Người dân tuyệt đối không được ăn so biển

Theo thống kê của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), trong giai đoạn 2010-2019, toàn quốc ghi nhận 33 vụ ngộ độc do độc tố tự nhiên có trong so biển, khiến 69 người mắc, 58 người nhập viện điều trị và 18 người tử vong.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Từ đầu năm 2020 đến nay, toàn quốc đã ghi nhận 3 vụ ngộ độc do độc tố tự nhiên trong so biển, làm 12 người mắc, 11 người nhập viện điều trị và 1 người tử vong.

Theo Cục An toàn thực phẩm, chất độc giết người trong loài so biển là tetrodotoxin. Những vụ ngộ độc thức ăn do tetrodotoxin thường rất nặng. Đây là chất cực độc giống độc tố của cá nóc, chất độc này tan trong nước, không bị nhiệt phá hủy.

Chất độc có thể bị phân hủy trong môi trường kiềm hay axít mạnh, được hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa trong khoảng 10-15 phút, đạt nồng độ cao nhất trong máu sau 20 phút và chỉ vài giờ sau khi ăn, các triệu chứng ngộ độc xuất hiện.

Độc tố này tác động lên thần kinh trung ương, gây tê liệt cơ thể, ngừng tuần hoàn, hô hấp, khiến nạn nhân tử vong nhanh chóng.

Do đó, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân, tuyệt đối không ăn so biển, kể cả thịt và trứng của chúng.

LỘC XUÂN/HNM

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Người dân tuyệt đối không được ăn so biển tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô