Giãn chuyến bay sang khung giờ thấp điểm để sửa chữa đường băng

Đó là thông tin được lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (NIA) cung cấp xung quanh việc sân bay này phải đóng cửa một đường băng kể từ ngày 1/7/2020 để sửa chữa.

Sẽ giãn các chuyến bay sang khung giờ thấp điểm.Sẽ giãn các chuyến bay sang khung giờ thấp điểm.

Dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh và đường lăn tại các cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất do Bộ Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư đã được khởi công vào sáng 29-6.

Để phục vụ công tác sửa chữa, Cục Hàng không Việt Nam đưa ra phương án đóng lần lượt từng đường băng tại các cảng hàng không này từ ngày 1-7-2020 đến hết năm 2020. Các đường băng sẽ được đóng từng phần để bảo đảm thi công và không làm gián đoạn hoàn toàn hoạt động khai thác của sân bay.

Căn cứ vào các giai đoạn thi công của dự án, Cục Hàng không Việt Nam sẽ có phương án điều tiết lượt chuyến cho phù hợp với năng lực khai thác. Về tổng thể, việc thi công sẽ bảo đảm không làm giảm năng lực phục vụ chuyến bay trong ngày.

Tuy nhiên, để bảo đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mọi hoạt động bay trong điều kiện vừa thi công vừa khai thác, tần suất chuyến bay trong một giờ sẽ giảm do máy bay chỉ cất và hạ cánh trên cùng đường băng, thay vì trên hai đường băng như trước. Theo đó, nhiều chuyến bay trong khung giờ cao điểm (6h-8h, 12h-14h và 16h-18h) sẽ được giãn vào các giờ thấp điểm.

Theo thống kê, hiện tại, sản lượng bay tại Nội Bài đã phục hồi và tăng trưởng nhanh các chuyến bay nội địa với trung bình mỗi ngày trên 450 lượt chuyến bay và hơn 60.000 hành khách qua cảng. Dự báo, trong tháng 7-2020, con số này có thể tăng 5-10% tùy theo ngày trong tuần.

Ông Vũ Thế Phiệt, Tổng Giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) khẳng định: “Trong quá trình thi công dự án sẽ có ảnh hưởng nhất định đến hoạt động khai thác. Tuy nhiên, do thời điểm triển khai dự án nằm trong giai đoạn chưa thực hiện mở các chuyến bay quốc tế do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên mức độ ảnh hưởng sẽ được hạn chế tối đa".

ACV cam kết sẽ chỉ đạo quyết liệt, triển khai các giải pháp đồng bộ, phối hợp chặt chẽ với các ban quản lý dự án, tư vấn giám sát, nhà thầu thi công cũng như các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn trong triển khai dự án nhằm giảm thiểu ảnh hưởng đến hoạt động bay và tuân thủ đúng các quy định về an ninh an toàn trong khai thác.

Thông tin thêm, ông Tô Tử Hà, Phó Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, để chủ động ứng phó với các tình huống phát sinh trong thời gian tạm đóng cửa một đường băng phục vụ thi công dự án, NIA đã tiến hành điều chỉnh phương án khẩn nguy, cứu nạn, cứu hộ, di dời máy bay; quán triệt các lực lượng liên quan tăng cường phối hợp, bảo đảm tuyệt đối an toàn bay.

Trong thời gian thi công dự án, hành khách cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ hãng hàng không, chủ động đến sân bay trước chuyến bay ít nhất 2 giờ để hoàn thành thủ tục hàng không, nhất là trong các khung giờ cao điểm nêu trên.

TUẤN LƯƠNG/HNM

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Giãn chuyến bay sang khung giờ thấp điểm để sửa chữa đường băng tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]