồng hành cùng phong trào phụ nữ và hoạt động Hội

Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020), Ngày 20/6, Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức gặp mặt phóng viên báo chí. Báo Phụ nữ Thủ đô xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Hà Thị Nga- Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam tại buổi gặp mặt.

Đồng chí Hà Thị Nga- Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam đã gửi lời thăm hỏi thân thiết, chúc các nhà báo, phóng viên, biên tập viên  thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Đồng chí Hà Thị Nga - Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam gửi lời thăm hỏi thân thiết, chúc các nhà báo, phóng viên, biên tập viên thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo các cơ quan thông tấn, báo chí và các nhà báo, phóng viên, biên tập viên!

Thưa quý vị đại biểu!

Hòa trong không khí cả nước tưng bừng kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6, Hội LHPN Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt đại diện lãnh đạo các cơ quan thông tấn báo chí, các nhà báo, phóng viên, biên tập viên thân thiết để cùng nhau tri ân và tự hào về truyền thống vẻ vang của đội ngũ những người làm báo. 

Cho phép tôi được thay mặt lãnh đạo Trung ương Hội LHPN Việt Nam, xin trân trọng gửi tới quý vị đại biểu, đặc biệt là các phóng viên, biên tập viên và những người làm báo có mặt tham dự chương trình ngày hôm nay lời thăm hỏi thân thiết, chúc các đồng chí thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Kể từ ngày tờ Thanh Niên ra đời (21/6/1925), trong hơn 9 thập niên qua, báo chí cách mạng luôn đồng hành cùng những chặng đường đấu tranh kiên cường của Đảng ta, nhân dân ta, vì độc lập dân tộc, vì chủ nghĩa xã hội. Đội ngũ người làm báo tăng nhanh về số lượng, trình độ nghiệp vụ từng bước được nâng lên, làm chủ công nghệ báo chí hiện đại. Nhiều tác phẩm báo chí có chất lượng tốt, thể hiện được bản lĩnh chính trị và trách nhiệm xã hội, kỹ năng nghề nghiệp của người làm báo, tạo được hiệu quả, sức lan tỏa rộng rãi trong xã hội.

Trong hành trình của những tờ báo cách mạng đó, phải kể đến sự ra đời của tờ Nữ Giới Chung - tờ báo phụ nữ đầu tiên với vai trò chủ bút của bà Sương Nguyệt Ánh đã đánh dấu mốc quan trọng trong lịch sử phong trào phụ nữ.

Thưa các quý vị!

Mặc dù chỉ tồn tại trong hơn 5 tháng với 22 số, Nữ Giới Chung đã đưa ra những quan điểm tiến bộ về phụ nữ, về nữ quyền, nam nữ bình đẳng; về vai trò của người phụ nữ…, đồng thời cũng đăng nhiều ý thơ, văn thể hiện thái độ chống Pháp kín đáo của chủ bút.

Tuy nhiên, các vấn đề về giải phóng phụ nữ gắn liền với giải phóng dân tộc, phát huy vai trò của phụ nữ trong xây dựng đất nước chỉ được làm rõ khi báo chí nước ta có sự lãnh đạo của Đảng. Đề tài phụ nữ đã được quan tâm với nhiều chuyên mục, bài viết thể hiện sinh động quan điểm của Đảng, tư tưởng Hồ Chí Minh về giải phóng phụ nữ và bình đẳng giới; làm nổi bật và cổ vũ phong trào phụ nữ trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc như phong trào Ba đảm đang, Đồng khởi, hay phong trào Người phụ nữ mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong những năm đầu hòa bình lập lại.

Các phóng viên cũng giúp Hội phụ nữ các cấp phát hiện những vụ việc vi phạm quyền và lợi ích của phụ nữ, những vấn đề đang là bất bình đẳng với phụ nữ để Hội có thêm căn cứ đề xuất với Đảng, Chính phủ những chủ trương, chính sách phù hợp. Sự ra đời của Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 19/8/1948 cho thấy sự quan tâm của Đảng và cá nhân Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với tiếng nói của phụ nữ trong nền báo chí nước nhà.

Các cấp Hội phụ nữ cũng tự hào trong hàng ngũ những người làm báo cách mạng Việt Nam ngày càng có nhiều nhà báo nữ. Nhiều tên tuổi nhà báo nữ như Liệt sỹ Dương Thị Xuân Quý hy sinh trong chiến trường miền Nam, nhà báo Dương Thị Duyên tham gia Đoàn đàm phán ở Hội nghị Paris từ năm 1968 đến 1970, nhà báo Lê Minh Khuê, Như Quỳnh, Vũ Thị Hồng và ngày nay là nhiều nhà báo trẻ được nhận các Giải thưởng Báo chí, được vinh danh bằng nhiều danh hiệu trong nghề đã tạo dấu ấn riêng của những người phụ nữ làm báo.

Kính thưa các vị đại biểu, quý vị khách quý, thưa toàn thể các đồng chí!

Có thể thấy báo chí đã và đang góp phần khẳng định, nâng cao vai trò, vị trí của phụ nữ trong đời sống xã hội hiện đại. Nhờ tác động của báo chí hiện nay mà hình ảnh phụ nữ có những thay đổi tích cực và cũng chính những đề tài phụ nữ lại là chất liệu tạo ra những sản phẩm báo chí sinh động và hấp dẫn.

Báo chí hiện nay khi viết về phụ nữ đã dần thoát khỏi khuôn mẫu giới như phụ nữ yếu mềm, phụ nữ gắn với các công việc nhẹ nhàng, nội trợ, phụ nữ là chăm sóc gia đình, lo toan cho chồng con... mà đã dần thay vào đó là hình ảnh phụ nữ hiện đại, năng động, sáng tạo và thành công trong sự nghiệp. Trên báo chí ngày càng xuất hiện nhiều hình ảnh những nữ chính trị gia, nữ doanh nhân, nữ nghệ sĩ, hay những phụ nữ thành đạt và quyền lực được tiếp cận khai thác thông tin với vai trò là chủ thể, là những người có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Đối với Hội LHPN Việt Nam, trong thời gian qua, đặc biệt trong nhiệm kỳ 2017-2022, chúng tôi luôn nhận được