Tập trung đấu tranh với các đối tượng nghi vấn “cầm đầu” “bảo kê” khai thác cát trái phép

Để xử lý dứt điểm tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Hồng thuộc địa bàn một số xã của huyện Phúc Thọ, UBND TP giao cơ quan công an xây dựng các phương án bố trí lực lượng tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm, phát hiện đối tượng. Trong đó, tập trung đấu tranh với các đối tượng nghi vấn “cầm đầu”, “bảo kê”

Lực lượng công an TP kiểm tra, kiểm soát, bắt giữ tàu khai thác cát trái phép trên sông HồngLực lượng công an TP kiểm tra, kiểm soát, bắt giữ tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng

Tại cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, cử tri huyện Phúc Thọ phản ánh: tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Hồng thuộc địa bàn các xã: Vân Hà, Xuân Đình huyện Phúc Thọ đã được các cấp, các ngành chức năng vào cuộc tuần tra, xử lý. Tình trạng này tuy có giảm nhưng vẫn còn tồn tại hiện tượng các tàu cuốc, tàu hút, khai thác cát trái phép gây sạt lở đất. Cử tri đề nghị UBND TP chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Hồng thuộc địa bàn các xã Vân Hà, Xuân Đình. 

Trả lời về vấn đề này, UBND TP cho biết: Tuyến sông Hồng chảy qua địa bàn huyện Phúc Thọ với chiều dài khoảng 10km, qua 05 xã: Vân Hà, Vân Nam, Vân Phúc, Xuân Đình, Sen Phương; huyện Phúc Thọ giáp ranh với các huyện Yên Lạc, Vĩnh Tường (thuộc tỉnh Vĩnh Phúc) trên sông Hồng. Trên địa bàn huyện Phúc Thọ hiện không có tổ chức được cấp giấy phép khai thác cát bãi nổi; không có dự án nạo vét luồng đường thủy, tận thu sản phẩm được chấp thuận chủ trương. Tuy nhiên, qua công tác nắm tình hình, trước đây trên sông Hồng thuộc địa bàn các xã trên, tình hình khai thác cát trái phép có chiều hướng gia tăng. Tại thôn Vân Đình, xã Xuân Đình và thôn Bãi Cháy, xã Vân Hà vẫn còn một số đối tượng lợi dụng đêm tối, trời mưa gió, và địa bàn giáp ranh với tỉnh Vĩnh Phúc sử dụng một số phương tiện tàu thủy có gắn sên, vòi, đầu nổ hoạt động khai thác cát trái phép lòng sông. Các đối tượng hoạt động lén lút, không có quy luật cụ thể, ngoài ra các đối tượng không phải là người địa phương.

Về tình trạng sạt lở bãi nổi và hệ thống đê, kè tại các xã Xuân Đình và Vân Hà: Hiện nay, hệ thống đê, kè và đất bãi ven sông Hồng thuộc địa phận xã Xuân Đình, huyện Phúc Thọ ổn định, không có điểm sạt lở, cũng như sự cố phát sinh. Đối với địa bàn xã Vân Hà, huyện Phúc Thọ nằm trên khu vực bãi sông, không có hệ thống đê, phía bờ giáp sông Hồng chưa được nhà nước đầu tư xây dựng công trình bảo vệ bờ (kè); tình hình khu vực đất bãi ven sông ổn định. 

UBND TP cũng thông tin thêm: ngày 19/12/2019, Công an TP đã triển khai Kế hoạch “Tăng cường công tác phòng ngừa, xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác, tập kết bến bãi, kinh doanh khoáng sản và bảo vệ đê điều trên địa bàn thành phố Hà Nội” và đạt được những kết quả tích cực. Tính đến ngày 18/5/2020, CATP đã phát hiện, kiểm tra bắt giữ 77 vụ, 81 đối tượng khai thác cát trái phép, tạm giữ 82 phương tiện các loại, xử phạt vi phạm hành chính 56 vụ, số tiền phạt là 2.338.020.000 đồng; 19 vụ đang trong quá trình giải quyết; bàn giao 01 vụ với 01 đối tượng có dấu hiệu phạm tội về khai thác tài nguyên, khoáng sản trái phép cho Công an quận Bắc Từ Liêm để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Riêng trên địa bàn huyện Phúc Thọ, từ đầu năm 2019 đến nay, các lực lượng chức năng CATP đã kiểm tra, xử lý 22 vụ, 27 đối tượng có hành vi khai thác cát trái phép; xử phạt vi phạm hành chính 22 vụ, số tiền phạt: 1.383.180.000 đồng; Tịch thu 10 đầu nổ, 10 chõ, 08 sên, 62m ống các loại và khoảng 1.150m3 cát đen.

Để tiếp tục xử lý tình trạng khai thác cát trái phép, trong thời gian tới, TP giao Công an TP tiếp tục chỉ đạo các phòng chức năng, Công an huyện Phúc Thọ tăng cường công tác nắm tình hình địa bàn, chủ động trao đổi thông tin hai chiều với các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Vĩnh Phúc về tình hình địa bàn, hoạt động của các đối tượng khai thác trái phép tài nguyên khoáng sản. (Xây dựng các phương án bố trí lực lượng tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm, phát hiện đối tượng để xây dựng phương án đấu tranh, kiểm tra xử lý triệt để các vi phạm. Trong đó, tập trung đấu tranh với các đối tượng nghi vấn “cầm đầu”, “bảo kê” hoạt động khai thác tài nguyên, khoáng sản cát, sỏi lòng sông và bến bãi vận chuyển cát sỏi trên địa bàn huyện Phúc Thọ; các điểm nóng, tụ điểm có hoạt động khai thác diễn biến phức tạp trên địa bàn TP.  Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các bến bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng hoạt động trái phép để lập hồ sơ xử lý.

VIỆT BÁCH

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Tập trung đấu tranh với các đối tượng nghi vấn “cầm đầu” “bảo kê” khai thác cát trái phép tại chuyên mục Tiêu Điểm của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]