Ấn tượng với hơn 1.000 áo dài trình diễn tại chương trình "Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam"

Tối ngày 28/6, Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tổ chức chương trình “Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam” tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám Hà Nội. Chương trình đã giới thiệu đến công chúng 21 bộ sưu tập với hơn 1.000 mẫu áo dài của 21 nhà thiết kế trong cả nước.

Mẫu áo dài với chủ đề  “ Thành Nhà Hồ” (NTK Lan Hương)Mẫu áo dài với chủ đề di sản văn hóa “Thành Nhà Hồ” (NTK Lan Hương)

Đúng 8h tối, trong Khu Di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám trở nên lung linh, trên nền các khúc ca truyền thống của các di sản văn hóa, công chúng được chứng kiến những hình ảnh, vẻ đẹp của 21 di sản văn hóa của Việt Nam đã được UNESCO công nhận, được các nhà thiết kế đưa lên những tà áo dài truyền thống, đầy tinh tế với những thông điệp ý nghĩa.

Theo BTC cho biết, Chương trình này không chỉ là một sự kiện mà là một “chiến dịch” để Áo dài trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc giaTheo BTC cho biết, chương trình này không chỉ là một sự kiện văn hóa mà là một “chiến dịch” để quảng bá "Áo dài - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia" cần được vinh danh.

Thông qua những sáng tạo nghệ thuật, các nhà thiết kế đầy tâm huyết sẽ góp phần định danh, định vị áo dài là Di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam. 21 bộ sưu tập tham dự lần này được các Nhà thiết kế lấy cảm hứng từ các di sản như: “Vịnh Hạ Long” (NTK Nguyễn Thúy); “Hội Gióng Ở Đền Phù Đổng Và Đền Sóc” (NTK Vũ Trần Đức Hải); “Danh Thắng Tràng An”(NTK Hùng Việt); “Tín Ngưỡng Thờ Cúng Hùng Vương”(NTK Minh Minh); “Cao Nguyên Đá Đồng Văn” (NTK Hoài Nguyễn); “Hoàng Thành Thăng Long” (NTK Nhi Hoàng); “Ca Trù” (NTK Hà Duy); “Tín Ngưỡng Thờ Mẫu”(NTK Trần Thiện Khánh); “Hát Xoan”(NTK Công Huân); “Dân Ca Quan Họ Bắc Ninh” (NTK Trịnh Bích Thủy); “ Thành Nhà Hồ” (NTK Lan Hương); “Dân Ca Ví Dặm Nghệ Tỉnh”(NTK Thanh Thúy); “ Vườn Quốc Gia Phong Nha Kẽ Bàng” (NTK Trần Thanh Mẫn); “Quần Thể Di Tích Cố Đô Huế” (NTK Phương Thanh); “Nhã Nhạc Cung Đình Huế” (NTK Ngọc Hân); “Phố Cổ Hội An” (NTK Chula); “Bài Chòi” (NTK Cao Minh Tiến); “Thánh Địa Mỹ Sơn” (NTK Cao Duy); “Không Gian Văn Hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên” (NTK Trung Beret); “Đờn Ca Tài Tử Nam Bộ” (NTK Huệ Thi); “Đờn Ca Tài Tử Nam Bộ” (NTK Minh Hạnh).

Hình ảnh, vẻ đẹp của 21 di sản văn hóa Việt Nam được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới đã được đưa lên những tà áo dài truyền thống, đầy tinh tế và mang nhiều thông điệp ý nghĩaHình ảnh, vẻ đẹp của 21 di sản văn hóa Việt Nam được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới đã được đưa lên những tà áo dài truyền thống, đầy tinh tế và mang nhiều thông điệp ý nghĩa.

Không gian Văn Miếu – Quốc Tử Giám trở nên lung linh với 400 chiếc đèn lồng trắng và sen hồng. Khúc ca truyền thống của các di sản cũng sẽ được xuất hiện cùng những chiếc áo dài và 60 người mẫu chuyên nghiệp, 100 học viên của Học viện Phụ nữ, 50 trẻ em, và cả các người mẫu nước ngoài sinh sống tại Hà Nội, phu nhân các Đại sứ... cùng sự tham gia của các Nghệ sỹ nhân dân.

Cùng với các người mẫu chuyên nghiệp còn có 50 trẻ em, người nước ngoài sống tại Hà Nội tham gia trình diễnCùng với các người mẫu chuyên nghiệp còn có 50 trẻ em, người nước ngoài sống tại Hà Nội tham gia trình diễn.

Bộ sưu tập chủ đề “Hát Xoan”(NTK Công Huân)Bộ sưu tập chủ đề “Hát Xoan”(NTK Công Huân). 

Bài và ảnh: THANH THANH

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Ấn tượng với hơn 1.000 áo dài trình diễn tại chương trình "Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam" tại chuyên mục Văn hóa - Văn nghệ của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô