Hà Nội thành lập Trung tâm Bảo vệ môi trường

Trung tâm Bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới Hà Nội trên cơ sở tổ chức lại Trung tâm Nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn Hà Nội, bộ phận giúp việc Văn phòng Điều phối nông thôn mới thành phố.

Sinh viên tham gia bảo vệ môi trường - Ảnh: InternetSinh viên tham gia bảo vệ môi trường - (Ảnh: Internet)

Trung tâm là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở NN&PTNT Hà Nội có nhiệm vụ thu thập, xây dựng, sử dụng cơ sở dữ liệu về môi trường nông nghiệp, nông thôn phục vụ quản lý nhà nước; thực hiện phân tích xét nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định các chỉ tiêu về môi trường nông nghiệp; tổ chức truyền thông, phổ biến giáo dục, vận động, hướng dẫn nhân dân bảo vệ môi trường nông thôn tại địa phương.

Bên cạnh đó, Trung tâm còn có nhiệm vụ thực hiện sản xuất, tiêu thụ nước sạch nông thôn; quản lý, khai thác, sử dụng và bảo vệ các công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung...

Trước đó, sáng 26/5, tại Kỳ họp thứ chín của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chia sẻ, sau thời gian thực hiện Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, đã có những vấn đề và thách thức mới phát sinh từ thực tiễn cuộc sống, đặt ra yêu cầu cấp thiết phải sửa đổi Luật. Trong đó, Luật hiện hành chưa tiếp cận và cập nhật kịp với những thay đổi nhanh chóng của thực tiễn; cách thức quản lý còn mang nặng tính mệnh lệnh hành chính, chủ yếu dựa vào quy trình, thủ tục, chưa chú trọng quản lý theo mục tiêu và kết quả về bảo vệ môi trường...

Bên cạnh đó, môi trường nước ta đang diễn biến ngày càng phức tạp; ô nhiễm môi trường tại một số nơi đã vượt ngưỡng cho phép… đòi hỏi phải nhanh chóng thay đổi phương thức quản lý, kiểm soát về môi trường. Nhiều quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và cam kết quốc tế mới liên quan đến môi trường cần sớm được thể chế hóa, đòi hỏi cần đổi mới tư duy, cách thức trong quản lý môi trường.

Theo báo cáo của Chính phủ, năm 2017, tại 21/30 quận, huyện, thị xã trong thành phố Hà Nội có 187 khu vực ô nhiễm và bức xúc về môi trường. Thời gian qua, thành phố Hà Nội đã xẩy ra nhiều vụ việc gây ô nhiễm về không khí, về nguồn nước trên quy mô lớn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân Thủ đô và các vùng phụ cận, báo cáo thẩm tra nêu rõ.

Báo cáo cũng đề nghị, trước tình trạng ô nhiễm như vậy, các cơ quan có thẩm quyền xử lý rất bị động và chậm trễ, chưa có biện pháp kịp thời để thông báo đến người dân về mức độ ô nhiễm, làm cho nhân dân không kịp có biện pháp phòng ngừa, gây dư luận hoang mang lo lắng. Công tác thanh tra, kiểm tra cũng chưa được quan tâm đúng mức.

VĨNH HOÀNG/Chinhphu.vn

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội thành lập Trung tâm Bảo vệ môi trường tại chuyên mục Phụ nữ và Cuộc sống của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô