55 năm truyền thống Ba đảm đang:

Tự hào phát huy truyền thống phụ nữ Ba đảm đang

Chào mừng kỷ niệm 1980 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 110 năm Quốc tế phụ nữ 8/3 và 55 năm phong trào phụ nữ “Ba đảm đang”, Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến giao lưu “Tiếp lửa truyền thống phong trào Ba đảm đang - phụ nữ Thủ đô thi đua làm theo lời Bác” giai đoạn 2015 - 2020, báo Phụ nữ Thủ đô mở chuyên mục “55 năm truyền thống Ba đảm đang".

Các nhân chứng lịch sử tham gia phong trào “Ba đảm đang” gặp mặt tại Hội nghị “Sáng mãi truyền thống Ba đảm đang” 	Ảnh: Nguyễn ThựcCác nhân chứng lịch sử tham gia phong trào “Ba đảm đang” gặp mặt tại Hội nghị “Sáng mãi truyền thống Ba đảm đang”. (Ảnh: Nguyễn Thực)

Từ tháng 2 đến tháng 6/2020, chuyên mục “55 năm truyền thống Ba đảm đang” đã nhận được sự hưởng ứng của các nhà nghiên cứu khoa học, các nhà quản lý, các cán bộ hội viên phụ nữ đồng thời cũng là những nhân chứng lịch sử tham gia phong trào “Ba đảm đang” trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước ác liệt; những cán bộ Hội LHPN các quận, huyện là thế hệ sinh ra và lớn lên trong hòa bình nhưng với trách nhiệm và niềm tự hào lớn lao của mình về phong trào “Ba đảm đang” đã không ngừng cố gắng nỗ lực phát huy truyền thống của các bà, các chị trong các hoạt động Hội giai đoạn hiện nay. Mỗi cá nhân, trên lĩnh vực công tác của mình… thông qua những câu chuyện xúc động đã tái hiện lại một thời đại hào hùng và vĩ đại của những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cũng như đóng góp to lớn của phụ nữ Việt Nam nói chung và phụ nữ Thủ đô nói riêng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Qua đó góp phần khẳng định giá trị lịch sử, giá trị thời đại của phong trào phụ nữ “Ba đảm đang”, khắc ghi hình ảnh sáng ngời của hàng vạn phụ nữ Ba đảm đang, vừa sản xuất vừa công tác lo toan công việc gia đình, động viên chồng con đi chiến đấu, vừa trực tiếp tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu.

Nhiều bà, nhiều mẹ - những nhân chứng lịch sử của phong trào “Ba đảm đang” trở về với cuộc sống đời thường hôm nay vẫn tiếp tục tham gia nhiệt tình và trách nhiệm với công tác Đảng, đoàn thể tại địa phương, góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp phồn vinh; là tấm gương sáng cho các thế hệ con cháu noi theo.

Đó là các bà: Lê Thị Quýnh - Nguyên Chủ tịch UBND xã, nguyên Hội trưởng Hội Phụ nữ xã Trung Châu, huyện Đan Phượng, một trong những người đầu tiên tham gia phong trào “Ba đảm đang” tại nơi khởi nguồn - Hội LHPN huyện Đan Phượng; bà Nguyễn Thị Sang - nguyên Trưởng tàu, phụ trách Tổ tàu “Ba đảm đang” đã không quản ngại khó khăn, vất vả, thậm chí sẵn sàng hy sinh tính mạng để đảm bảo cho tuyến giao thông vận tải thông suốt, vận chuyển lương thực, đạn dược, chiến sỹ ra tiền tuyến; bà Nguyễn Thị Ngoan – thôn Mai Hiên, xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, thành viên của Tiểu đội nữ dân quân Lộc Hà anh hùng, niềm tự hào của phong trào phụ nữ huyện Đông Anh; bà Vũ Thị Mực ở xã Phúc Tiến, huyện Phú Xuyên – nữ kiện tướng thủy lợi ba lần vinh dự được gặp Bác Hồ…

Là thế hệ đi sau, vinh dự được tiếp nối truyền thống tốt đẹp của “quê hương người gái đảm”, đồng chí Nguyễn Thị Bảy - Chủ tịch Hội LHPN huyện Đan Phượng trong bài viết của mình đã khẳng định: “nhận thức sâu sắc về truyền thống của quê hương Đan Phượng - cái nôi của phong trào “Ba đảm đang”, trong thời kỳ đổi mới, các cấp Hội Phụ nữ Đan Phượng đã giữ gìn và phát huy truyền thống của các thế hệ đi trước, đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng tinh thần cách mạng, đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, đạt nhiều thành tích trong hoạt động công tác Hội và nhiệm vụ chính trị của địa phương”.

55 năm đã trôi qua, các tầng lớp phụ nữ Thủ đô đã và đang cố gắng, nỗ lực không ngừng, kế thừa và phát huy giá trị lịch sử, những bài học kinh nghiệm quý báu của phong trào “Ba đảm đang” để viết tiếp những trang sử vàng truyền thống phụ nữ Việt Nam. Với những cán bộ Hội, Th.S Hoàng Thị Ái Nhiên và các nhà nghiên cứu đều khẳng định: phong trào phụ nữ “Ba đảm đang” để lại bài học kinh nghiệm to lớn về công tác vận động thành công phụ nữ. Đó là, chỉ khi nào nội dung hoạt động, nội dung phát động thi đua xuất phát từ nhu cầu, nguyện vọng, phù hợp với khả năng của chị em; chỉ khi nào nhiệm vụ của Hội đáp ứng nhiệm vụ chính trị của đất nước; cán bộ Hội các cấp kịp thời, sâu sát, lắng nghe, nắm bắt được hơi thở cuộc sống của chị em để nhân lên thành phong trào hành động cách mạng.

Chuyên mục “55 năm truyền thống Ba đảm đang” đã khép lại, nhưng niềm tự hào về những người phụ nữ Thủ đô thanh lịch văn minh nhưng cũng rất anh dũng, đảm đang sẽ tiếp tục lan tỏa, vang mãi trong các thế hệ phụ nữ, góp phần giáo dục truyền thống, nâng cao nhận thức, bồi đắp ý thức trách nhiệm của các cấp Hội, cán bộ hội viên.

ĐỨC HẠNH 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Tự hào phát huy truyền thống phụ nữ Ba đảm đang tại chuyên mục Công tác hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]