Khai trương không gian trưng bày ''Sưu tập tranh cổ động''

Sáng 23/6, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam khai trương không gian trưng bày mới "Sưu tập tranh cổ động" tại phòng triển lãm tầng 2, nhà D của bảo tàng (66 Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình, Hà Nội).

Cắt băng khai trương không gian trưng bày Cắt băng khai trương không gian trưng bày "Sưu tập tranh cổ động".

"Vì muôn đời con cháu mai sau" - Vũ Thị Huyên.

Phát biểu khai trương, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam Nguyễn Anh Minh khẳng định, tranh cổ động là một thể loại đặc biệt trong nghệ thuật đồ họa, có lịch sử phát triển gắn liền với lịch sử cách mạng Việt Nam. Việc mở không gian trưng bày mới về tranh cổ động trong hệ thống trưng bày của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ tạo nên mạch kết nối giữa các nhà trưng bày của bảo tàng. Theo đó, lộ trình tham quan, thưởng thức tác phẩm nghệ thuật của công chúng được liên tục, thuận tiện, khoa học hơn.

Không gian trưng bày giới thiệu 30 tác phẩm tranh cổ động sáng tác từ năm 1958 đến năm 1986, nằm trong sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Trong đó, có nhiều tác phẩm ghi lại những mốc son lịch sử của cách mạng dân tộc, những hoạt động tuyên truyền trên mọi mặt của đời sống.

Không gian trưng bày thu hút sự quan tâm  củ công chúngKhông gian trưng bày thu hút sự quan tâm của công chúng.

"Ơn Đảng, ơn Bác, người Mèo có chữ" - Quách Hùng.

Tiêu biểu có thể kể đến là các tác phẩm: "Việt Nam - Hồ Chí Minh" (Nguyễn Nùng), "Tuổi xanh nhịp bước theo chân Bác" (Đỗ Hữu Huề), "Vì muôn đời con cháu mai sau" (Vũ Thị Huyên), "Cải tiến canh tác đẩy mạnh sản xuất" (Minh Mỹ), "Ơn Đảng, ơn Bác, người Mèo có chữ" (Quách Hùng), "Trồng nhiều khoai lang trắng" (Trần Hòa)...

Nhân dịp này, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu ấn phẩm đặc biệt về tranh cổ động có tựa đề "Khát vọng hòa bình" do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Nhà Xuất bản Mỹ thuật chọn lọc và biên soạn.

Cuốn sách dày 93 trang, in màu, giới thiệu 81 tác phẩm tranh cổ động được các thế hệ họa sĩ Việt Nam sáng tác trong giai đoạn từ năm 1958 đến năm 1986 về đề tài kháng chiến, mang nội dung thể hiện ước muốn và khát vọng hòa bình của nhân dân Việt Nam. Các tác phẩm đều nằm trong sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Có thể kể đến một số tác phẩm, như: "Trời đất này của chúng ta, ta quyết giữ!" (Phạm Văn Lực), "Độc lập - Tự do" (Lê Sỹ Thăng), "Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước" (Xuân Hồng), "Tất cả cho mùa xuân đại thắng" (Đắc Tô), "Xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn" (Phan Chi)...

YÊN NGA/HNM

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Khai trương không gian trưng bày ''Sưu tập tranh cổ động'' tại chuyên mục Văn hóa - Văn nghệ của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]