Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm

Ngày 19/6, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP cùng Tổ đại biểu HĐND TP ứng cử tại đơn vị bầu cử số 2 đã tiếp xúc với cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV.

Quang cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm ngày 19/6	 Ảnh: Hà Nội MớiQuang cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm ngày 19/6 Ảnh: Hà Nội Mới

Mở đầu buổi tiếp xúc, đại diện Tổ đại biểu HĐND TP – Bí thư Quận ủy quận Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn thông báo với cử tri về dự kiến nội dung, thời gian, chương trình kỳ họp thứ 15, HĐND TP khóa XV, nhiệm kỳ 2016-2021. Theo đó, kỳ họp sẽ diễn ra từ ngày 6 - 10/7/2020. Tại kỳ họp này, HĐND TP sẽ xem xét 12 báo cáo, 1 nghị quyết thường kỳ và 17 nghị quyết chuyên đề. Kỳ họp cũng tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng và những vấn đề dân sinh bức xúc mà đại biểu HĐND TP và đông đảo cử tri Thủ đô quan tâm.

Cử tri đã nghe báo cáo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 của UBND TP; báo cáo trả lời ý kiến cử tri tại kỳ tiếp xúc trước.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đều bày tỏ vui mừng trước kết quả phòng chống dịch Covid-19 nước ta đã đạt được, trong đó, Hà Nội với vai trò trung tâm về chính trị, kinh tế... có nguy cơ rất cao nhưng từng bước đẩy lùi được đại dịch. Các cử tri cũng mong muốn Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP tiếp tục các biện pháp phòng chống, giữ thành quả, không để dịch lây lan trở lại. Đồng thời tiếp tục kiến nghị về những vấn đề quan tâm.

Cử tri Nguyễn Thành Hưng (phường Hàng Đào) kiến nghị TP xem xét, điều chỉnh thời gian cho phép mở cửa hàng để tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh tăng thu, có điều kiện nộp thuế cho nhà nước. Do ảnh hưởng dịch Covid-19, hiện nay các cửa hàng chỉ được phép mở cửa sau 9h hàng ngày để hạn chế tiếp xúc, giảm mật độ giao thông tại khu vực đô thị.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đã cân nhắc rất kỹ về thời gian mở cửa hàng cũng như các cơ sở kinh doanh, cuối cùng đi đến quyết định, tất cả cửa hàng không thiết yếu đều phải mở cửa hàng sau 9h. Hà Nội có khoảng 2,2 triệu học sinh đi học vào buổi sáng; trong khi có khoảng 550 người bán hàng nhỏ, hàng rong và phục vụ người nhà đi theo hệ thống cửa hàng này. Nếu giãn ra, 550.000 người đi làm sau khi học sinh đã đến trường chính là giải pháp giãn cách. Ở nước ngoài cũng chủ yếu mở cửa hàng vào 9h-10h sáng. Việc mở muộn giờ bán hàng là để ngăn chặn dịch bệnh, hơn nữa giảm tải ùn tắc giao thông giờ cao điểm, TP mong cử tri ủng hộ chủ trương này.

Cử tri Nguyễn Tiến Trụ (P. Hàng Buồm), cử tri Trần Ngọc Toán (P. Tràng Tiền) nêu vấn đề việc thực hiện không gian đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm sau gần 3 năm thí điểm cho đến đầu năm 2020 chính thức đi vào hoạt động, nhưng đến nay vẫn không có một quy chế hoạt động chính thức, gây khó khăn cho chính quyền và các lực lượng chức năng quận trong việc quản lý.

Trả lời vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, nếu không có dịch Covid-19 thì việc chỉnh trang xung quanh hồ Hoàn Kiếm đã xong và việc xây dựng quy chế sẽ đồng bộ hơn, do đó việc thẩm định quy chế có chậm lại. Hiện quận Hoàn Kiếm đang gấp rút triển khai và sẽ hoàn thành việc cải tạo chỉnh trang khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm xong trước 2/9, là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ TP. Chủ tịch khẳng định: “Chúng tôi cam kết với cử tri là cùng với việc cải tạo xung quanh hồ Hoàn Kiếm sẽ sớm ban hành quy chế này”.

Về kiểm tra các công trình, dự án xây dựng, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng cho hay, HĐND, Ban Cán sự Đảng UBND TP và các quận, huyện thường xuyên kiểm tra, giám sát các dự án xây dựng. Hiện nay trên địa bàn UBND TP, có 3 nhóm dự án, thứ nhất là nhóm của các bộ, ngành Trung ương triển khai, ví dụ Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, chủ đầu tư là Bộ GTVT, còn TP Hà Nội là đơn vị thụ hưởng, sau khi xây dựng hoàn thành, đưa vào nghiệm thu, TP Hà Nội tiếp nhận và vận hành.

Trả lời những thắc mắc của cử tri về việc kinh doanh trong chợ Trời có gì thay đổi, còn tồn tại hay cấm hoạt động, Chủ tịch cho biết, trong chợ Trời có nhiều mặt hàng, nhưng riêng liên quan đến vật tư, phụ tùng ô tô cũ là cấm nên nhiều năm qua quản lý thị trường TP và lực lượng công an đã kiểm tra, tịch thu và tiêu hủy nhiều vật tư phụ tùng ôtô cũ nên dần dần việc kinh doanh mặt hàng này đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, phụ tùng xe máy và các linh kiện điện tử khác thì vẫn được phép kinh doanh nên chợ Trời vẫn tồn tại chứ không thể cấm hoàn toàn.

Bên cạnh đó, cử tri quận Hoàn Kiếm cũng đã nêu một số vấn đề còn tồn tại như: Kiến nghị về công tác cắt tỉa cây xanh, tránh trường hợp tai nạn do cây gãy đổ, kiến nghị TP hoàn thành dứt điểm các công trình trọng điểm để đưa vào sử dụng có hiệu quả, tránh lãng phí; tăng cường việc khảo sát cải tạo nâng cấp, lát đá vỉa hè để thi công đồng bộ; quan tâm đầu tư, nâng cấp trụ sở các cơ quan hành chính của quận Hoàn Kiếm hiện nay đang rất chật hẹp…

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cảm ơn cử tri quận Hoàn Kiếm đã bày tỏ ý kiến tâm huyết, sâu sát, mang tính thời sự không chỉ ở địa bàn quận Hoàn Kiếm và cả người dân Thủ đô quan tâm.

PHẠM HẰNG

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]